Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Chăm phần chăm

Chăm phần chăm

- Hai Thị Nghè — published 30/03/2007 22:02, cập nhật lần cuối 30/03/2007 22:03
Về sự bình đẳng giữa các đại và tiểu cử tri

Chăm phần chăm !
   


Mấy hôm rày, báo chí đưa nhiều tin về vị lãnh đạo này, thủ trưởng kia, "được cử tri tín nhiệm 100%". Đó là kết quả của những cuộc biểu quyết bằng cách giơ tay tại những cuộc "họp lấy ý kiến cử tri" về những người ứng cử Quốc Hội khoá tới, do "Mặt Trận Tổ Quốc" tại các địa phương nơi những ứng cử viên đó sinh sống tổ chức. Mỗi cuộc họp khoảng ba đến bốn chục người được mời dự. Theo ngôn ngữ phổ thông, đó là những "đại cử tri", hay những "cử tri chuyên trách" được chọn lọc kỹ càng. Tạp chí Cộng Sản, cơ quan chính thức của Đảng đã có bài viết về đề tài này, trong số ra ngày 19.12.2006. Rõ quá rồi.

Thế nhưng, không hiểu sao các báo khác như Tuổi Trẻ, Tiền Phong, VietNamNet lại dành chỗ cho nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng "suốt đời chưa từng được gặp một ông nghị", "chưa bao giờ được tổ dân phố mời dự một cuộc họp cử tri"... Trong số những bạn đọc nói lên điều này, có cả nhiều người xưng là đảng viên lâu năm, trình độ tiến sĩ khoa học, cán bộ cấp cục v.v. 

Hai tui cho rằng mấy cha bạn đọc hay than van ấy không được mời cũng là đúng thôi. Đã đành là có bình đẳng, ai cũng như ai, nhưng thế giới người ta đã tổng kết rồi đó : có những người bình đẳng hơn những người khác. Anh/chị là tiểu cử tri thì phải biết cái phận tiểu cử tri của mình chứ. Nếu ai cũng đi họp "cho ý kiến" thì lấy đâu ra cái chăm phần chăm cho thoả lòng cấp lãnh đạo ?

Với lại, mấy cha ơi, có phải muốn đi làm đại cử tri là cứ làm đại đi mà được đâu ? Cũng phải biết qua vài đường võ nghệ đó. Món đá giò lái là một. Khi trên bảo gật thì gật, rồi khi trên bảo đá giò lái cho văng mấy cha nội không được cơ cấu mà không biết đường "tự rút lui", thì cũng phải biết mần chứ. Nếu đá không trúng thì rồi "hiệp thương" nó lỡ dở, rủi hôm bầu thiệt nó trúng thì sao ? 
  

Hai Thị Nghè

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Không nên bỏ qua

Đạo diễn Leon Lê giới thiệu Song Lang ở Paris ngày 09/10/2021
Yda Song Lan, Leon Lê

Các sự kiến sắp đến
Exposition Mai-Thứ 16/06/2021 - 24/10/2021 — Musée des Ursulines, 5 rue de la Préfecture, 71000 Mâcon
Inalco chiếu phim Đập cánh giữa không trung 29/09/2021 17:00 - 19:00 — Auditorium Dumézil
Ciné-club Yda présente le film Song Lang de Leon Lê / giới thiệu phim Song Lang của Leon Lê 09/10/2021 16:00 - 20:00 — Cinéma Grand Action
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss