Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Về bài "Lý lẽ và âm mưu"

Về bài "Lý lẽ và âm mưu"

- Lê Tuấn Huy — published 16/09/2009 00:00, cập nhật lần cuối 16/09/2009 00:07

Thư bạn đọc

Về "Chuỗi Ngọc Xanh"


Kính gửi BBT Diễn Đàn và tác giả Hồng Lê Thọ,

 

Tôi vừa đọc “Lý lẽ và âm mưu bành trướng của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán” và xin có lưu ý nhỏ về hai sơ đồ đưa ra trong bài:

 

1. Sơ đồ “Chuỗi ngọc xanh của Trung Quốc”:

 

Sơ đồ này có thể lấy tại đây (tôi không tìm thấy nguồn thứ hai có sơ đồ giống hoặc tương tự). Tuy nhiên, “String of Pearls” này sai ít nhất ở ba điểm:

  • String of Pearls là chuỗi các cảng chiến lược, nên việc thể hiện giống như một tuyến đường biển so với hải lộ hiện có, lại “chơi vơi” hai đầu, là không chính xác.

  • Đường ôm quanh bờ biển Việt Nam: ngoài lý do như trên, hiện không có cảng nào của Việt Nam nằm trong “chuỗi” này.

  • String of Pearls đi qua Malacca: hoàn toàn sai, eo này là yết hầu mà Trung Quốc không thể nào thay Mỹ nắm được, vì thế họ mới có dự phóng qua eo Kra (Thailand).

2. Sơ đồ “Chủ quyền lãnh hải theo chủ trương của TQ trên TBD”:

 
Thật ra đây là cái gọi là hai tuyến phòng thủ (First & Second Island Chains, hay First & Second Island Defense), tức hai giai đoạn trong đại chiến lược ba giai đoạn nhằm chiếm lĩnh đại dương toàn cầu của họ.

Sơ đồ hai tuyến này hiện có hai cách thể hiện, trong đó có cách mà tuyến thứ nhất tạo thành một móc câu ở biển Đông, khiến có thể liên tưởng hay nghĩ rằng đó chính là cái lưỡi bò mà TQ đòi hỏi.

Xin BBT và tác giả cân nhắc.

Kính chào,

Lê Tuấn Huy


Trả lời của tác giả HLT: 

Hai hình ảnh mà anh Lê Tuấn Huy nêu chỉ có tính cách minh họa, chúng tôi không đi sâu vào việc phân tích trong bài. Nếu cần thiết chúng tôi sẽ trở lại hai đề tài "chuỗi ngọc" và "tuyến phòng thủ" chiến lược của TQ trong một dịp thuận tiện. Có thể đọc thêm về vấn đề này ở đây:

String of Pearls: Meeting the Challenge of China’s Rising Power Across the Asian Littoral Lt.Col. Christopher J. Pehrson, July 2006
http://www.strategicstudiesinstitute.army.mil/pdffiles/PUB721.pdf

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss