Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc, 01.10.2006

Thư bạn đọc, 01.10.2006

- Diễn Đàn — published 01/10/2006 15:13, cập nhật lần cuối 14/03/2007 11:28
Đặng Tiến nào ? Ai gửi ông Phạm Xuân Ẩn sang Mỹ ? Tội cho ông Phạm Xuân Ẩn ?

   
   
Thư bạn đọc, 01.10.2006 
 

   
   
Đặng Tiến nào ?

     

Tôi đọc trên VNN (http://www2.vietnamnet.vn/thuhanoi/2006/09/614859/) thấy bài Vĩnh biệt nhà báo, nhà tình báo huyền thoại Hai Trung cũng có nhiều thông tin về nhân vật Phạm Xuân Ẩn. Bài báo kí tên Đặng Tiến. Tôi ngờ ngợ, chẳng lẽ là Đặng Tiến, nhà phê bình văn học, cây bút quen thuộc trên báo Diễn Đàn. Ngoài ra, cũng xin hỏi luôn. Trong bài tiểu sử Phạm Xuân Ẩn của Diễn Đàn, có câu : "Năm 1957, Đảng cộng sản Việt Nam (mà ông được kết nạp từ năm 1953) gửi ông sang Mĩ học về báo chí." Gửi đây nghĩa là thế nào ? Ông ấy đi chắc cũng phải có visa, thậm chí học bổng của Mĩ chứ ? 

D.T.P. (Vitry-sur-Seine, Pháp)

     
Bà ngờ ngợ là phải. Đây chỉ là một trường hợp trùng tên. Tác giả bài ấy không phải là nhà văn Đặng Tiến, biên tập viên Diễn Đàn.

Về chuyến đi Mĩ năm 1957 của ông Phạm Xuân Ẩn : đây là quyết định của Đảng cộng sản Việt Nam, thông qua hai cấp trên trực tiếp của ông Ẩn là Trần Quốc Hương (tức Mười Hương) và Mai Chí Thọ (Năm Xuân). Muốn đưa ông Ẩn tới một vị trí lâu bền và có thể thu nhận được những tin tức tình báo, họ thấy ông không nên ở lại quân đội (giỏi lắm có thể lên tới cấp đại tá) hay nhảy vào chính trường (quá nhiều bất trắc), nên đã quyết định ông nên làm báo, và trước tiên, phải sang Mĩ học nghề này cho có bài bản và có cơ hội hiểu nước Mĩ, văn hoá Mĩ. Vì vậy, họ đã "vơ vét" công quỹ được 80 000 đồng để mua vé máy bay và trả tiền kinh phí cho năm học đầu tiên. Còn visa thì không có vấn đề : trong thời gian tại ngũ (1954-57), ông đã lọt vào "mắt xanh" của đại tá tình báo Edward Lansdale. Chính Lansdale đã giới thiệu ông Ẩn vào học ở trường đại học Orange Coast College. Trong chương trình "Người đương thời" của Đài truyền hình VTV:
   
(http://webccl.cnu.ac.kr/doc/nguoiduongthoiphamxuananmotnguoiyeunuoc.wmv)
   
ông Ẩn còn cho biết bà giáo Anh văn đã để ý, thấy ông học hành quá chăm chỉ, và hỏi ông "học để làm gì?" -- trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhì, bà phụ trách tuyển dụng tình báo viên cho OSS ! Từ đó ông phải "vừa học vừa chơi" và học "nghề chơi" (mà ông vốn có khiếu từ nhỏ).
     

Tội cho ông Phạm Xuân Ẩn !

   
Tôi rất khâm phục ông Phạm Xuân Ẩn nên theo dõi các bài báo tiếng Việt, tiếng Anh trên mạng. Rất cảm ơn Diễn Đàn đã giới thiệu trang internet của giáo sư Trần Hữu Dũng
(http://www.viet-studies.org/). Đọc tin đám tang ông Ẩn (qua VNNet và VNExpress) tôi mới được biết là trưởng ban lễ tang là trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Tổng cục 2, là người đã gây ra bao vụ scandal như vụ T4, Sáu Sứ... để làm hại tướng Giáp và bao nhiêu người khác. Tay này không được bầu vào trung ương nhưng vẫn ngồi đó, nay lại đọc diễn văn "vô cùng thương tiếc đồng chí Phạm Xuân Ẩn". Thật tội cho ông Ẩn. Sinh thời hình như ông có đùa : địa ngục chưa có chỗ cho ông, dưới đó đầy rẫy lưu manh. Trên trần gian cũng thế, phải chăng vì vậy mà ông đã ra đi. Sao người ta không để cho ông ra đi an lành ?
     

Một bạn đọc ở Hà Nội

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss