Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Chuyện nghe lỏm trong phố Xi-be

Chuyện nghe lỏm trong phố Xi-be

- Vịt Xi-be — published 28/02/2009 21:44, cập nhật lần cuối 28/02/2009 21:45


Chuyện nghe lỏm trong phố Xi-beDạ thưa, không cần biết cái phố ấy ở đâu, thời buổi toàn cầu hoá mà lị. 

Vịt Xi-be tôi hôm nay cuối tuần rảnh rỗi, ăn xong đang ngồi nhâm nhi ly cà phê calva bỗng nghe tiếng bàn luận veo véo trong phố Xi-be, bèn chú ý lắng nghe. Nghe được dăm câu, chẳng biết của những ai, nhưng thấy đây là một vấn đề cực kỳ trọng đại bèn ghi lại đây cho bà con nghiên cứu.

 

Vịt Mẽo

Này các bác, nhà em vừa đọc bài này :

Chống tham nhũng theo tinh thần “vừa chạy vừa mặc áo”


http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2009/02/833200/


....Theo Phó Thủ tướng Truơng Vĩnh Trọng, phải chống tham nhũng theo tinh thần “vừa chạy vừa mặc áo”. Công việc này đòi hỏi thận trọng, không thể nôn nóng, làm đến đâu phải chắc đến đó, vì từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội X (còn khoảng gần 2 năm) là thời điểm rất nhạy cảm. Không cẩn thận sẽ xảy ra sai sót...

Tiếng việt khó hiểu quá.

Em vỡ cả đầu mà không hiểu ông phó Trọng nói cái gì!

Bác nào văn hay chữ tốt làm ơn làm phúc diễn nôm cho em hiểu với!


Vịt Đức

Theo em thì mình nên hiểu Cụ Vĩnh Trọng muốn nói:  "theo tinh thần Vừa chạy vừa mặc ... quần" . Cụ dùng chữ "mặc áo" cho nó lịch sự thế thôi.

Bây giờ Bác hãy tưởng tượng rằng mình đang "loã ... lồ" và bị  CA hay gì gì đó " dzí " có cờ, phải  xách quần vừa chạy vừa tìm cách mặc vào, đồng thời lại phải lấy một tay ... "bụm" .

Đúng là một tình huống "rất nhạy cảm".

Hôm nay cuối tuần, Bác có rảnh xách quần ... chạy thử xem sao! (Nhưng trước đó nên đả thông tư tưởng Bác Gái, kẻo bả tưởng ông ...điên ! Nghĩ lại mình rất phục (phục lăn) cái thâm thuý, sâu sắc, tượng hình ... của các cụ TƯ của ta.

Hay đếch chịu đươc :-)


Vịt Tây

Mặc quần mà chưa mặc xì hay xà lỏn thì hơi bị đốt giai đoạn. Nên tôi xin hình dung là "vừa chạy vừa kéo xì líp". Nếu các bác muốn văn vẻ thì đổi khẩu hiệu là "vừa tiến nhanh vừa trang bị nội y". Muốn hùng hồn, thể hiện ý chí chống tham nhũng, thì thêm ba chữ "đến tận răng" (cho nó dồng bộ với thời đại và ám ảnh "chân dài tới nách")


Vịt Mẽo

Chết chửa!
Em hỏi nghiêm túc về ngôn ngữ với tinh thần cầu học.
Các bác đừng có mà lợi dụng các quyền tự do dân chủ mà gây  hoang mang nhé ...


Vịt Xi-be tôi uống ực một cái cạn ly cà phê calva, cảm khái mà kiến nghị rằng :

Hay! hay quá! nên ghi câu "vừa chạy vừa... " vào Hiến Pháp, bổ sung cho điều bốn để sự lãnh đạo của Đảng ta được đàng hoàng hơn, còn vừa chạy vừa làm gì đó thì cũng phải để các đồng chí Quốc hội bàn cho nó dân chủ chứ. Ngay bây giờ các đồng chí chưa bị lộ hay suýt bị lộ phải nghiên cứu kỹ để quán triệt tinh thần luận điểm rất sáng tạo và đậm đà bản sắc dân tộc này của chủ nghĩa Mác Lênin áp dụng vào hoàn cảnh đặc thù của nước ta.

Chứ còn cứ như cái vụ PCI vừa rồi, mất mặt quá, để cho thằng Nhật nó bắt quả tang nó doạ cắt... mới bắt đầu mặc, mà rồi cả nửa năm chưa mặc xong cái gì đó để chạy. Lại còn phải hứa trả lại tiền và hy sinh một đồng chí đầy tương lai hứa hẹn, để làm vật tế thần.

Vừa tổn thất, vừa bị chứi.

Nhục !

Vịt Xi-be


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss