Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Đánh đĩ ngôn từ

Đánh đĩ ngôn từ

- Bát Thạch Kiều — published 10/04/2008 23:54, cập nhật lần cuối 10/04/2008 23:54


Đánh đĩ ngôn từ

 

Bát Thạch Kiều

 
Rất tiếc, tôi muốn lịch sự hơn, nhưng không thể để độc giả hiểu nhầm là tôi cũng đánh đĩ ngôn từ. Nên thà mất lịch sự, và xin lỗi trước.

Vì sự tình đã quá lắm rồi, như giọt nước đã tràn ly, hay để hình tượng hơn, như người bị bệnh tả, có lúc không thể ngồi hầu chuyện lịch sự với bất cứ ai, mà phải xổ ra đã.

Tại sao lại tiêu chảy cấp ? Tiêu chảy cấp tính thì còn nghe được, cớ gì lại "tiêu chảy" mất đi một chữ ? Nhưng đó không phải là một bệnh, càng không phải là dịch, nó chỉ là một triệu chứng của nhiều thứ bệnh. Làm khoa học cần dùng chữ cho đúng.

Ở đây bệnh tả thì cứ nói bệnh tả, bao nhiêu người đã bảo rồi sao không nghe ? đánh đĩ ngôn từ như thế có những hậu quả nguy hiểm chết người vì người dân không biết để mà tự phòng ngừa cho đúng. Và bệnh, chưa phải là dịch. Cái chữ cần dùng đúng để người dân không bị hoảng hốt thì lại dùng sai. Tóm lại "dịch tiêu chảy cấp" là sai hai lần. Và cái sai từ  bệnh thành dịch này có nguy cơ thành đúng; do cái dối trá vô nghĩa ở vế sau.

Mà có gì đâu, đơn giản thế này : phòng bệnh tả cần : ăn chín, uống sôi. Rửa tay xà phòng sau khi làm vệ sinh, trước khi làm bếp và vào bàn ăn. Không cần kiêng những thức nước chấm hay cá được bảo quản bằng muối mặn như cá mắm, mắm tôm, nước mắm, nhưng không pha nước lã không đun sôi. Rau sống, trái cây thì cần khử trùng bằng những thuốc khử đơn giản và rẻ tiền. Những vùng có nguy cơ thành dịch cao người dân cần được phát thuốc ngừa.

Tại sao chỉ có mấy câu như thế mà cả cái bộ Y tế lẫn truyền thông đều úp úp mở mở nói nhăng nói cuội mà không nói cho đúng, cho đơn giản, để có tác dụng xã hội cao nhất ? qua một hình thức tiết kiệm nhất ? Thưa quý vị làm báo làm chí, làm truyền thông, làm phát ngôn của bộ này bộ nọ ! Xin quý vị đừng lảm nhảm nữa ! Nguy hiểm chết người ! Trước mắt sẽ làm kiệt sức nhân viên Y tế vì họ sẽ phải chống lại các trường hợp bệnh tả ngày càng nhiều, thay vì mỗi người dân có thể tự mình phòng bệnh là chính. Điều cần làm ngay là gọi đúng bệnh và phát động chiến dịch phòng ngừa.

Tôi không nghĩ truyền thông ngu dốt. Tôi không nghĩ các lãnh đạo bộ Y Tế và lãnh đạo của họ ngu dốt. Dù đã được đào tạo từ bất cứ nền giáo dục nào, tồi tệ nhất đi nữa, đã chiếm được một vị trí nhất định trong xã hội, ắt phải có một bản lĩnh nhất định.

Vậy ai ra lệnh ?  tại sao họ cứ cố đấm ăn xôi để đánh đĩ ngôn từ mãi thế ? xôi nào ? cho ai ?

Trong trường hợp này thì đánh đĩ ngôn từ chỉ có hại mà không có lợi cho bất cứ ai. Tại sao vẫn làm ? Đã quen coi như trên đời không có ai rồi chăng ? Vì nào phải chỉ trong Y Tế tiếng Việt mới lâm số phận khốn khổ như thế. Hỡi các vị đang tự che mắt như ngựa để đi lề bên phải ! các vị nghĩ sao ?


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss