Bạn đang ở: Trang chủ / Bạn đọc và Diễn Đàn / Bạn đọc và Hoàng Thành

Bạn đọc và Hoàng Thành

- Diễn Đàn — published 23/03/2007 01:00, cập nhật lần cuối 24/03/2007 13:56
Còn Thuỷ triều đen ? Di sản, một kho tàng ăn hoài không hết.


Thư bạn đọc
về vụ Hoàng thành
« Điều đáng tiếc, nhưng... »Thưa các Bác,

Họ xây gì trên Hoàng thành là một điều đáng tiếc. Những con cháu mình vẫn còn có thể sau này đào ra và tìm lại một phần di vật bị ăn cắp, phá phách hay để lại.

Tôi mạn phép lưu ý các bác về thủy triều đen ở bờ biển Việt nam. Đây là một nguy cơ trước mắt ảnh hưởng trầm trọng đến hai ngành du lịch và đánh cá nuôi sống cả triệu dân. Đó là chưa nói đến ảnh hưởng vĩnh viễn về đa dạng sinh học và, một cách ích kỷ hơn, hứng thú của các bác khi đi Lăng Cô hay Mũi Né tắm biển.

Xin kính thư,

ĐĐC (Paris)


Trả lời của Diễn Đàn


Đồng ý với anh là những tin tức về nạn thuỷ triều đen không nhận được quan tâm đầy đủ của mọi người. Tuy vậy, cũng xin nhắc lại là Diễn Đàn đã có bài viết, đưa thông tin về nạn này cách đây ít lâu. Và cũng đăng lại (bằng cách nối mạng) một số thông tin mà báo chí trong nước đăng về vấn đề này.

Tuy nhiên, chúng tôi trộm nghĩ, không thể vì cần (rất cần là đằng khác) nỗ lực giải quyết những hậu quả của một tai nạn lớn mà bỏ qua những tàn phá cố tình ở một địa hạt khác. Việt Nam, cũng như các nước khác, vừa phải làm kinh tế, vừa phải làm văn hoá. Văn hoá sai lầm thì hậu quả hàng trăm năm, tác hại cả về kinh tế do việc tạo ra và để lại cho xã hội những tầng lớp con người không đủ tầm vóc để nhìn thấy, chưa nói tới giải quyết, những vấn đề cuộc sống đặt ra ở mỗi thời điểm.

Do đó, chuyện xây cất trên Di tích Hoàng thành, nếu xảy ra, không chỉ là "điều đáng tiếc".

Có cần nói thêm là vấn đề chỉ đặt ra ở Việt Nam ? Khắp thế giới văn minh hiện nay, khi tìm thấy những di tích khảo cổ quý báu như vậy thì không chính quyền nào dám tiếp tục những dự án xây dựng trên đó. Chỉ cần nhìn những di tích kém bề thế và kém chiều sâu lịch sử hơn nhiều so với Di tích Hoàng thành Thăng Long, nhưng vẫn được trân trọng gìn giữ ở hầu như khắp các thành phố trên thế giới để thấy điều đó. Trong khi chúng ta lạnh lùng bỏ qua cơ may duy nhất của thủ đô Hà Nội : có được một Di tích có nhiều khả năng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới (nếu được bảo tồn nguyên vẹn) ?

      

 Ăn hoài không hếta) Vốn là dân cư ngụ ở Roma, nơi có nhiều di sản văn hoá nghệ thuật và kiến trúc, tôi đã thấy "tận mắt" nhà nước Italia đã thu được lợi tức như thế nào nhờ vào di sản của ông cha để lại. Dám nói với các bác là trên dưới khoảng 50% ngân sách thu vào của nhà nước Italia là sống nhờ vào di sản (du lịch và các ngành công nghệ dịch vụ ăn theo du lịch như khách sạn, quán ăn, chuyên chở, phục vụ du khách ....). Ngày nào mà rủi (nói rủi thôi) bọn khủng bố nào đó mà cho nổ hết thành quách của Roma (hay ở những thành phố khác như tháp nghiêng Pisa), hay mấy anh Nhật rút được hết nước ra khỏi thành phố nước Venice, thì chắc là dân Italia có nước đi .... ăn mày ....

b) Nói thế để cho biết là di sản là một kho tàng "thiên nhiên" ăn hoài mà không hết (nếu biết giữ và trùng tu). Chẳng cần tính đến chuyện các quan có văn hoá hay không, chỉ cần ngồi tính thực tế ngân sách thu được từ du lịch thì có xây có dựng trăm ngàn nhà cao cửa rộng hiện đại tối tân cách mấy cũng chẳng cái nào đáng giá bằng cái di sản.

c) Mấy quan chức VN nhà ta mỗi khi qua Rome chơi, đứng nhìn thành quách của Italia, anh nào cũng trầm trồ khen ngợi ... Điều này chứng tỏ là các quan cũng biết di sản là kho tàng đấy chứ.

d) Câu hỏi: Thế thì tại sao di sản trong nước các quan lại .... chê ? Hay tại Bụt nhà không thiêng ? Hay tại trong việc xây QH ở khu Ba Đình có cái gì có bí ẩn bên trong mà tôi không biết ?

  

QV (Roma)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss