Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

- Diễn Đàn — published 25/09/2006 00:00, cập nhật lần cuối 14/03/2007 11:31
Nhân ngày khai trương Diễn Đàn mạng bộ mới (ZIDOL)

   
   
Cùng bạn đọc

       

Những dòng chữ này hiện ra trên màn ảnh trước mặt bạn, thì ngày 15 tháng 9 năm 2006 đã (hay sắp sửa) bắt đầu trên tất cả các thoi giờ của Trái Đất.

Trước hết, xin gửi tới bạn đọc xa gần, những người đã đọc Diễn Đàn từ số 1 (tháng 10.1991), những người đọc trên mạng internet một số bài trong mấy năm gần đây, cũng như những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với tờ báo này, những lời chào chân thành nhất.

Kể từ nay, Diễn Đàn « sang trang », trở thành tờ báo mạng 100%. Nó không còn định kì một tháng một số. Trong phạm vi thời giờ cho phép, chúng tôi sẽ cố gắng mỗi tuần đều đưa lên bài mới, đặc biệt là tin tức thời sự tổng hợp. Từ một nguyệt san in trên giấy, mỗi tháng trích đăng một phần trên mạng internet, nay trở thành báo mạng toàn phần, đó là một thay đổi lớn, không chỉ về mặt kĩ thuật. Trong mấy tháng qua, vừa học cách « lên mạng », chúng tôi vừa suy nghĩ về những mục bài, thể loại phù hợp với đặc tính của internet – mà có người đã gọi là một hành tinh mới, khác hẳn hành tinh Gutenberg (của trang in trên giấy). Những trang báo trước mặt bạn đọc mới chỉ còn là những thể nghiệm bước đầu. Trong những tuần tới, chúng sẽ được bổ sung và cải tiến. Những tháng tiếp theo, chúng tôi mong và tin sẽ nhận được ý kiến của bạn đọc, để tờ báo sớm định hình.

Trong hai số báo in 163 và 164, chúng tôi đã nêu lên một vài suy nghĩ về đặc tính của báo mạng. Ở đây và lần này, chỉ xin nói tới một đặc điểm : tính tương tác. Với vận tốc điện tử, bạn đọc, cộng tác viên và biên tập viên có thể trao đổi ý kiến một cách nhanh chóng, sinh động. Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy thuận lợi này, đặc biệt để mở ra những cuộc thảo luận, đối thoại. Cũng như mọi công cụ mới, mạng internet, với tính tương tác gần như tức thời của nó, là một con dao hai lưỡi. Thật ra, chỉ cần lướt một vòng qua những mạng Việt Nam, dễ thấy các cuộc đối thoại thường chỉ là chuỗi dài độc thoại, thậm chí « chửi độc » thoại, các cuộc tranh luận vẫn chỉ là giao tranh, ăn thua đủ, và nhanh chóng trở thành vũ đài độc chiếm của một số người tìm thấy một nơi giải toả ẩn ức, uất hận. Điều đó không phải vô ích, song có lẽ tờ báo này không nên giành thị phần « tâm lí trị liệu » như vậy.

Chẩn đoán vấn đề thì dễ, song thật khó tìm ra những chuẩn mực để những cuộc tranh luận giữ đúng tính chất tranh luận ý kiến, không có kẻ thắng người thua, hay đúng hơn, mọi người đều có thể thắng những ngộ nhận, định kiến của mình. Bất luận thế nào, chúng tôi sẽ cố gắng, với sự hưởng ứng của bạn đọc, xây dựng tinh thần đối thoại và tranh luận cần thiết cho công cuộc dân chủ hoá xã hội Việt Nam và xây dựng đất nước đã quá lận đận này.

Trong tinh thần ấy, xin kính chào bạn đọc xa gần, mới cũ.

DIỄN ĐÀN

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss