Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc : Nhà em xin nói ngược !

Thư bạn đọc : Nhà em xin nói ngược !

- Nguyễn Lê — published 01/08/2007 15:31, cập nhật lần cuối 01/08/2007 19:11
Nếu bảo « tự vỡ » (« nổ sụm », implosion) kiểu lênìn-nít, stalin-nít ... thì thật ra nó vỡ béng từ hơn 20 năm nay rồi ! Em thấy ĐCSVN thực chất giống như Trung Hoa Quốc Dân Đảng, hay mấy bác Phác Chung Hy. Dùng Đông Âu hay các thuyết Mác Xít không giải thích được chuyện Việt Nam ta. Trong tương lai (chắc phải khoảng 20 năm) nó sẽ tự vỡ thêm một lần nữa theo kiểu Đài Loan hay Nam Hàn chứ chẳng hề giống mấy bác Đông Âu tí ti nào !


Nhà em xin nói ngược

  

Nhà em đang ở Sài Gòn, thử click vào mạng Zidol (Ziendanonline : www.diendan.org) thì thật .. bất ngờ : Diễn Đàn không bị tường lửa, quái thật !

[trả lời của ZIDOL : Tường lửa của nhà nước ta cũng « lẩy Kiều » (đầu tường lửa lựu…) nên cũng « lập loè » khi có khi không. Bổn báo đã có  bài chỉ dẫn cách vượt tường lửa. Vậy xin độc giả bấm vào mấy chữ có gạch dưới, chép bài này vào máy, phòng khi sớm nắng chiều mưa, hay để phát tán cho bạn bè cũng tiện].


Em đọc bài cụ Lữ Phương, cụ Lê Hồng Hà thì thấy còn hơi  bị « lý thuyết ».


1.  Nếu bảo « tự vỡ » (« nổ sụm », implosion) kiểu lênìn-nít, stalin-nít ... thì thật ra nó vỡ béng từ hơn 20 năm nay rồi ! Em thấy ĐCSVN thực chất giống như Trung Hoa Quốc Dân Đảng, hay mấy bác Phác Chung Hy. Dùng Đông Âu hay các thuyết Mác Xít không giải thích được chuyện Việt Nam ta. Trong tương lai (chắc phải khoảng 20 năm) nó sẽ tự vỡ thêm một lần nữa theo kiểu Đài Loan hay Nam Hàn chứ chẳng hề giống mấy bác Đông Âu tí ti nào ! Nếu nó vỡ ngay tấp lự thì VN sẽ hao hao giống anh Thái Lan hay thực tế hơn nữa thì cỡ như Cam Pu Chia mà thôi. Em thấy, nói gì nữa thì ĐCSVN (gọi là Quốc Dân Đảng VN thì cũng .. không sao -:) ) , vẫn còn « nhiệm vụ lịch sử » của họ, chưa ai thế được. « Đảng ta » hơi bị khôn ngoan, quyền biến, kinh nghiệm đầy mình .. lúc cần thì lui bước tí ti , cải cách chút đỉnh, thì dân sẽ thấy OK ..
Không ai ham làm loạn làm cái gì nếu như cuộc sống người ta được cải thiện. Chưa ai thế được vì các bác lăm le thay thế không đưa ra được dự phóng nào ngoài vài chữ trừu tượng như « đa nguyên », « đa đảng » mà thôi, trừu tượng thế thì làm sao giải quyết được vấn đề VN một cách cụ thể ?

  

2.  Vẫn biết « khai thông tư tưởng vẫn cần thiết » nhưng em thấy nhiều khi các bác « dân chủ » hay nổi cáu vì sao mà nó lâu làm vậy, thực tế cứ è è tà tà mà nhất định không theo cái tư tưởng của mình. Nhiều bác bức xúc cứ như là Việt Nam là nồi súp de chỉ chực chực nổ nay mai, thế nhưng cái nồi lâu lâu nó xịt khói một chút rồi nó lại tà tà, xìu xìu ển ển. Vì cáu nên như bác cựu đại tá thì trông nhờ vào cái « thinh tank » lỉnh kỉnh gì đó. Bác Hoàng Minh Chính thì mong Mỹ nó chọt cái nồi cho bể lè lẹ.

canhhanoi
 Ảnh chụp trên đường phố Hà Nội (chuyên chở tượng). Nguồn : BBC

Em ví Đảng cộng sản như Trung Hoa Quốc dân đảng là vì ĐCSVN đã .. « xã hội hoá » từ khuya rồi -:). Ở Việt Nam bây giờ lâu lâu mới thấy cái búa liềm cho... nó vui, như thể mấy cái bảng quảng cáo vậy. Xem Ti Vi thì  búa liềm xuất hiện thua xa quảng cáo, tiếp thị Panasonic, thuốc đánh răng, sổ xố, nhạc số, kem bôi mặt, dưõng da, thẩm mĩ viện hút mỡ bụng, căng da mặt v.v. Đọc báo thì báo của Đoàn Thanh niên « Cộng sản » ca ngợi doanh nhân trẻ và bảo « làm giàu không khó », xem gương Bill Gates thì biết. Mác Lê đi đâu hết trơn, báo chí thì có tên là TiếpThị, Thành Đạt, Doanh Nhân, Đẹp, Người đẹp, Nhà đẹp… Bởi thế em nghĩ là Việt Nam sẽ không có cái vụ « implosion » như mấy bác Đông Âu.

3.  Ở trên em nói đến thời gian 20 năm. Chắc có bác cho như thế quá lâu. Các bác ơi, 20 năm đâu có lâu .. Từ 75 đến nay là hơn 30 năm, từ Thiên An Môn đến nay là 20 năm ... Từ khi có Diễn Đàn Forum đến nay cũng đã 16 năm rồi đó !! Một năm qua cái vèo, 5 năm chẳng là bao... Chỉ còn nước... tập dưỡng sinh để mình .. tồn sinh .. -:). Mà em nói 20 năm cũng là đoán liều thế thôi, chỉ căn cứ vào những tiền lệ đã có chứ không dám nói đó là « quy luật » gì đâu nhé. Từ những năm 60 Nam Hàn làm « Mãnh Hổ », « Thanh Long » đánh thuê ở VN, hay hiền lành hơn, làm xa lộ Đại Hàn, xuất cảng « Mì Đại Hàn » cho dân Việt xơi cho đến khi Kim Dae Jung lên là 40 năm ! Đài Loan « tự vỡ » kéo dài từ Tưởng Giới Thạch, Tưởng Kinh Quốc .. sang Lý Đăng Huy rồi Trần Thuỷ Biển là 50 năm. Ấy là dân Tàu, Đại Hàn nó quyết liệt, làm cái gì cũng « tới bến » còn dân ta thì ... tà tà..., « nửa vời chủ nghĩa »  gọi một cách dễ thương là « có lý có tình » thì .. sợ hơi bị lâu !

4.  Em nhận xét liều rằng « đời sống khá ra » .. ít ra là « trước mắt ». Có thống kê bảo dân Việt « lạc quan » nhất thế giới .. Không biết có phải thống kê dổm không .. Nhưng nếu nhìn chung quanh thì .. hình như nó cũng không xa thực tế. Nếu có « dân oan » bị quan cướp đất thì cũng có không ít « Hai Luá » đổi đời nhờ đền bù và bán đất (nhiều khi lấy tiền nhậu!). Em về Bình Dương nơi có « dân oan » nhưng thấy dọc đường không ít « nhà lầu » của Hai Lúa xây lên nhờ bán đất ruộng cho nhà giàu làm villa... Trong thành phố không ít người hưởng lợi do mở rộng đường nhà thành « mặt tiền ». Dĩ nhiên đánh giày, bán vé số thì vô số... Nhưng đó chưa chắc là « nồi thuốc súng ».. Sự phát triển kinh tế tuy có thể là « trước mắt » nhưng làm dịu sự căng thẳng rất nhiều.


Giới dễ làm loạn và hay « théc méc » là thanh niên và trung lưu thì lo tiến thân, không biết em có chủ quan hay không , nhưng em thấy nói chung giới này họ « lạc quan ». Lấy ví dụ : Thằng cháu em là đoàn viên , sách gối đầu của nó là « bí quyết làm giàu » .. và nó đang thực hiện « Vietnamese Dream » là mở « Công Ty Trách Nhiệm hữu hạn » ! Đứa khác lêu lổng, học hành lêu bêu, mấy năm trước thất nghiệp dài dài nay bỗng trở thành .. « cò nhà đất »... đang đi xe « Dream » cọc cạch nhảy sang tậu « SH » hay « Dylan » ! Có con cháu gái mở liên tiếp nhiều tiệm bán áo quần Designer, không ít đứa khác thành « power woman » năng nổ và giỏi làm giàu hơn đàn ông ! Nhìn chung em thấy ở VN , thanh niên thuộc thế hệ « Yuppie »... Nói đến « cách mạng » nó bảo .. « rách việc » .. « dở hơi »..  « hâm » !

Và có khi đó là sự « cần thiết của lịch sử » ... Chẳng lẽ thế hệ nào cũng là « Hippie » suốt ngày làm cách mạng thì đói cả lũ. Chúng hối hả « học thêm » (dù đôi khi là dỏm), Ai Ti, Inh Lít, « Chứng khoán ». Một kỹ sư « ai ti » ra trường là đòi lương cỡ 300 đô (sau thuế) .. Làm chừng 4/5 năm mạnh miệng đòi cỡ 5/600 trăm .. Lương cỡ 1000 cho bọn « chuyên nghiệp » không phải là khó kiếm.

Cách đây không lâu, vở kịch Bà tỷ phú về quê đắt khách ở Hà Nội thì vào đến Sài Gòn thì ế thảm hại... Có lẽ đó là do tâm lý « Vietnamese Dream » của Sài Gòn chăng ?

 

Nguyễn Lê (San Jose, Hoa Kỳ)


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
V.I.E... : Triển lãm của các nghệ sĩ đến từ Việt Nam 02/03/2023 - 01/04/2023 — A2Z Art Gallery, 24 rue de l’ Echaudé, Paris VI
Femmes vietnamiennes: pouvoir; culture et identités plurielles 09/03/2023 - 08/06/2023 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Médiéval Technicolor - Exposition de Mai Tabakian 18/03/2023 - 29/05/2023 — Centre d'art Jean-Prouvé - Issoire (France)
Cinéma du réel : 45e Festival international du film documentaire - 24 mars - 2 avril 2023 24/03/2023 - 02/04/2023 — Centre Pompidou (75004), Forum des Images (75001), Musée Guimet (75016), MK2 Beaubourg (75003), Bulac-Inalco (75013)
Ciné-club Yda : TASTE 01/04/2023 16:00 - 19:00 — 5 rue des Ecoles, 75005 Paris, M° Cardinal Lemoine, Jussieu, Maubert-Mutualité.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss