Bạn đang ở: Trang chủ / Các số đặc biệt / Giai Phẩm mùa Xuân 2016 / Giới thiệu giai phẩm mùa Xuân 2016

Giới thiệu giai phẩm mùa Xuân 2016

- Diễn Đàn — published 08/03/2016 16:20, cập nhật lần cuối 08/03/2016 17:58

Diễn Đàn


Giới thiệu Giai Phẩm
mùa Xuân 2016Bạn đọc thân quý,

Như chúng tôi đã có lời thưa, kể từ nay, xuân thu nhị kỳ, Diễn Đàn sẽ cố gắng xuất bản mỗi mùa một giai phẩm để mang lại những sản phẩm tinh thần từ các tác giả tới bạn đọc. Vâng, khác với diện mạo thường xuyên của tờ báo, trong một "ấn bản" đồ sộ như giai phẩm này chúng tôi trước hết là một nhà xuất bản. Diễn Đàn không thể hiện hữu nếu đằng sau nó không có đông đảo các nhà văn, nghệ sĩ, nhà khoa học, học giả ‒ thuộc nhiều lứa tuổi và cư ngụ tại nhiều nơi trên thế giới ‒ đã chọn nó làm nơi gửi gấm những tác phẩm mới nhất của mình.

Giai phẩm Xuân 2016 này là số đầu tiên, được các tác giả quen thuộc của Diễn Đàn hưởng ứng đông đảo, nhưng chúng tôi còn vui mừng nhận được các bài thơ, tuỳ bút, biên khảo, tranh vẽ, từ những tên tuổi lần đầu tiên xuất hiện*. Xin cảm tạ tất cả, và để cảm tạ chúng tôi chỉ biết cố gắng xuất bản với những hình thức trình bày dễ đọc nhất.

Bản thân chúng tôi không thể ngờ số bài vở của Giai Phẩm này lại cao như thế ! tất cả 63 tác phẩm (đơn vị hoàn chỉnh nhỏ nhất của một tác giả hay dịch giả), và phần đông mỗi tác giả văn xuôi hay biên khảo chỉ đăng một bài, các tác giả gửi đến thơ thành từng chùm với ý định cho phép chúng tôi chọn lựa... nhưng bạn đọc sẽ thông cảm cho chúng tôi về việc chọn lựa khó khăn như thế nào, vả lại việc đăng gần như toàn bộ các chùm thơ cũng cho biết rõ hơn thi pháp của mỗi người (hình như có triết gia nói sự lười biếng làm cho con người ta thông minh hơn, điều này, áp dụng vào việc chọn thơ, đúng không chỉ trên một khía cạnh). 

Dưới đây là cái nhìn toàn cảnh bên ngoài, tuy là một tiếp cận hời hợt, "giới thiệu những ai ? họ đã viết gì ?" mới là điều quan trọng, dĩ nhiên, nhưng... điều này ngoài khả năng của chúng tôi, xin mời bạn đọc khám phá. 

Kể cả phần đã xuất bàn "Viết và vẽ cho Tết Bính Thân" :

Chúng tôi đăng tranh của ba hoạ sĩ.

Có 16 bài thơ của 5 tác giả.

Văn xuôi trong mạch sáng tác : 6 truyện ngắn, 4 bút ký.

Diễn Đàn vốn là nơi độc giả rất quen thuộc với các bài khoa học và biên khảo, lần này không ngoại lệ, có 11 bài.

Lại càng quen thuộc với độc giả hơn, là những dịch thuật rất kinh điển ‒ dịch với chú giải như những bài biên khảo nhỏ về tác giả và tác phẩm. Hiếm có được bốn bản dịch như ở đây, với các tác giả (cũng như dịch giả) từ Đông sang Tây, cổ điển tới hiện đại.

Cuối cùng có 8 bài trong một thể loại văn xuôi không tả thực, không hư cấu, cũng không học thuật, chỉ có thể được gọi là tản văn. Đó là những suy tư cùng những nhận xét nhẹ nhàng mà sâu sắc về cuộc đời; vui tươi ‒ mùa xuân mà ‒ nhưng có lúc ngậm ngùi, và đôi khi... chuếnh choáng.

Tổng cộng có bốn mươi ba tác giả và dịch giả, không kể bài bạn đang đọc. Vì vậy mong bạn đọc hiểu cho tại sao không thể giới thiệu tất cả các tác giả / dịch giả đó.

Còn về vẻ đẹp nội tại của Giai Phẩm nói chung và từng tác phẩm nói riêng ? Xin trở lại ý đầu: ở đây chúng tôi là một nhà xuất bản, và như vậy uy tín của nó được các tác giả và độc giả trao cho. Vậy xin không nói thêm lời thừa ngoài điều này: "thực đơn" bắt đầu từ trang chủ của Giai Phẩm đăng ngay dưới bài giới thiệu ngắn này; trong đó, sau bài bình luận thời sự là tên các mục, bạn đọc có thể bấm vào để có danh sách các tác giả và tác phẩm trong mục ấy, cũng như đường dẫn tới từng bài. Trang chủ này của Giai Phẩm có thể mở được qua đường dẫn dưới ảnh "Zoom", và ở phần Các số đặc biệt, "Giai phẩm mùa Xuân 2016".

Chúng tôi xin nâng một ly rượu ảo để cảm ơn lần nữa tất cả các tác giả đã cộng tác cho số giai phẩm phong phú này. Và cũng xin nâng cốc hẹn gặp lại nhiều tác giả quen thuộc với tờ báo của chúng ta, mà lần này đã đóng góp bằng... sự nhớ mong.

Một năm có hai giai phẩm thôi, mong bạn đọc chậm rãi và thoải mái thưởng ngoạn trong vườn hoa xuân này, những khi rảnh rỗi.

D. Đ.

* có bốn người, bạn đọc thử đoán xem ! đoán ra một tên có thể kiểm lại bằng mục tìm kiếm của Diễn Đàn ở đầu trang bên phải, chỉ cần viết tên tác giả vào trong ngoặc kép. Cũng có thể tìm lại tất cả các bài của giai phẩm ‒ với tên tác giả ‒ bằng cách viết "xuân bính thân" (chữ hoa hay chữ thường không quan trọng).

Các thao tác trên Tài liệu

được sắp xếp dưới: Xuân Bính Thân
Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss