Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Điện ảnh / Giới thiệu phim mới

Giới thiệu phim mới

- ZIDOL — published 22/02/2009 22:28, cập nhật lần cuối 22/02/2009 22:28
Chiều thứ bảy 14.3.2209 (14g), tại rạp LA CLEF (Paris 5), câu lạc bộ YĐA sẽ giới thiệu phim truyện ngắn KIẾN LỬA của Phạm Hải Anh và phim truyện dài SỐNG TRONG SỢ HÃI của Bùi Thạc ChuyênSỐNG TRONG SỢ HÃI

phim truyện dài của Bùi Thạc ChuyênCâu chuyện xảy ra tại miền Trung sau chiến tranh, ở vùng đất mà ẩn dưới bề mặt khô cằn là hàng ngàn trái mìn. Là lính SàiGòn cũ, với hai vợ và một đàn con, Tải tìm ra cách tồn tại ở đây bằng chính những quả mìn anh lén lút lấy lên khỏi lòng đất. Ngày lại ngày Tải sống trong sợ hãi và sự khoái cảm thoát khỏi tử thần và qua mặt chính quyền.

song

Đạo diễn : Bùi Thạc Chuyên. 

Kịch bản : Bùi Thạc Chuyên, Nguyễn Thị Minh Ngọc. 

Diễn viên : Trần Hữu Phúc (Tải), Hạnh Thúy (vợ một), Ngọc Phượng (vợ hai), Mỹ Uyên (cán bộ xã), Mai Văn Thịnh ( Năm Đực), Bùi Nam Yên (cán bộ huyện), Lại thị Minh Hiền (Lành).

Bùi Thạc Chuyên được biết đến từ phim truyện ngắn đầu tay Cuốc xe đêm (Course de nuit) – một người đạp xích lô nhận chở một chuyến hàng kỳ lạ – dẫn người xem vào thế giới lạ thường của Hà Nội về đêm : đoạt giải ba của chương trình Cinéfondation – một quỹ hỗ trợ đạo diễn trẻ –  ở liên hoan Cannes 2001, bộ phim được chiếu trên đài truyền hình Pháp-Đức Arte. Nhận được tài trợ về kịch bản của đài truyền hình Nhật NHK, năm 2002, Bùi Thạc Chuyên thực hiện Tay đào đất, phim tài liệu về ông Ngô Đức Nhật, một người nông dân ở tỉnh Bình Thuận đã tự tay tháo gỡ mìn đủ loại để sau hàng chục năm có được 2 ha đất canh tác (Cánh diều bạc phim tài liệu của Hội điện ảnh Việt Nam). Vẫn bị ám ảnh bởi câu chuyện của ông Nhật, Bùi Thạc Chuyên lấy nó làm thành phim truyện dài đầu tiên của mình, Sống trong sợ hãi (Living in fear), sản xuất năm 2006 ở Hãng phim truyện 1 với trợ giúp tài chính của đài NHK. Bộ phim đoạt giải phim đầu tay hay nhất của đạo diễn châu Á tại liên hoan Thượng Hải, và nhận được Cánh diều vàng của Hội điện ảnh Việt Nam thưởng đạo diễn, biên kịch, nam diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất, đồng thời với giải thưởng của báo chí dành cho phim hay nhất.


  Câu thoại ấn tượng trong phim : « Bom nổ, bò chết, chứ không phải ba ! » – bé Lanh, con của Tải, nói sau tiếng bom nổ ở cuối phim.


  Câu trả lời ấn tượng của đạo diễn : « Thật sự ông ta còn nhiều vợ hơn vậy nữa ! » – Bùi Thạc Chuyên đáp lời một khán giả ở Mỹ thắc mắc vì sao ông xây dựng nhân vật Tải có đến hai vợ.

Hai phim SỐNG TRONG SỢ HÃI KIẾN LỬA sẽ được chiếu lúc 14g ngày thứ bảy 14.3.2009 tại rạp LA CLEF, 21 rue de la Clef, PARIS 5 (Metro : Censier Daubenton) trong khuôn khổ sinh hoạt của Câu lạc bộ YĐA (Yêu Điện Ảnh).

Xem chi tiết trong mục Lịch sinh hoạt của Diễn Đàn

  Xem phản ứng của khán giả ở Việt Nam và ở Mỹ :

* Tuổi Trẻ 

* Yxine  

* TalawasKIẾN LỬA

phim truyện ngắn của Phạm Hải Anh


kienlua

Kiến lửa là câu chuyện của bé Thảo Linh về một gia đình ba người: Bà nội thèm ăn kiến, mẹ ghét, thấy kiến là giết và Thảo Linh thích chơi kiến. Một ngày, ngôi nhà tràn ngập kiến lửa, mỗi người phải tìm cách ứng xử với nó và khám phá ra “kiến lửa” trong chính mình.

Người ta đã biết sự tinh tế của Phạm Hải Anh qua những tập truyện ngắn Huyết đằng, Đi hết đường mưa, Tìm trăng đáy nước đã được xuất bản ở ngoài nước và trong nước… Ít biết hơn, là sự tinh tế trong phân tích thơ tứ tuyệt của Lý Bạch, vì luận án tiến sĩ của chị chưa được xuất bản. Với Kiến lửa, cuốn phim ngắn đầu tay, thực hiện sau một khóa thực tập, khi mới về nước sau 7 năm sống ở Amsterdam, Phạm Hải Anh cho ta khám phá một tài năng hứa hẹn của điện ảnh Việt Nam (giải nhì Liên hoan phim ngắn Việt Nam 2005). Vẫn cái nhìn tinh tế ấy. Thêm sự trầm tĩnh, lắng đọng và hiệu quả.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 01/06/2024 21:00 - 23:15 — cinéma Mk2 Quai de Seine - 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss