Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc : Miễn visa cho Việt kiều ?

Thư bạn đọc : Miễn visa cho Việt kiều ?

- D.Đ. — published 14/04/2007 12:55, cập nhật lần cuối 14/04/2007 15:16


Miễn visa cho Việt kiều ?

Nghe nói chính phủ Việt Nam sắp sửa miễn visa cho Việt kiều mỗi khi về nước. Tôi muốn biết bao giờ biện pháp này sẽ được áp dụng và có áp dụng cho mọi quốc tịch hay không ? Tôi định hè này về nước, vậy quý báo khuyên tôi nên làm sao ? cứ xin visa hay đợi ?

Nguyễn T.M. (Paris, Pháp)


TRẢ LỜI CỦA DIỄN ĐÀN

Ngày 10-4-2007, tại một hội nghị về "công tác Việt kiều", ông Nguyễn Phú Bình, thứ trưởng ngoại giao, chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết đã trình chính phủ phương án miễn visa cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài khi về nước và ở trong nước không quá 90 ngày. Những nguồn tin hành lang cho biết chủ trương này có thể sẽ được thực hiện trước cuối năm 2007. Tuyên bố của ông Bình tiếp theo lời phát biểu của tổng thống (ở ta gọi là "chủ tịch nước") Nguyễn Minh Triết nhân dịp tết Đinh Hợi. Cũng cần nói thêm là ý này, chúng tôi đã được nghe từ năm 2001, rồi hè 2005 cũng nghe tin là "sẽ ban hành vào cuối năm". Vì vậy, thái độ hiện thực nhất là nên hoan nghênh mọi biện pháp cởi mở thực sự, và "chờ xem" bao giờ được thực hiện và được thực hiện ra sao, đến đâu.

Thực tế chứng minh sự thận trọng là cần thiết. Xin lấy một ví dụ : từ nhiều năm nay, chính phủ đã bãi bỏ chế độ "giá Việt kiều" (mua vé máy bay, vé xe lửa..., đắt hơn giá "nội địa"), nhưng trong nhiều trường hợp người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài (kể cả những người giữ tên họ Việt Nam, sinh quán ở Việt Nam) vẫn bị hỏi "giấy chứng nhận Việt kiều" (tên gọi phổ biến của tờ giấy này nghe dễ sợ, là... "giấy huyết thống"). Xin được tí huyết (thống) này (qua trung gian của "công ti dịch vụ", hay trực tiếp ở 32 Bà Triệu Hà Nội, 147 Nguyễn Đình Chiểu TP Hồ Chí Minh) tất nhiên phải có thời gian, và trong kinh tế thị trường, ai cũng biết, "thời gian là mô-ni". "Giấy huyết thống" lại càng cần thiết khi Việt kiều muốn mua nhà ở trong nước (đây là nói riêng những người thuộc một trong 4 loại "yêu nước có bằng",  được phép mua nhà). Điều này giải thích tại sao trong hai năm qua, cả ngàn người nộp đơn, mà cho đến nay (theo con số chính thức) mới chỉ có một trăm người được phép mua nhà. 

Như vậy, có thể giả thiết rằng khi/nếu biện pháp nói trên đuợc thi hành, thay vì có "visa" dán trên hộ chiếu, mỗi người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại quốc sẽ phải mang kèm một tờ "giấy chứng nhận Việt kiều" khi về nước. Ai cấp giấy này ? Phí tổn, thời hạn và điều kiện ra sao ? Rất có khả năng là ngoại trừ một số (nhỏ) có quan hệ tốt/hẩu với sứ quán, đối với số đông, việc này sẽ phức tạp hơn là "mua" visa qua một công ti du lịch.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
France-Vietnam : un portail entre les cultures 08/03/2024 14:00 - 15:30 — via Zoom
CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI 09/03/2024 - 16/03/2024 — SALON VĂN HOÁ CÀ PHÊ THỨ BẢY (CPTB) - 79 Phan Kế Bính, Q. 1, TP.HCM
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss