Bạn đang ở: Trang chủ / Sách, văn hóa phẩm / Vi Thùy Linh : 2 tập thơ tái bản

Vi Thùy Linh : 2 tập thơ tái bản

- vhn — published 14/07/2007 12:40, cập nhật lần cuối 14/07/2007 12:49
"Khát" và "Linh", nxb Phụ Nữ, 2007KHÁT
tập thơ


Tập thơ Khát


xuất bản lần đầu : 1999, nxb Hội Nhà Văn


Người ta nói : Chữ nghĩa là gông cùm, hoặc là hia vạn dặm. Người ta cũng nói : Chữ bầu lên nhà thơ, hoặc hủy diệt nhà thơ. Còn Vi Thùy Linh, nữ thi sĩ trẻ tuổi trên con ngựa chữ nghĩa dậy thì, đã độc mã phi thẳng vào rừng rậm thi ca, và Khát…

Những sông suối tuôn trào không làm vơi cơn khát. Biển cả mênh mông không làm dịu thịt da nến sáng. Cơn Khát Tình trào dâng lửa cháy rừng mà chính trái tim nàng đã khơi lên từ ngày nào mười sáu tuổi. Mỗi bài thơ là một đám cháy. « N » đám cháy đã dâng lên những con sóng lửa, nối tiếp nhau, dữ dội, mãnh liệt tưởng không bao giờ dứt.

Một thiếu nữ đa tình ? Một phận kiếp đa đoan ? Một tâm hồn dám sống ? Là tất cả mà không là gì cả. Mạnh mẽ, thành thật và tận hiến cho tình yêu, nghệ thuật. Thơ phóng sinh ý tưởng ra ngoài gông cùm của thành kiến truyền kiếp, đập cánh quyết liệt vào hiện đại. Thơ phá tung cánh cửa vờ vĩnh che chắn trái tim tục lụy, trưng cầu ánh sáng.

Đó là Vi Thùy Linh với tuyên ngôn « Không bao giờ hóa trang để nhập vai người khác ! ».

Nguyễn Trọng TạoLINH
tập thơ


Tập thơ Linh


xuất bản lần đầu : 2006, nxb Thanh Niên

Vi Thùy Linh là một hiện tượng của thơ Việt Nam hiện đại. Đó là hiện chín sớm trong thơ, và cả trong đời. Cô gái mới 20 tuổi đã có những khát khao dữ dội về chức năng làm mẹ, và nghĩ một cách thâm trầm, sâu sắc đến không ngờ về thiên chức người mẹ trong thế giới. Bằng cú pháp thơ già dặn, cách nói thơ đơn giản và trực diện. Những bài thơ của Vi Thùy Linh như hồ nước chứa những con sóng ngầm từ bên dưới.

Thanh Thảo

Vi Thùy Linh là một cơn lốc.
Lốc ý tưởng, lốc chữ (chứa chất nổ), lốc tình cảm (đôi khi là khoái cảm).
Cơn lốc không kiềm chế đó đương nhiên gây sốc, khiến nhiều người ngộ nhận những cố gắng đổi mới trong thơ cô và lầm lẫn cho sự bất chấp những ước lệ và kiêng kỵ là phạm húy.
Với tôi, Vi Thùy Linh là một biểu tượng giải phóng phụ nữ trong thơ !


Dương Tường

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss