Bạn đang ở: Trang chủ / Các số đặc biệt / Với thời gian, Hoàng Cầm

Với thời gian, Hoàng Cầm

- Diễn Đàn — published 05/05/2011 22:09, cập nhật lần cuối 23/07/2012 09:57
Nhân ngày giỗ đầu của thi sĩ, xin mời bạn đọc giở lại – theo dòng thời gian – những trang thơ văn của Hoàng Cầm và về Hoàng Cầm đã đăng trên Diễn Đàn - Forum.


Với thời gian, Hoàng Cầm

Nhân ngày giỗ đầu của thi sĩ, xin mời bạn đọc giở lại – theo dòng thời gian – những trang thơ văn của Hoàng Cầm và về Hoàng Cầm đã đăng trên Diễn Đàn - Forum. Đầu tiên là hai bài thơ của tác giả đăng vào tháng 2 năm 1993, Diễn Đàn số 16; tiếp theo  là bài Hoàng Cầm viết cho Diễn Đàn "Tôi đã viết Về Kinh Bắc trong tâm trạng nào", số 23, tháng 10.1993, một chứng từ vô cùng quý giá và độc đáo về cảm hứng và phương pháp sáng tác của ông. Ngay trong những số sau là loạt bốn bài của Đặng Tiến với chủ đề  "Thơ Hoàng Cầm, Truyền thống và Hiện đại".

Ngày ông mất năm ngoái, chúng tôi nhận được năm bài của các tác giả Dương Tường, Hoàng Hưng, Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Thảo và Vi Thùy Linh; trong đó ba bài đầu đã được viết trong những năm trước.

Sau cùng, tháng tư vừa qua chúng tôi đã đăng hai bài của Hoàng HưngNam Dao viết cho Tuyển tập thơ Hoàng Cầm vừa xuất bản.

Diễn Đàn

Thơ Hoàng Cầm

Hoàng Cầm

 
 

Tôi đã viết Về Kinh Bắc trong tâm trạng nào?

Im lặng. Chợt bên tai vẳng lên một giọng nữ rất nhỏ nhẹ mà rành rọt, đọc chậm rãi, có tiết điệu, nghe như từ thời nào xa xưa vẳng đến, có lẽ từ tiền kiếp vọng về

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng...


Hoàng Cầm

 

Cây tam cúc

Cây Tam Cúc là một bài thơ hay, tiêu biểu cho những thành tựu nghệ thuật của Hoàng Cầm. Từ một trò chơi dân gian khá phổ biến, tác giả đã sáng tạo nên một bức tranh trữ tình đặc sắc và phong phú, bắt đầu với tình nam nữ, rồi đến tình chị em, tình người, tình dân tộc.

Đặng Tiến

Anh đưa em về sông Đuống

Hoàng Cầm là người làm thơ có ý thức rất rõ và rất cao về thiên chức của mình. Thơ phải nâng cao tình người và làm đẹp cuộc sống. Ngoài ra anh không phục vụ một ý đồ nào khác cho bản thân hay cho thời thế.

Đặng Tiến

Mùa thu toả nắng

Nguồn thơ Hoàng Cầm róc rách qua phong cảnh quê hương, khi vướng vào kỷ niệm, một nhan sắc, bỗng ngời lên thứ ánh sáng diệu kỳ, bao la, ngây ngất

Đặng Tiến

Men đá vàng

Tiếng hát quan họ, ngoài giá trị tâm cảm, nhất định phải có giá trị phản kháng. Về tâm cảm, Hoàng Cầm sinh ra trong một gia đình quan họ, lớn lên trên quê hương quan họ, tập thơ ca ngợi một khía cạnh đặc sắc trong một vùng văn hoá. Nhưng tiếng hát còn là hình tượng: nó biểu dương cho nền văn nghệ tự do, bình đẳng, độc lập trước chế độ xã hội phong kiến...

Đặng Tiến

Tâm sự đôi tất niên

Cuối 1988- đầu 1989, Hoàng Cầm và tôi có một chuyến Nam du đầy ý nghĩa đối với cả hai chúng tôi, nhất là với Hoàng Cầm." 21 năm sau, nhà thơ Dương Tường tìm lại được vài ghi chép quý giá về chuyến đi này, và gửi tặng bạn đọc Diễn Đàn.

Hoàng Cầm
 Dương Tường

Mẹ, chị và em trong “Về Kinh Bắc”

Trở về SG sau những ngày lễ tang Hoàng Cầm, tôi ngồi soạn lại những kỷ niệm còn lưu giữ về ông, thì gặp lại bài viết này của mình nhân sinh nhật thứ 80 của thi sĩ (2002). Bài đã in trên tạp chí Phụ Nữ TPHCM số Xuân năm ấy, nay xin đưa lên mạng, có bổ sung hai chú thích.

Hoàng Hưng

Ấn Tượng Hoàng Cầm

Quả là thơ Hoàng Cầm có một ma lực kỳ lạ ở sự cách tân, ở hồn cốt văn hóa làng quê Việt. Có lẽ vì thế mà Trần Dần gọi Hoàng Cầm là “nhà tân cổ điển”

Nguyễn Trọng Tạo

HOÀNG CẦM (1922-2010)

Tác giả Kiều Loan, Lá diêu bông, Bên kia sông Đuống... đã từ trần vào lúc 9g12 sáng thứ năm 6.5.2010 tại Hà Nội

Thanh Thảo

Hoàng Cầm / Người mơ truyền kiếp

Người tài hoa, đa tài ấy đã lìa chúng ta rồi, tôi còn thấy dáng ông ngây ngất chênh vênh ngang qua Nhà thờ Lớn. Ông vẫn nhiều vấn vương trần thế và đôi mắt tuổi 89 đang mở khao khát những mùa yêu.

Vi Thuỳ Linh

Hoàng Cầm – một đời “nhớ tiếc”, một đời “níu xuân xanh”

Là nhà thơ được yêu mến bậc nhất trong đời sống thơ đương đại, gần một năm sau khi lìa trần, Hoàng Cầm vẫn là một hồ sơ chưa được bạch hóa. Cả về đời lẫn về thơ.

Hoàng Hưng

Hoàng Cầm, một vị thơ

Tôi nhớ đã hỏi anh Hoàng Cầm, tại sao là Hoàng Cầm, và Hoàng Cầm có nghĩa gì? Anh cười, có chút gì như là chua xót, «Hoàng Cầm là tên một vị thuốc đắng... Tên nó vận vào người». Hoàng Cầm  còn vận vào thành một vị thơ...


Nam Dao


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
France-Vietnam : un portail entre les cultures - Andrew HARDY (EFEO) 14/06/2024 10:00 - 11:30 — BnF site François-Mitterrand | Salle 70
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss