Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Lâu đài cát

Lâu đài cát

- T.K. — published 14/07/2007 17:00, cập nhật lần cuối 14/07/2007 17:01


Lâu đài cát


Mùa hè, tôi được một người bạn gởi qua mạng một hồ sơ hình ảnh những lâu đài cát, tượng hình nghệ thuật của nhiều nghệ nhân nghiệp dư sáng tác trên bờ biển, phải nói là chúng đều công phu và khá đẹp, nhưng khiến mình chợt nghĩ: những tác phẩm này, tuy đẹp hào nhoáng nhưng chỉ cần vài đợt sóng, chúng sẽ tan rã và trở lại nguyên hình một bãi cát. Chỉ có những tảng đá thật sự mới có thể kiên cường chống chọi lại những cơn phong ba bão táp.

Liên tưởng tới tình hình phát triển, xây dựng, các chính sách, giáo dục, y tế, an sinh xã hội v.v. của Việt Nam mà buồn lo.

Từ ngày thống nhất đến nay, đã 32 năm trôi qua, nếu không kể 12 năm đầu tiên duy ý chí, tự kiêu tự đại, thì cũng còn 20 năm "đổi mới". Thử hỏi, trong 20 năm đó, nhà nước VN, với những số tiền lớn từ kiều hối, từ xuất khẩu dầu hoả, cà phê, gạo, cao su, hải sản v.v. tuy có xây dựng một số công trình thuộc hạ tầng cơ sở nhưng hầu như hoàn toàn không thấy có một công trình văn hoá nào đáng kể (thư viện quốc gia, thư viện tỉnh, công viên xanh, vườn bách thảo, vườn thú ...). Ở tp HCM, cuối cùng cũng chỉ là Vườn Tao Đàn, vườn bách thú ... còn lại từ thời Pháp. Bù vào đó người ta ra sức xây dựng các khu giải trí vui chơi như Đầm sen, sân Golf... hoặc đại loại như thế, với mục đích chủ yếu là hốt bạc. Cả nước, ngoại trừ Hà Nội và Tp HCM, không đâu có vườn thú, vườn bách thảo (botanic), viện bảo tàng lịch sử tự nhiên (nature history) có tính khoa học cho người dân có thể đến xem mở mang kiến thức. Tôi đi từ Nam ra Bắc hai lần, không tìm thấy thành phố nào có khu công viên xanh (parc) khu thể thao công cộng và nhất là không thấy "vườn chơi, sân chơi" cho trẻ con như ở bên Âu châu !

Trong khi đó thì hầu như khắp nơi đều thấy mọc lên các khu du lịch, khu giải trí, phần lớn là chiếm đất của dân hoặc/và bồi thường không thoả đáng khiến người dân rất bất mãn.

Tôi có cảm tưởng rằng nhà nước này không còn là của dân, do dân và vì dân nữa. Họ đã biến chất quá nhiều và có thể nói, từ nhiều năm nay, họ chỉ còn biết bảo vệ quyền lực của chế độ bằng mọi giá. Đó cũng chỉ vì quyền lợi và tài sản kếch xù của mình chứ không vì dân tộc gì cả. Với ý đồ tăng học phí, biến các cơ sở y tế, giáo dục thành các "công ty chứng khoán"... họ đã chà đạp lên ý nguyện của cụ Hồ và của bao nhiêu đồng bào, anh hùng, liệt sĩ ... đã đổ xương máu ra để giành độc lập hoà bình cho đất nước.


13.07.2007

T.K.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss