Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Linh tinh / Một ngày vui mùa Đông

Một ngày vui mùa Đông

- Bích Ngọc — published 10/12/2014 17:48, cập nhật lần cuối 10/12/2014 17:48


Một ngày vui mùa Đông


Bích NgọcSáng nay sương mù xuống thật thấp, ngồi chờ chuyến xe lửa sớm đến trường, tôi kéo áo khoác che kín khuôn mặt đang lạnh cóng vì cơn gió lùa. Tuyết đầu mùa rơi nhẹ trên bậc tam cấp dắt vào cổng ga, những hạt tuyết lăn tăn trên đường trông thật dễ thương !

Ánh lửa lúc nhòe, lúc sáng từ tàn thuốc của khách bộ hành vứt dở trên sân làm tôi liên tưởng đến câu truyện cổ tích "Cô bé bán diêm" của Hans Christian Anderson. Giữa mùa Đông giá rét, cô bé đốt những que diêm cuối cùng để sưởi ấm mình và mơ giấc mơ gia đình đầm ấm. Còn tôi một mình trên sân ga cũng đang sưởi ấm mình bằng cách hồi tưởng lại những dư âm ngọt ngào, những cảm xúc còn sâu lắng, nguyên vẹn, thi vị của đêm Văn nghệ thiện nguyện hôm thứ bảy tuần rồi ngày 6 /12 do Hải Lý tổ chức cùng với nhóm bạn vùng Frankfurt.


quehuong


Anh Mạnh, Phương Dung đến từ Việt Nam, mở màn chương trình bằng bài nhạc "Tình Hoài Hương" của Phạm Duy

Quê hương ơi!
Bóng đa ôm đàn em bé
Nắng trưa im lìm trong lá
Những con trâu lành trên đồi
Nằm mộng gì? Chờ nghe tôi thổi khúc sáo chơi vơi.

Giọng hát của Mạnh ngân nga giũa hai từ "chơi vơi" nghe sao lưu luyến đến thế ! Nhìn mười ngón tay Mạnh lướt trên phím đàn dương cầm. Tôi tự hỏi làm sao một người khiếm thị từ lúc chào đời như Mạnh, chưa một lần thấy được hình ảnh con trâu già thong thả bên đồi. Chưa bao giờ thấy khói lam chiều vương trên mái tranh làng quê. Làm sao Mạnh có thể diễn tả bài nhạc lay động lòng người đến thế !

Anh Mạnh, Phương Dung hòa giọng cao vút đang dẫn dắt khán giả trở về quê hương yêu dấu của mình bằng đôi nạng gỗ của Dung, bằng đôi mắt thiếu ánh sáng của Mạnh:

Quê hương ơi!
Tóc sương mẹ già yêu dấu
Tiếng ru nỗi niềm thơ ấu
Cánh tay êm tựa mái đầu
Ôi bóng hình từ bao lâu
còn ghi mãi sắc mầu!

Tôi một người có đôi bàn chân khỏe mạnh, có đôi mắt sáng, sao tôi lại thấy mình thật nhỏ bé trước Anh Mạnh, Phương Dung. Hai em từ lúc lọt lòng rồi bước vào đời chắc hẳn biết bao khó khăn vây bủa. Vậy mà sao hai em vẫn tự tin, vẫn mỉm cười hồn nhiên, vẫn giúp đời, giúp người hơn bao người lành lặn khác. Tôi đã phải cúi đầu lau giòng nước mắt đang lăn dài vì quá đỗi xúc động trước vẻ hồn nhiên, yêu đời của Dung, tính cách lạc quan của Mạnh. Tôi nợ hai em một lời cảm ơn chân thành !

*

Hai tiếng văn nghệ từ thiện trôi qua nhanh. Cuối chương trình Hải Lý tổng kết và thông báo trên sân khấu số tiền thu được gần 5000 Euro.

Chị Loan, anh Châu bên Strassburg cho biết 5000 Euro sẽ cứu giúp được hai em nghèo Việt nam toàn bộ chi phí cho ca mổ chỉnh hình cột sống. Giúp hai em có thể bước đi trên đôi chân lành lặn. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ cho Hải Lý và nhóm thiên nguyện Frankfurt của chúng tôi hạnh phúc quá đỗi ! Còn một điều vô cùng may mắn cho chúng tôi năm nay là một trong những vị ân nhân của chương trình từ thiện có mặt ở Đức. Anh, chị sắp xếp đến xem Văn nghệ. Anh, chị là những người thành đạt trong xã hội nhưng cách sống của chị khiến tôi nể phục. Chị âm thầm góp công sức xây nhiều trường học cho trẻ em nghèo khắp mọi miền đất nước, đem niềm tin vào đời cho các em số phận kém may mắn. Chị cũng là người giới thiệu tôi nên tìm đọc quyển sách "Đường xưa mây trắng" của Sư ông Thích Nhất Hạnh.

Và hôm nay cũng với quan niệm sống đơn giản "đem niềm vui cho mọi người". Anh, chị đã quyên góp giúp toàn bộ chi phí chỉnh hình cho 5 em với lời nhắn: "Mong đóng góp này là 1 tia lửa nhỏ để giúp sức thêm cho các bạn giữ ngọn đuốc sống và giúp đời." Còn tôi qua những lần sinh hoạt thiện nguyện với nhóm bạn Frankfurt tôi đã học được nhiều điều hay, học cách làm người với tính cách lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

*

Khác với đoạn kết trong câu truyện cổ tích của Anderson. Những chiếc que diêm tắt lụi dần đưa cô bé bán diêm về trời với giấc mơ gia đình ấm áp và nụ cười mãn nguyện trên môi. Chúng tôi nhóm thiện nguyện vùng Frankfurt từ chiếc que diêm nhỏ bé đang thắp sáng thành ngọn đuốc, hy vọng về tương lai tươi đẹp cho 7 em nghèo bằng những bước đi nhẹ vào đời trên chính đôi bàn chân nhỏ bé.

Mùa Đông năm nay đem lại cho chúng tôi một Giáng sinh tuyệt vời khi nghĩ về những  nụ cười hạnh phúc của các em.

Bích Ngọc

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss