Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Ky là Ky

Ky là Ky

- Đỗ Kh. — published 27/11/2007 23:07, cập nhật lần cuối 27/11/2007 23:07
Trotsky, Nguyễn Cao Kỳ, Freud, Marx, Võ Nguyên Giáp, Mao... ở Viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của Thành phố Paris


Giọt mực giọt đời


Ky là Ky

Đỗ Kh.


Họa sĩ Erró, người Iceland, được triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Paris (thuộc bộ sưu tập thường trực của Bảo tàng *). Ồng được coi là thuộc trường phái Hậu Hiện đại, và trong những năm đầu vào nghề tại thủ đô Pháp (nơi ông vẫn còn đang ngụ), đã có dịp giao du với lại thành phần siêu thực, Max Ersnt, Giacometti, Miró và André Breton.

trot

Trong cuộc triển lãm trên, ngoài tranh Marx, Mao và Freud (nằm chung giường), còn có các chân dung riêng của Trotsky, Võ Nguyên Giáp, Ghadaffi và… Nguyễn Cao Kỳ. Theo chúng ta biết, nhà thơ bạn của hoạ sĩ, ông André Breton, có đến Coyoacán (Mexico) thăm Lev Davidovich nhưng không có đến thăm Nguyen Caovich ở Huntington Beach (Hoa Kỳ) khi ông này cũng đang lưu vong. 

Nghệ thuật hiện đại có lẽ còn phân biệt Cao Ky và Trotsky nhưng khi đã đến mức Hậu Hiện đại rồi thì Ky nào cũng vậy. Một vị tướng khác, là De Gaulle và từng có câu « Ky c’est qui ? » (Kỳ là ai vậy) thì không thấy được lên tranh Erró để gật gù « Ky c’est Ky » (thì Ky là Ky).(Xin cám ơn thông tin và ảnh chụp bởi NTTV).ky
(*) Musée d'Art moderne de la Ville de Paris, 
11, avenue du Président Wilson
75116 Paris
Renseignements : 01 53 67 40 00

http://www.paris.fr/portail/Culture/Portal.lut?page_id=6450


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us