Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Điện ảnh / YxineFF : liên hoan phim trực tuyến

YxineFF : liên hoan phim trực tuyến

- Hải Vân — published 29/05/2010 16:28, cập nhật lần cuối 29/05/2010 16:28
Hình thức liên hoan phim trực tuyến còn rất mới mẻ trên thế giới, YxineFF là dự án đầu tiên của cộng đồng Việt ngữ diễn ra hoàn toàn trực tuyến (...) được tổ chức hàng năm và dành cho phim ngắn Việt Nam sản xuất trong và ngoài nước, (...) hoạt động của YxineFF có tính độc lập, hoàn toàn phi lợi nhuận và chỉ dựa vào người tình nguyện.


YxineFF : liên hoan phim
trực tuyến Việt Nam đầu tiênHải VânposterVới gần 18 000 hội viên là những người Việt « yêu xinê », ở trong và ở ngoài nước, Yxine.com được biết đến, từ bảy năm nay, như là trang web Việt ngữ chuyên về điện ảnh, đậm nét trẻ trung và phong cách độc lập. Sáng kiến sau cùng mà chuyên trang vừa khởi động vào tháng 5 là một liên hoan phim trên mạng có tên « Tiệc phim Yxine » - Yxine Film Fest (YxineFF). « Hình thức liên hoan phim trực tuyến còn rất mới mẻ trên thế giới, YxineFF là dự án đầu tiên của cộng đồng Việt ngữ diễn ra hoàn toàn trực tuyến » - đồng sáng lập viên Yxine Vũ Mạnh Cường, và là trưởng ban tổ chức YxineFF, cho biết.

Là liên hoan được tổ chức hàng năm và dành cho phim ngắn Việt Nam sản xuất trong và ngoài nước, YxineFF có tham vọng giới thiệu tác phẩm của các nhà làm phim mới đến với khán giả quốc tế, đồng thời góp phần tạo dựng một cộng đồng các nhà làm phim người Việt khắp thế giới.

Khác với các liên hoan phim truyền thống, YxineFF diễn ra hoàn toàn trên mạng tại địa chỉ www.yxineff.com. Cùng với buổi trình chiếu phim, phần thảo luận với đạo diễn cũng được thực hiện trực tuyến (sau khi ra mắt, các phim và tư liệu có thể được xem bất cứ lúc nào ở địa chỉ nói trên). Ngoài ra, thời gian tiệc phim kéo dài trên 7 tháng, từ tháng 5 đến tháng 12. 2010 (thời hạn cuối để gửi phim tham dự là 15.9).

YxineFF đề nghị với khán giả yêu thích điện ảnh ba chương trình.

  • Tranh giải : 21 phim có độ dài tối đa 10 phút, với chủ đề năm nay là « Tình yêu ». Hai giải thưởng lớn (20 triệu đồng mỗi giải) sẽ được trao cho phim xuất sắc nhất : giải « Trái tim vàng » của ban giám khảo, năm nay, gồm đạo diễn Việt Linh (trưởng ban), đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà báo Lê Hồng Lâm, nhà phê bình Nguyến Thanh Sơn và nhà văn Hồ Anh Thái ; và giải « Trái tim hồng » của khán giả bình chọn. Ngoài ra, còn có các giải thưởng cá nhân cho đạo diễn, kịch bản, quay phim, dựng phim, diễn viên nam và nữ.

  • Toàn cảnh : giới thiệu một số phim dài tối đa 30 phút và sản xuất trong 3 năm trở lại.

  • Tiêu điểm (In focus) : giới thiệu một số nhà làm phim trẻ.

Chương trình Tranh giải đã khai mạc với phim « Ngã » (2009) của KT Đoàn, Toàn Cảnh với phim « Rẽ trái » của Nguyễn Tuấn Anh, và Tiêu điểm với phim « Thảo nguyên xanh tươi » của Bảy Em và Phan Ý Ly. Cho đến giữa tháng 12, mỗi tuần, YxineFF sẽ trình chiếu một phim mới.

Đặc điểm sau cùng, nhưng không phải không có ý nghĩa trong bối cạnh Việt Nam hiện nay : hoạt động của YxineFF có tính độc lập, hoàn toàn phi lợi nhuận và chỉ dựa vào người tình nguyện. Được biết Tiệc phim, đến nay, đã nhận được hỗ trợ tài chính của công ty Saigon Media (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung tâm hỗ trợ tài năng điện ảnh (Hà Nội), câu lạc bộ Yda (Paris).


Hải Vân


 

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss