Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Một bế tắc đáng sợ

Một bế tắc đáng sợ

- Lưu Thuỷ Hương — published 04/04/2009 15:02, cập nhật lần cuối 04/04/2009 15:02


Một bế tắc đáng sợThân mến gửi Ban Biên Tập,


Sáng nay tôi đọc bài “Hội chứng suy vong: một viễn ảnh đáng sợ”. Cái tựa hơi… ấn tượng. Phần đầu thấy hay, định cóp lại gửi về cho gia đình. Nhưng phần cuối làm tôi chán nản quá.

Cái xấu xí trên diện mạo một tập thể « bát nháo » như thế, đương nhiên, không thể tương thích (compatible) với bất cứ một dự án thăng hoa cá nhân nào. Vì thế, góp phần tích cực vào việc chăm sóc chữa trị cho hội chứng suy vong đang lan truyền trên cơ thể quê hương cũng là công việc của từng người và là tiền đề cho mọi nỗ lực thắp sáng niềm tin.
...

Tình trạng xuống cấp quá tệ hại của đất nước đòi hỏi một đột biến trong cách suy nghĩ và thể hiện. Cường độ của sự trăn trở tỉ lệ thuận với mức trầm trọng của hiểm nguy. Chính nó sẽ làm bật dậy sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Những thông điệp sẽ ngày càng bức phá, xuyên thấu và truyền xa. Những tấm lòng bốc lửa qua từng câu chữ sẽ là ngọn hỏa châu rọi sáng thao thức cho bao người.

Giọng điệu này rất quen thuộc. “Bốc lửa” và sáo rỗng. Cả một tuổi thơ của tôi được ru ngủ bằng cái giọng này, tỉnh dậy rồi rất đau đớn, không biết mình phải đi tiếp đoạn đường còn lại như thế nào, với kiến thức nào, hành trang nào. Mở mắt nhìn ra đời, cuộc sống đầy những điều sáo rỗng và giả dối. Tôi cũng từng viết văn (?) rồi chán chường bỏ dở để tự nhìn lại mình, nhìn lại cả cái giọng điệu hoa hoè chải chuốt do chính mình viết ra. Đến bao giờ những người cầm bút (cả trong những lãnh vực khác) có thể dẹp bỏ thói phô trương đồng bóng để nhìn thẳng vào sự thật, một sự thật đúng nghĩa như chính nó tự là ? Câu hỏi đó tự tôi còn không trả lời được, dám đâu chê trách người khác. Bây giờ, nếu lại cầm bút viết, tôi cũng không biết mình phải bắt đầu từ đâu, bám víu vào đâu.

“Làm sao để vực dậy cái chung” ? Phải có niềm tin! Làm sao để có niềm tin? Phải vực dậy cái... chung !!! Hội chứng suy vong: một bế tắc đáng sợ.

Có những giọng văn đọc qua bỗng nổi dị ứng. Dĩ nhiên, dị ứng chỉ là một căn bệnh mang tính cá nhân và thay đổi theo mùa.

Chúc các anh chị một cuối tuần vui vẻ. Berlin đang vào xuân nắng ấm và hoa nở rất đẹp.


Lưu Thuỷ Hương

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Exposition Art de Ðông Sơn 29/09/2021 - 28/02/2022 — Musée Barbier-Mueller - Rue Jean-Calvin 10, 1204 Genève (Suisse)
L'Asie Maintenant - Guimet 20/10/2021 - 13/12/2021 — Musée national des arts asiatiques – Guimet - 6 place d'Inéa, 75116 Paris
Chiếu phim tài liệu Mein Vietnam trên TV Đức 28/10/2021 - 29/01/2022 — SWR & SR Fersehen
Sân khấu Hồng Hạc: Làm bạn với bầu trời 04/12/2021 10:30 - 12:30 — cinéma Studio Galande - 42, rue Galande, Paris 75005
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss