Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Nghệ thuật sân khấu / Nghe ĐỘC ĐẠO Tùng Dương & Nguyên Lê

Nghe ĐỘC ĐẠO Tùng Dương & Nguyên Lê

- Vũ An — published 19/02/2014 12:04, cập nhật lần cuối 19/02/2014 12:04
17 g chủ nhật 2/3/2014 tại Paris (7e)Nghe Độc Đạo

Tùng Dương & Nguyên Lê


Chất giọng baryténor cho phép Tùng Dương dạo chơi, thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, trong đó có pop, jazz, dân gian đương đại, electronic, world music cả những nhạc cách mạng nhạc tiền chiến và tình ca, điều này thể hiện qua những album của anh trong 10 năm vừa qua :

  • Chạy Trốn (2004) thể loại dân gian đương đại của Lê Minh Sơn,

  • Ô màu khối lập phương (2007) New Age cùng với Đỗ Bảo

  • Li Ti (2010) mang phong cách nhạc electronic hoà âm bới Phương Nam

  • Tình Ca (2012) làm mới lại những bài hát kinh điển của dòng nhạc tiền chiến với nhạc sĩ Thanh Phương

  • Độc Đạo (2013) âm hưởng Jazz với sự cộng tác của Nguyên Lê

Anh lý giải về việc thay đổi nhiều thể loại nhạc của mình : « Nếu tự đóng khung ở một thể loại, tôi sẽ tự chán mình trước hết. Ở từng giai đoạn, âm nhạc của tôi sẽ ứng với sự phát triển của thẩm mỹ, trạng thái tâm lý và cảm xúc cá nhân tôi. Tôi thay đổi nhưng vẫn là mình, vẫn là một Tùng Dương luôn có nhu cầu thể nghiệm và làm mới. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mọi chuyển động âm nhạc của tôi như chuỗi mắt xích có liên quan đến nhau, cái trước là nền tảng cho những phát triển sau ».

tznl

Tùng Dương và Nguyễn Lê

Với Độc Đạo, Tùng Dương như một “ phù thủy ” hòa trộn nhiều thể loại và chất liệu âm nhạc Á-Âu, một với chất giọng độc, lạ và quái của Tùng Dương hòa vào một dòng âm nhạc đậm chất Jazz của Nguyên Lê để cho ra đời sản phẩm Độc Đạo.

Đàn ai độc đạo tình ai,
Đàn ta độc đạo tình ta
Ai mua ta bán cho chút tình
Mà tình có mấy, có mấy ai mua ? …..

Giọng ca vươn cao, Tùng Dương mời gọi chúng ta bước vào không gian Độc Đạo của anh, vẫn nguyên những cảm xúc “ sởn da gà ” vốn có mỗi khi nghe Tùng Dương cất lời lần này có phần nuột nà, khác hơn bởi những nốt guitar huyền ảo của Nguyên Lê cứ quấn quýt trong lời ca đầy chất thơ của Tùng Dương.

Sức hấp dẫn của Độc Đạo trước tiên nằm ở sự pha trộn vừa đủ giữa mới mẻ và gần gũi quen thuộc. Bên cạnh những ca khúc mới cần thời gian để ngấm như Cuộn, Độc đạo, Thể đơn bào, Con ốc, Ánh trăng khuya… là những bài hát đã nằm lòng đối với người yêu nhạc Việt Nam : Bài ca trên núi, Chiếc khăn Piêu, Con cò… Bên cạnh những nhạc cụ phương Tây như trống, percussion, guitar điện là những sáo, đàn tranh, đàn bầu. Nữ ca sĩ Nhật cầm mõ và hát “ hò lơ ” trong khi Nguyên Lê dạo phần nhạc đầu đờn ca tài tử trước khi hát một ca khúc quốc tế. Tất cả đều ăn ý, không nổi lên hạt sạn nào của sự gượng ép. Không khí âm nhạc vừa có cái nhẹ nhàng, tâm linh đậm chất phương Đông, vừa có cái dâng trào, sôi nổi của phương Tây. Nữ ca sĩ Pháp gốc Phi, Julia Sarr nhận xét Tùng Dương là “ một nghệ sĩ có chất giọng xuất sắc ” và cơ hội đứng chung với Tùng Dương để “ hai giọng ca Việt Nam - Senegal (quê hương của cô) gặp nhau chứng tỏ âm nhạc không biên giới ”.

Cùng với Lưu Hà An, trong Độc Đạo các bài hát của Sa Huỳnh cũng được Nguyên Lê “ thổi hồn ” cho khoác một “ tấm áo mới ” đẹp hơn và nhiều màu sắc hơn. Không mang đậm chất liệu dân gian như trong nhạc của Lưu Hà An, Sa Huỳnh chọn cách thể hiện tinh thần độc đáo phù hợp với lối hòa âm Electronic. Thể Đơn Bào, Giăng Tơ… được cất lên nhưng mang âm hưởng hòa trộn âm nhạc của hai châu lục Á – Âu đã mang đến những phút thăng hoa cho người nghe

Một sự hài hòa thú vị hiếm có !

Độc Đạo với 11 ca khúc của các tác giả Nguyễn Văn Thương, Lưu Hà An, Sa Huỳnh, Nguyên Lê, Dzoãn Nho và ba ca khúc quốc tế đã một lần nữa khẳng định tên tuổi và phong cách âm nhạc riêng của Tùng Dương. Và một điều phải khẳng định là Nguyên Lê đã có đóng góp không nhỏ trong việc đưa giọng hát Tùng Dương thăng hoa ghi dấu ấn Độc Đạo.

Khán thính giả Paris sẽ có cơ hội thưởng thức những âm thanh của Độc Đạo trên sân khấu của nhà hát Adyar – 4, square Rapp – 75007 Paris ngày chủ nhật 02.03.2014 lúc 17 giờ (xem thêm chi tiết ở đây : http://www.diendan.org/sinh-hoat/docdao0203), được Tùng Dương cho biết là ngoài những bài của album Độc Đạo, anh sẽ hát thêm nhiều bài tình ca, tiền chiến trong album « Tùng Dương hát Tình Ca ».

Một đêm nhạc đầy hứa hẹn.

Bourg La Reine, 19/02/2014

Vũ An
Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss