Bạn đang ở: Trang chủ / Các số đặc biệt / Giai Phẩm Xuân Ất Mùi / Thay lời Chúc tết

Thay lời Chúc tết

- Diễn Đàn — published 10/02/2015 18:50, cập nhật lần cuối 10/02/2015 18:55

Thay lời Chúc Tếthoadao


Khi chúng tôi viết những dòng này, Bọ Lập (nhà văn Nguyễn Quang Lập, blogger Quê Choa) vừa được phép về nhà ăn Tết trong một quyết định « tại ngoại hầu tra » chưa có tiền lệ trong nền tư pháp CHXHCNVN đối với những tù nhân chính trị (ông bị khởi tố theo điều 88 về tội « Tuyên truyền chống Nhà nước »), sau hơn hai tháng trời  bị giam giữ (từ ngày 6.12.2014).

Chưa không có nghĩa là không. Quyết định cho Bọ Lập được « tại ngoại hầu tra » - dù mới là một trường hợp riêng lẻ - hiển nhiên là một quyết định phù hợp với một nền tư pháp văn minh, hiện đại, đáp ứng lòng mong muốn của gia đình ông nói riêng và của người dân nói chung, nay đã trở thành một tiền lệ mà người ta có thể mong chờ sẽ được áp dụng rộng rãi hơn. Cho mọi trường hợp mà cơ quan điều tra không thể chứng minh được ý đồ bỏ trốn của người bị kết tội (chứng minh trước toà án độc lập chứ không chỉ theo phán đoán của riêng mình), nếu cần với đòi hỏi ở thân nhân người này một số tiền « bảo lãnh » hợp lý, như ở phần lớn thế giới hiện nay.  

Dĩ nhiên, tin Bọ Lập được « tại ngoại hầu tra » là một tin vui. Và sẽ vui hơn nữa nếu những quyết định tương tự sẽ mau chóng được ban hành, như nói trên. Khi đó, người ta sẽ thực sự có thể hiểu rằng đó cũng là một khía cạnh của thông điệp mà thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới toàn dân, tới toàn thế giới – và trước hết là tới những người đồng chí lạc hậu trong chính Đảng của ông -, khi ông tuyên bố tại Berlin ngày 15.10.2014 : “Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. Việt Nam không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này” (trả lời ông Th. Paulsen - Giám đốc Thời sự quốc tế của Körber-Stiftung).

Khi thông điệp này đã « đi vào cuộc sống », như một cách nói hình như đã bị quên lãng lâu nay, ai có thể ước tính được năng lượng khổng lồ chất chứa trong lòng dân, bị kềm hãm lâu nay, sẽ được giải phóng, sẽ cuốn băng đi bao lực cản trên đường xây dựng một xã hội văn minh, dân chủ, giàu mạnh mà mọi người Việt Nam đều mơ ước. Những tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2014, mà nhiều nhà kinh tế nêu ra (với mức tăng trưởng GDP đạt gần 6%...) sẽ được khẳng định, nhân lên, thay vì lại mau chìm xuống như số phận khó tránh của một con thuyền nan nhỏ lẻ khi phải vượt đại dương. Trong các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), sự chuẩn bị tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, các nhà đàm phán của chính phủ sẽ mau cảm thấy hơi ấm thúc đẩy do sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, của người dân nói chung, như trước kia trong chiến tranh, khi câu tiền tuyến được sự hỗ trợ của địa phương không chỉ là khẩu hiệu. Đối mặt với người láng giềng vừa to lớn vừa tham lam, nham hiểm, các nhà ngoại giao của ta muốn tự mình « chứng tỏ bản lĩnh » , hay muốn cảm thấy lòng dân sau lưng ?

Câu hỏi chắc chắn không cần câu trả lời, vì nó quá hiển nhiên. Cũng hiển nhiên như mơ ước không cần nhắc lại mà mỗi chúng ta đều ấp ủ.

*


Những ngày Tết đến, xuân sang, trong truyền thống của dân tộc là những ngày nghỉ ngơi, sum họp với gia đình. Số Diễn Đàn Giai phẩm Xuân Ất Mùi này, với sự đóng góp bài vở đặc biệt phong phú của bè bạn trong và ngoài nước, trong nhiều chủ đề từ thơ văn, mỹ thuật tới văn hoá, khoa học, nhẹ nhàng nhưng không hề phù phiếm, mong được là người bạn đường thân thiết và hữu ích với bạn đọc trong những ngày nghỉ Tết và… sau đó. 

Giai phẩm được chia làm 6 phần : Tết, Thơ, Văn, Khoa học, Đọc-Xem-Nghe, Biên khảo và Bình luận. Bạn có thể mở mỗi phần, bấm vào tên bài hoặc ở cột trái, hoặc dưới tên tác giả, để mở ra đọc. Chúng tôi xin bày tỏ nơi đây lòng biết ơn sâu sắc và chân tình với những tác giả đã nhiệt tình cộng tác cho số Xuân này cũng như trong những ngày thường suốt năm, và nhiều tác giả khác trên mặt báo này tiếc là đã không kịp gửi bài cho số Tết.

Còn ít ngày nữa là sang năm mới, Diễn Đàn chân thành gửi tới bạn đọc và các tác giả và gia đình những lời chúc năm mới hạnh phúc, sức khoẻ, an khang.


Diễn Đàn


(*) Tranh Thái Linh.

Các thao tác trên Tài liệu

được sắp xếp dưới: Xuân Ất Mùi
Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Femmes vietnamiennes: pouvoir; culture et identités plurielles 09/03/2023 - 08/06/2023 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Collège de France: La théorie des invariants et les espaces de modules - Ngô Bảo Châu 31/03/2023 - 23/06/2023 — Salle 5, Site Marcelin Berthelot - Collège de France, 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5
Phenomena: a duo exhibition by Đỗ Tuấn-Anh and Richie Nath 25/05/2023 - 17/06/2023 — Galerie BAQ - 15, Rue Beautreillis, 75004 Paris
Caméra d’or du Festival de Cannes 2023 07/06/2023 - 19/06/2023
Femmes vietnamiennes : créativité et engagement 08/06/2023 09:00 - 18:00 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Ciné-club YDA: ROM / Câu lạc bộ YDA: RÒM 24/06/2023 16:00 - 19:00 — cinéma Grand Action - 5 rue des Ecoles, 75005 Paris, tél. 01 43 54 47 62- M° Cardinal Lemoine, Jussieu, Maubert-Mutualité
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss