Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Thư bạn đọc, Thăng Long thành

Thư bạn đọc, Thăng Long thành

- Zidol — published 21/02/2007 23:58, cập nhật lần cuối 14/03/2007 11:09
Nhiều bạn đọc bức xúc khi đọc bài "Thăng Long thành". Dưới đây, chúng tôi xin đăng tải một lá thư tiêu biểu

    
Thư bạn đọc, 21.2.2007 : Thăng Long thành

   

Bài Thăng Long thành của Hòa Vân trong Diễn Ðàn số Tết là một tổng kết rất công phu với đầy đủ thông tin, hình ảnh về di tích trải dài trên ngàn năm của thủ đô Hà nội.

Vấn đề là trên khu D sẽ xây hay không trụ sở Quốc hội? Xin nhắc lại là khu D này tuy chưa được khai quật mấy, nhưng đã thấy dày đặc di sản lịch sử.

Một bên (có thể tóm tắt là đại diện của một số quyền lực trong Bộ Chính Trị, Bộ Xây Dựng) thì ủng hộ việc xây trên khu D.

Một bên là kiến nghị 1.11.2006 của hội Khoa Học Lịch Sử (KHLS) mà đại diện là giáo sư Phan Huy Lê, đại tướng Võ Nguyên Giáp, báo chí như Vietnamnet, Lao Ðộng, Nhân Dân cảnh giác mọi người - là nếu xây trụ sở Quốc hội trên khu D - thì có những hậu quả nghiêm trọng, không thể đảo ngược, thậm chí phá hủy việc bảo tồn di sản văn hóa thiêng liêng vô giá của toàn dân.

Diễn Đàn có nên cùng với Việt Kiều ở khắp năm châu tiếp tay với kiến nghị của hội KHLS, của đa số thầm lặng anh chị em bên nhà để thức tỉnh trách nhiệm, lương tri của nhà cầm quyền? Vì đây không phải là chính trị mà là văn hóa, nên có lẽ dễ đạt được đồng thuận trong và ngoài nước ?

   

Phạm Xuân Yêm

(nguyên Giám đốc nghiên cứu,
Phòng thí nghiệm Vật lý lý thuyết và năng lượng cao – LPTHE -,
Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học, Pháp)

   
Trong vòng 4,5 ngày sau khi "số Tết" ra mắt bạn đọc, chúng tôi cũng nhận được nhiều thư và điện thoại với nội dung tương tự, tỏ nỗi bức xúc và lo ngại trước nguy cơ di sản văn hoá thiêng liêng này bị tổn hại. Như thư của các anh NLT, NMT, HD (Mỹ), chị NMN, anh TCĐ (Pháp), NTB, TVK (Đức) v.v.  Thư anh TVK còn có hai câu thơ :

Hoàng Thành, Mộ Tổ xoá đi,
Xem ra như thể "tru di" muôn đời ...!

Hiển nhiên là nếu sự việc tồi tệ này xảy ra (điều không ai mong muốn), tình cảm của trí thức Việt kiều đối với Nhà nước Việt Nam sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Diễn Đàn sẽ cố gắng theo dõi diễn tiến của tình hình để thông tin kịp thời với bạn đọc, và đề nghị những hình thức báo động thích hợp, nếu cần.

Diễn Đàn

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss