Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Bão

Bão

- Bích Ngọc — published 19/11/2013 21:43, cập nhật lần cuối 19/11/2013 21:43


Bão


Bích Ngọc" Trẻ thơ ơi, trẻ thơ ơi tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người..."

Câu hát cuối trong bài nhạc " Gọi tên 4 mùa " của nhạc sĩ TCS phải chăng ca thán thân phận con người trong cuộc chiến ?

Bây giờ chính tôi mượn câu hát này để cảm thương cho các nạn nhân đất nước Phi luật Tân trong cơn bão Haiyan.

Đến nay vừa đúng một tuần cơn bão đã đi qua nhưng hậu quả tàn phá khủng khiếp của bão Haiyan để lại không bút mực nào tả xiết. Hằng ngày khắp nơi trên thế giới mọi người đều theo dõi tin tức, phóng sự, về hòn đảo Tacloban chịu thiệt hại nặng nề nhất. Có ai mà không cầm được nước mắt khi xem những thước phim truyền tải về cảnh thê lương hoang tàn, đổ nát. Nhà cửa gãy gọng, xiêu vẹo. Xác chết nằm la liệt dưới đống gạch đá vỡ vụn, dưới những nhánh cây cao to ngã rạp trên mặt đường. Xe cộ, đường xá hư hại, móp méo. Thân phận con người sao quá nhỏ bé, quá mong manh trước cơn giông bão cuồng nộ của thiên nhiên!


hinh-1


Hốt hoảng, thương đau hiện rõ trên từng khuôn mặt của nạn nhân sống sót qua cơn bão. Mà có chắc gì người còn sống đủ sức lực để nhận thấy may mắn là mạng sống mình vẫn còn? Bởi chính họ phải đối diện với tai ương đọng lại. Nhà cửa bị san bằng. Nỗi đau đớn mất tất cả người thân yêu. Màn trời chiếu đất.

Có ai mà không đau khi nhìn thấy các em bé nước mắt rơi lã chã trên khuôn mặt ngơ ngác. Các em không còn cha mẹ, người thân che chở trước hiểm nguy. Các em khóc để trấn áp nỗi lo sợ chẳng còn gia đình, thiếu nước uống, không cơm ăn, không một nơi trú ngụ.

Có tiếng khóc oa oa giữa đống hoang tàn dưới mái nhà đã sụp mất một bên góc. Một hình hài nhỏ bé vừa cất tiếng khóc chào đời nhưng sao mẹ em không thể mỉm cười hạnh phúc?

Bởi ngoài kia cơn bão hung hãn đã lấy đi tất cả tương lai, hy vọng.

Theo thống kê của Liên hiệp Quốc cơn bão Haiyan làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của 11,3 triệu người Phi. Trong số đó 40% là trẻ em

Cả thế giới đang hướng về Phi luật Tân. Những chuyến hàng cứu trợ thực phẩm, thuốc men, nước uống. Các tổ chức nhân đạo, các Bác sĩ, quân nhân, tình nguyện viên đang chung tay giúp đỡ nạn nhân cơn bão Haiyan.


hinh-2


*


hinh-4 Nhìn về miền Trung Việt nam – những địa danh quen thuộc hằng năm:

Quãng Ngãi, Quãng Nam, Bình Định – lại oằn mình trước cơn mưa lũ. Lũ đang dâng cao ngập trắng cánh đồng lúa mà các bác nông dân nghèo bao ngày phơi nắng, dầm sương khổ công cày bừa. Lũ nhấn chìm, cuốn phăng, giựt sập nhà cửa.

Quê nghèo lại càng nghèo hơn.

Bầy trẻ thơ khốn khó run rẩy, co ro, đói lạnh tìm nơi tránh lũ. Có cụ già thân không manh áo, giữa dòng nước đục ngầu dâng cao đến ngang cổ. Cụ dơ tay đón nhận hàng cứu trợ – một thùng mì khô. Nhìn cụ cố đưa thùng mì cao qua đầu, giọng Quãng Ngãi run run : " Đói quá cô ơi, mấy bữa ni không có chi ăn ".

Ai mà không khóc, không xót thương dân mình. Không còn chiến tranh, vậy sao dân nghèo hiền lành, chất phác vẫn khổ?

Khổ vì Trời hành cơn mưa lũ.

Lòng tử tế, thương yêu con người lúc này đáng quý biết bao!

Người Việt chúng ta khắp nơi trên thế giới hãy kêu gọi nhau,cùng một lòng đóng góp, chia sẻ với dân nghèo miền Trung. Nhìn các em thơ nước mắt lưng tròng đang đói rét. Nhìn các cụ già, cha, mẹ lặn hụp giữa dòng nước hung hãn mót từng nhánh lúa. Làm sao chúng ta không khóc, không đau xót.

Hãy cùng nhau góp một bàn tay nhân ái, xoa dịu những mảnh đời khốn khó trên quê hương nghèo đang gánh chịu bão lụt, mưa lũ.

Thương quá miền Trung quê hương ơi !

Bích Ngọc

Frankfurt 17/11/2013


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss