Bạn đang ở: Trang chủ / Đời sống / Nghệ thuật sân khấu / Tháng năm Paris và Trên Đồi Quê Hương

Tháng năm Paris và Trên Đồi Quê Hương

- Minh Giang — published 01/06/2008 18:45, cập nhật lần cuối 13/06/2010 20:55
Đêm nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn tại Paris


Tháng năm Paris

Trên Đồi Quê HươngMinh GiangCuối tháng năm, Paris hãy còn là mùa xuân. Khi những chùm hoa Paulownia tím trắng cuối cùng của quảng trường Ý Đại Lợi vừa tiếc nuối rời cành, thì đêm văn nghệ "Trên Đồi Quê Hương" lại đến với người yêu âm nhạc của kinh thành hoa lệ, để kỷ niệm 7 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời bỏ cõi đời.

"Một ngày dài trên quê hương.
Bầy trẻ thơ nay đã lớn.
Một người già lo âu nhìn.
Người già chờ cơn gió lặng ..."

Một giọng ca cất lên, ưu tư khắc khoải với thời cuộc của những năm 1960, với khói lửa của chiến tranh năm xưa, đã mở đầu chưong trình văn nghệ. Trên sân khấu của phòng khánh tiết toà thị sảnh quận 13, không một ca sĩ, không một nhạc công : bên dưới bức thảm tranh hoành tráng Âu Châu thời Phục Hưng là chân dung của cố nhạc sĩ, thì ra chính giọng ca của nhạc sĩ họ Trịnh đã mở màn cho một chương trình văn nghệ phong phú.


sankhau

Sân khấu đêm nhạc Trên Đồi Quê Hương (ảnh Xuân Kính)

 
Hồng Anh, ca sĩ của Paris, đã tiếp lời "anh Sơn" qua ca khúc Một buổi sáng mùa xuân. Giọng ca da diết ngọt ngào của Hồng Anh lại đến với người yêu nhạc Trịnh qua một bài hát nghe như ca dao :

"Hò ơ ơ ó, ơ ơ hò
Con ngủ đi con
Đứa con của mẹ ra đời ..."

Giọng hát quen thuộc đó trong những đêm nhạc của hội Văn Hóa Trịnh Công Sơn, đêm nay sao vô cùng rung động ? Dường như những nốt nhạc, những lời thơ trong mỗi bài hát, đã theo giọng ca của Hồng Anh rót vào lòng của từng thính giả !

Giọng ca của Thủy Tiên tiếp nối chương trình, trong vắt và chan chứa tình người trong những ca khúc Xin cho tôi, Ca dao mẹ ... Qua những trao đổi trên sân khấu với nhà văn Mai Ninh, cũng là người dẫn chương trình duyên dáng của đêm văn nghệ, khán thính giả của Paris đã được biết con đường nghệ thuật lắm gian nan của Thủy Tiên : "Số phận không ưu ái nhưng Tiên vẫn lạc quan đến lạ, Thủy Tiên tập nói, tập hát bằng cách khum người vào lu nước nghe chính tiếng vọng của mình để sửa chữa ...". Nhưng điều lưu đọng lại trong lòng khán giả mộ điệu ở Paris, là một giọng ca trữ tình đầm thắm đã được mọi người đón nhận bằng những tràng pháo tay dài, những thăm hỏi, những dòng chữ viết tay, những bức hình xin chụp lưu niệm sau buổi diễn ...


nghe-si

Các nghệ sĩ Đức Tuấn, Thuỷ Tiên, Hồng Anh, Đan Thanh, Mai Ninh, Gilbert Hải, Thanh Hải trên sân khấu (ảnh Thiện Phước)

 
Thanh Hải cũng là một giọng ca luôn có mặt trong những đêm nhạc Trịnh Công Sơn từ gần 30 năm qua, đêm nay lại đến với chương trình qua những bài : Nước mắt cho quê hương, Ngụ ngôn của mùa đông và nhất là Lại gần với nhau. Giọng ca của anh như một thách thức với thời gian, từ thưở nhóm "Sáng tác mới" của những năm đầu 1980: vẫn tình cảm, lôi cuốn, vẫn mạnh mẽ trực tiếp đi vào lòng người.


ductuan

Ca sĩ Đức Tuấn (ảnh Xuân Kính)

Cuối cùng và nhất là giọng ca của Đức Tuấn qua mười hai bài tình ca của các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Cung Tiến và Phạm Duy: Hành hương trên đồi cao, Sóng về đâu, Chiếc lá thu phai, Ru ta ngậm ngùi, Tình xa, Đôi mắt người Sơn Tây ... Giọng ca tự tin, hùng hồn nhưng truyền cảm của người ca sĩ trẻ tuổi này đã chinh phục được cảm tình của khán giả Paris, ngay cả khi anh "một mình một ngựa" không nhạc công không nhạc đệm trên sân khấu, cất tiếng hát lên bài Paris có gì lạ không em để tặng khán thính giả của kinh đô ánh sáng. Tiếc là thì giờ có hạn, đã quá nửa đêm nên sau những Hương Xưa, Hoài Cảm, Tình Hoài HươngTình ca, những người yêu thích tình ca Việt Nam của Paris đành phải chia tay với các nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho đêm văn nghệ bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt kéo dài tưởng như không bao giờ dứt !

Hơn 400 người đã đáp lời mời của Hội Văn hóa TCSVHI-France đến tham dự đêm văn nghệ nhằm gây quỹ cho chương trình Vi tín dụng giúp hai huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) và Tam Nông (Đồng Tháp). "Trên Đồi Quê Hương" cũng đã thành công trong việc mang đến cho người mộ điệu một đêm văn nghệ đặc sắc, gợi lại trong lòng của mỗi người những thanh âm kỷ niệm của một thời đã qua ở nơi chôn nhau cắt rốn.


Minh Giang.


khangia

Khán giả đêm nhạc Trên Đồi Quê Hương (ảnh Vũ Cẩn)
Xin mời độc giả nghe vài bài hát đã được trình diễn trong đêm văn nghệ TĐQH :

Cle musiqueXin cho tôi , qua giọng ca của Thủy Tiên
Cle musiqueNước mắt cho quê hương , qua giọng ca của Thanh Hải
Cle musiqueMột buổi sáng mùa xuân , qua giọng ca của  Hồng Anh
Cle musiqueChiếc lá thu phai, qua giọng ca của  Đức Tuấn
 

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss