Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Những điều trông thấy ở Phòng lãnh sự VN tại Paris

Những điều trông thấy ở Phòng lãnh sự VN tại Paris

- L. Vũ Hải — published 23/04/2009 23:40, cập nhật lần cuối 29/04/2009 13:19


Vui buồn chuyện visaNhững điều trông thấy
ở 62 rue Boileau, ParisNhân đọc bài Vui buồn chuyện xin visa, tôi xin góp một câu chuyện sau, xảy ra ở Phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (62, rue Boileau, Paris 16).


Cách đây mấy tuần, chúng tôi có việc xin xác nhận chữ ký cho một giấy tờ hộ tịch. Sau đây là những gì chúng tôi được mục kích :

Trước hết, phòng Lãnh sự tù mù tối tăm, di sản của cái thời bao cấp, co cụm đóng cửa, sợ bị tấn công. Hiện nay phòng Lãnh sự của các nước đều rất sáng sủa, tranh trí bằng những hình ảnh đẹp nhất của đất nước để quảng bá cho du lịch, mà sao ở đây không hề có lấy một bức ảnh, ít nhất một tấm bản đồ Việt Nam hay chân dung một vị lãnh đạo đương thời ?

Những gì chúng tôi được nghe thấy thật đáng xấu hổ. Các nhân viên làm việc ở đây không nhã nhặn vì thiếu ngủ mãn tính thì cũng dễ hiểu và vì các trường đào tạo cán bộ ngoại giao chắc không dạy họ những điều cơ bản khi tiếp xúc với công chúng.

Một bà Việt kiều đã lớn tuổi la lên : cái máy photocopy không hoạt động, tôi đã bỏ vào 50c cho một trang theo niêm yết không photo mà cũng không trả lại tiền, các anh chị có thể xem hộ tại sao không. Lời yêu cầu rơi vào im lặng đáng sợ...

Tiếp theo, tôi nghe thấy giọng nạt nộ của một ông ở cửa sổ trả hộ chiếu « Sao đến lấy hộ chiếu mà không mang tiền mặt ? Ở đây không nhận séc. Ở gần đây có ngân hàng, hãy đi lấy tiền, nếu không trở lại kịp trước 12 giờ, không nhận được hộ chiếu thì ráng chịu »... Gia đình vợ chồng và một đứa con, ông chồng vẫn còn cầm cái séc chưa kịp viết trên tay đầy ngạc nhiên và lo lắng, tôi có trong túi hơn 150 Euro cũng muốn đổi cho ông ấy nhưng nghĩ đến trường hợp mình cũng phải trả bằng tiền mặt nên đành im lặng ngao ngán. Ngao ngán bởi vì hơn ba năm về trước, tôi đã đến đây xin visa cho vợ tôi về nước chịu tang mẹ, vì là việc gấp nên vợ tôi phải lái xe lên Paris, rồi ngồi lại trong xe để giữ xe vì khó kiếm chỗ đậu, tôi cũng cầm một tấm séc vợ tôi ký sẵn, khi được biết không nhận séc, tôi đã vội chạy ra xe, may mắn là vợ tôi có đủ 50 Euro... Vẫn như cũ ! Tại sao không hề có một tấm giấy viết rõ là lãnh sự quán không nhận séc ? Nhưng chỉ ít lâu sau, trong khi ngồi đợi giấy tờ để ký, chúng tôi đã thấy một ông (người Pháp ?) đã ký một tấm séc trả cho ghi-sê thu tiền. Thật là không thể nào hiểu nổi ! Tại sao lại nhận séc của người nước ngoài ? Chắc chắn không phải vì vấn đề ký séc khống. Thời buổi này ai ký séc khống sẽ bị phạt và có thể bị rút quyền mở tài khoản ở ngân hàng nếu tái phạm. Vấn đề rửa tiền sạch tiền bẩn ? Trời biết và Đảng không biết ?

L. Vũ HảiCác thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
FESTIVAL SI LOIN SI PROCHE 2023 26/01/2023 - 29/01/2023 — La Ferme du Buisson, allee de la Ferme, 77186 Noisiel
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss