Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Lời quản gia đón chào

Lời quản gia đón chào

- Diễn Đàn — published 13/09/2006 00:00, cập nhật lần cuối 14/03/2007 11:33
Xin chào. Nếu bạn đã quen lướt mạng thì không cần thiết đọc bài này. Chỉ xin lưu ý là còn nhiều bài khác nằm trong các hồ sơ trong mục lục mà không thể hiện ra ngay trên trang chủ. Nếu bạn chưa quen dùng mạng hay/và muốn bỉết rõ hơn trong "gia trang" có những gì, xin xem tại đây lời giới thiệu cách đọc "gia trang" Diễn Đàn Forum bằng cách bấm vào tựa đề ở trên.

       
       
Lời quản gia đón chào
     


Bây giờ đã sang ngày 15.9.2006, ê kíp "quản gia" đứng hàng dọc từ cổng "gia trang" Diễn Đàn Forum chào mừng quý độc giả đến thăm, và xin mời cùng dạo bước.

Trước hết, nếu những dòng chữ này hiện ra nhỏ khó đọc, xin độc giả chọn theo menu "Affichage/taille du texte/Plus grand" (theo tiếng Pháp, menu tiếng Anh "View/... " cũng tương tự) của duyệt trình (chương trình duyệt mạng, như IE hay Firefox), để đọc rõ hơn nếu cần.

Trang mạng Diễn Đàn cũ

Khuôn viên chúng tôi dựng trên một khu đất ảo hoàn toàn mới, nên bạn đọc vẫn có thể trở lại thăm toà nhà cũ, không có gì thay đổi, chúng tôi chưa "dọn nhà". Tuy nhiên, do việc giữ lại tên cũ, có vài thủ tục kỹ thuật khiến cho tạm thời "nhà cũ" phải đóng cửa một hai ngày, xin bạn đọc thông cảm. Khi nào mở lại chúng tôi sẽ thông báo và đưa đường dẫn về đó tại đây.

Kho dữ liệu cũ sẽ được đưa dần về gia trang này cho đến khi xong thì gia trang cũ mới đóng cửa.

Dàn trang

Như các bạn thấy, màn ảnh của trang chủ gồm ba phần, nhưng khi đã bấm vào để xem bài thì chỉ còn hai phần, phần bên phải đã biến mất để dành chỗ nhiều hơn cho bài bạn đang đọc ; phần bên phải chỉ xuất hiện trên trang chủ mà thôi. Chọn lựa đó đơn giản hơn và khác với phần đông các Website trong đó người đọc có thể chọn đọc bài trên toàn bộ màn ảnh, vậy xin đừng ngạc nhiên.

Một điểm giáo đầu nữa xin nói ngay là, khi bạn dùng con chuột để di chuyển mũi tên trên màn ảnh, đến bất cứ chỗ nào mà mũi tên chuyển thành một bàn tay là bạn có thể bấm vào đó, sẽ hiện ra chi tiết của chữ hay hình ảnh mà bạn muốn biết rõ hơn. Nếu chưa bấm mà dừng ở đó trong vài giây, thì một dòng giải thích ngắn sẽ hiện ra.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa phải là một "cao thủ" sử dụng mạng thì không nên bấm vào hai i-côn màu vàng có chữ rss, phía dưới cột bên trái. Không sao, nhưng không ích gì. rss cho phép bạn được thông báo ngay những gì mới xuất hiện trên gia trang. Tuy nhiên cách sử dụng hơi phức tạp, chúng tôi cáo lỗi không thể giải thích ngay tại đây.

Bây giờ xin mời bạn lướt qua gia trang từ trên xuống dưới và từ trái sang phải :

Trang bìa màu xanh

Trước hết là cái hình nhỏ (i-côn) mang chữ Diễn Đàn Forum (thương hiệu quen thuộc của chúng tôi), bất cứ lúc nào nếu bạn đọc bấm vào đấy thì màn ảnh sẽ trở về trạng thái đầu tiên khi bạn vào gia trang. Có hai cách nữa cũng để làm việc ấy, là khi bạn bấm vào chữ "trang chủ" ở dòng đầu tiên phía dưới phần "bìa" màu xanh, và khi bạn cũng bấm vài chữ "trang chủ" ở phía dưới chữ "mục lục" trong cột phải.

Sang bên phải, cũng trong phần "bìa" màu xanh, là "sơ đồ site" , "ủng hộ", và "liên hệ". "Sơ đồ site" trình bày "bản đồ" của gia trang, cũng như khi bấm vào chữ "mục lục" của cột phải. Thực ra bạn không cần xem "sơ đồ" site, vì nó đã được trình bày sẵn dưới dạng dễ dùng hơn trên toàn bộ trang chủ. Mục "ủng hộ" đưa đến những cách thức bạn có thể dùng để giúp đỡ chúng tôi ; và mục "liên kết" để bạn dùng gửi thư điện tử cho chúng tôi.

Dịch vụ tìm kỉếm

Dưới dòng đó là dịch vụ "tìm kiếm", dịch vụ này sẽ hữu ích khi kho dữ liệu của chúng tôi được dồi dào hơn. Khi muốn tìm kiếm những bài có bất cứ một chữ gì, kể cả tên tác giả và trong phần tóm tắt,  xin bạn ghi vào cửa số ấy rồi bấm nút "tìm kiếm", bạn đừng ngạc nhiên nếu vừa gõ vài chữ cái bảng kết quả đã nhanh nhảu hiện ra... xin cứ tiếp tục gõ hết chữ thì số kết quả sẽ nhỏ lại. Nếu bạn gõ hai chữ thì kết quả sẽ là tất cả các bài có hai chữ ấy, không theo thứ tự, và không cần đi liền nhau. Có thể như thế sẽ nhiều nhiễu, nhưng hiện nay dịch vụ này chưa cho phép tìm các bài theo câu chứ không chỉ theo chữ. Nếu bạn bấm thêm vào i-côn "tìm kiếm", thì kết quả sẽ được chuyển về phần chính của trang. Xin nói thêm chủ trương của chúng tôi là hoàn toàn (và chỉ) tuân theo chuẩn quốc tế Unicode, chữ bạn gõ vào để tìm kiếm xin là chữ có dấu theo chuẩn Unicode.

Cột bên trái

Cột bên trái là mục lục của mạng. Mục lục này theo dạng cây, tức là nó chứa nhiều hồ sơ, một hồ sơ có thể chứa những bài để đọc, hay chứa những hồ sơ khác. Khi bấm vào một hồ sơ thì nội dung hồ sơ sẽ hiện ra trên phần chính của trang. Trong phần ấy có những hồ sơ hay/và những bài để đọc, đi kèm với mô tả tóm tắt. Khi bấm vào một hồ sơ hay một bài bạn sẽ mở được nó ra để xem nội dung.

Nơi bạn đang đọc được ghi lại trên dòng đầu tiên dưới bìa (bạn đang ở: trang chủ --> ...), bạn có thể bấm vào bất cứ chỗ nào trong dòng đó để trở lại xem một hồ sơ cấp cao hơn trong trật tự của mục lục. 

Phần giữa

Khi bạn mới vào gia trang thì nội dung trang chủ hiện diện trong phần chính, đó là một số bài mới nhất đã được đưa lên mạng. Trong lần ra mắt này, bài nào cũng là mới nhất, nên xin nói ngay là không phải chỉ có bấy nhiêu, còn nhiều nội dung khác nằm trong các hồ sơ ở cột bên trái mà không thể hiện ra ngay trên trang nhất. 

Còn hai chi tiết nữa cần giới thiệu : trên dòng đầu, bên phải của mỗi bài có hai i-côn cực nhỏ, một là để bạn gửi bài cho thân hữu cùng đọc, và một là để bạn in bài ra giấy, nếu muốn.

Cột bên phải 

Bên phải phía trên trang nhất là một hình minh họa, tranh vẽ hay ảnh chụp, theo dòng thời sự. Lần này là một biếm hoạ của Văn. Tiếc là chỗ hơi nhỏ, nếu bạn đọc bấm vào tranh sẽ xem được lớn và đẹp hơn. Dưới đó là những sinh hoạt văn hoá và những tin tức mới nhất. Dưới nữa là nơi đọc các hồ sơ và tài liệu của Diễn Đàn.

Trong hồ sơ "hồ sơ - tài liệu" chúng tôi sẽ lần lượt  đưa lên các bài của các tác giả quen thuộc, cũng như có chương trình đưa lên toàn bộ các số báo cũ trong vài năm gần đây. Xin đón đọc. Để mở đầu có hai bài của Bùi Mộng Hùng và vài bài trong số báo giấy cuối cùng, số 164, đặc biệt xin giới thiệu bài Văn Ngọc, với nhiều tranh minh họa bằng màu, điều mà chúng tôi đã không thể thực hiện trên báo giấy.

Cảm tạ

Cuối cùng, xin có lời cảm tạ các tác giả những phần mềm nguồn mở Linux, Zope, Plone (cùng đội ngũ ở Việt Nam đã Việt hoá chương trình này), NVU và Apache, mà chúng tôi đã dùng để xây cất gia trang, cũng không thể quên chương trình Unikey dùng để đánh máy. Đặc biệt xin cảm ơn bạn Cao Thiện Phước, người đã giới thiệu Zope-Plone, hướng dẫn áp dụng, và góp tay với chúng tôi xây dựng nên gia trang này.

Bước đầu không khỏi thiếu sót, mong được lượng thứ.

Bây giờ mời quý bạn đọc dừng lại một chỗ nào đó trong gia trang, thưởng thức những bài vở của nhiều tác giả quen thuộc cũng như mới xuất hiện.

Ban Kỹ Thuật Diễn Đàn ForumCác thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Festival des 3 Continents, Nantes 24.11 - 3.12 2023: Anthologie du cinéma vietnamien 24/11/2023 - 03/12/2023 — Nantes 44000
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss