Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Hai chi tiết không chính xác

Hai chi tiết không chính xác

- PT Bình An — published 04/09/2008 13:19, cập nhật lần cuối 04/09/2008 13:19
"Đứng dậy" bị bắt "quỳ xuống" ? Milovan Djilas hay Bernard Shaw ?

Hai chi tiết không chính xác


Kính thưa quý báo,

Đọc bài của Đinh Tấn Lực trong mục “Thấy trên mạng” của quý báo, thấy có hai chi tiết không chính xác nên nhờ quý báo đính chính giùm.

1) Đặc biệt ở trường hợp trí thức Nguyễn Ngọc Lan: tờ báo Đối Diện do ông phụ trách trong thời kỳ chống Mỹ đã được tiếp tục phát hành sau năm 1975 với tên mới “Đứng Dậy”, trước khi bị đảng và nhà nước bắt “quỳ xuống” vào khoảng 1978.

Tôi không hiểu hai chữ “quỳ xuống” ở đây nghĩa là gì. Theo tôi biết thì cùng với tờ Tin Sáng của Ngô Công Đức, tờ Đứng Dậy của Nguyễn Ngọc Lan bấy giờ được “ đảng và nhà nước” cho rằng đã “làm tròn nhiệm vụ” rồi nên phải đình bản luôn (Đứng dậy: cuối 1978; Tin sáng: 1979). Không còn hoạt động nữa thì làm sao mà có thể đứng lên hay quỳ xuống!

2) Một trong những câu nói đáng ngẫm là của ông Milovan Djilas (sinh năm 1911, theo chủ nghĩa Mác từ năm 21 tuổi, trở thành nhân vật số 2 trong bộ chính trị ĐCS Nam Tư, rồi làm Phó tổng thống Nam Tư): “Lúc 20 tuổi mà không theo Chủ nghĩa Cộng sản thì là người không có trái tim, tới 40 tuổi mà vẫn còn theo Chủ nghĩa Cộng sản thì là người không có bộ óc”.

Tôi thấy cái câu gọi là “đáng ngẫm” trên đây, được dẫn ra đây đó nhiều lần, hầu hết đều sai lạc, nay lại gán Milovan Djilas cũng không đúng. Thật sự đó là câu của Bernard Shaw, một kịch tác gia người Ái Nhĩ Lan, giải Nobel văn chương năm 1925, nguyên văn như sau : "Any man who is not a communist at the age of twenty is a fool. Any man who is still a communist at the age of thirty is an even bigger fool” (http://whale.to/v/shaw1.html). Nhờ quý báo dịch hộ! Bernard Shaw hồi thanh niên có đọc Mác, kết án quyền tư hữu là ăn cắp, nhưng vẫn chỉ là một nhà dân chủ xã hội thuộc Fabian society.

Trân trọng

PT Bình An


Trả lời của Diễn Đàn

Diễn Đàn rất cảm ơn bạn đọc Bình An đã có ý kiến phản hồi về bài "Thấy trên mạng" này. Tuy nhiên, như tên mục bài cho thấy, đây chỉ là một bài viết do chúng tôi giới thiệu  thấy đáng chú ý (một thành viên của ban biên tập Diễn Đàn, khi "lướt sóng" trong không gian Interrnet đã đọc bài và đề nghị giới thiệu), nên không thể tự mình "đính chính" những "sai sót" nếu có của các bài trong mục. Bản thân chúng tôi nhiều khi cũng không quen biết tác giả (đó cũng là trường hợp của bài này) nên sự đính chính càng không thể thực hiện.

Diễn Đàn xin đăng lại ý kiến trên đây của bạn để tác giả bài viết, nếu có dịp đọc nó, sẽ trực tiếp xử lý sự việc được nêu ra (trả lời, đính chính v.v.).

Nhân đây, cũng xin nói rõ là Diễn Đàn không chủ trương đăng lại những bài đã xuất hiện trên Internet. Trừ một vài trường hợp đặc biệt, tờ báo chỉ giới thiệu địa chỉ của các bài đó để bạn đọc có thể tìm đến chúng. Sự giới thiệu này cũng không hàm ý là chúng tôi đồng tình hay chia sẻ những ý kiến, luận điểm được đưa ra trong đó.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss