Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Yasmina, mùi hương hàng xóm

Yasmina, mùi hương hàng xóm

- Đỗ Kh. — published 14/03/2011 11:10, cập nhật lần cuối 14/03/2011 11:10


Yasmina, mùi hương hàng xóm


Đỗ Kh.


Đây là một âm mưu của Mỹ, bà R trề một nửa môi dưới.

Tôi nghe quen, với tư cách là một người Việt, tuy ở đây bà R là người Lebanon và đang phát biểu về tình hình tại Ai cập. Vào lúc đó, ông Mubarak vẫn còn quyết liệt ở lại và âm mưu này là âm mưu tiễn ông ra đi, âm mưu đồng minh phản bội, âm mưu đem con bỏ chợ:

“Con trai tôi, Hosni Mubarak, 32 tuổi, mỗi năm lấy tiền trợ cấp 2 tỉ của cha mẹ dùng vào việc gì đen tối tôi không biết, nay tôi đăng thông cáo này để cho biết tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những việc làm của nó như bắt giam 8.000 tù nhân chính trị hay là sát hại gì đó 300 người biểu tình.”

Ở Trung Đông và Bắc Phi, một loạt Nhị thập tứ hiếu của Tây phương, ở từ Ma Rốc đến Yemen, từ Jordan đến Bahrain bỗng nhiên gây ra vấn đề cho các đấng sinh thành.

Bà R là người phát biểu có thẩm quyền. Chồng bà làm ăn CT đóng tàu ở Ai cập. Bà là bạn tứ sắc của một bà công chúa Saudi, tức là quốc gia con cưng nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa của cái thằng cha đẻ âm mưu khốn nạn nói trên. Bà công chúa này thì tôi không biết, mấy năm trước chỉ có dịp qua lại với đám gia nhân và tùy tùng của bà nhân dịp bà ghé thăm cái nhà 15 triệu của bà bỏ đó tại Beverly Hills. Hoàng gia Saudi này (Hoàng gia Saudi có 7 hay 8.000 vương, đại khái bằng con số tù nhân chính trị tại Ai cập), Hoàng gia Saudi này, tôi hân hạnh được biết một cô lái xe. Tới luôn cô tài này không phải người Saudi vì phụ nữ Saudi không được phép cầm lái. Nam nữ thụ thụ bất thân, tài xế dù là ở nước ngoài vẫn phải là phụ nữ lỡ những khi xe chết máy chỉ có hai người. Mà cầm lái thì cô này tôi rất phục, cô băng băng xe limo dài 7 thước những xa lộ Hoa kỳ. Nói lỡ thôi, vì thường khi di chuyển giới này trên dưới mấy chục mạng, toàn là đàn bà già trẻ với nhau. Bà công chúa, tôi còn hân hạnh được biết một cô ‘bầu bạn’, dame de compagnie, đuợc thuê để nói tiếng Pháp! Bà công chúa ngày trước từng học nội trú ở Thụy sĩ. Cô giúp việc này thì tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật ở Beirut cẩn thận, tức là có thể bàn về màu bèo tây tím bằng thứ ngôn ngữ của Monet. Việc của cô ngoài ra là khiêng theo nắm thẻ tín dụng để thanh toán tiền ăn xài của bà hoàng, sái cả túi đầm đeo vai. Tôi kể đây để cho thấy là giới Saudi này, không phải chỉ hôi mùi xăng nhớt, mà từ ngày ông Saud lập quốc, đã có cơ hội ăn học và văn hoá cao cấp Tây phương. Bà công chúa này, gõ cửa phòng bà, có thể thấy bà đi ra tay còn cầm “Le Rouge et le Noir” (hai màu) bằng nguyên bản chứ không phải chỉ có bộ bài tứ sắc bốn màu. Chuyện gõ cửa phòng này là chuyện ngày đám cưới của Stalin, ông đích thân lên hộ của Trotsky mời xuống chung vui. Vị thày vĩ đại của nhân loại thì tay cầm cốc rượu túy lúy nhưng thiên sứ của cách mạng thì tay cầm sách Pháp, từ chối giọng lạnh lùng, tôi còn đang đọc Stendahl! Tóm lại, để không khỏi lạc đề, tới đây tôi đã kể được ba nước Ả rạp, bởi vì chuyện biến động hiện nay, lan đây lan kia cũng phần là vì những liên hệ của cùng một dân tộc tuy có đa quốc gia hay là đa tôn giáo.

Cho đến ngày tàn của Đệ nhất Thế chiến, Trung Đông thuộc đế quốc Ottoman và những biên giới ngày nay là những biên giới mới, sau khi Pháp xí phần này và Anh giành phần kia. 800 cây số Amman- Baghdad gần hơn là 800 cây số Sàigòn-Bangkok và 150 cây số Beirut-Damascus gần hơn là 150 cây số Sàigòn-Nam Vang. Người Việt có thể xa lạ với biểu tình Áo đỏ hay Áo vàng gì đó nhưng người Yemen không thể xa lạ với tình hình ở Tunisia. Ngoài liên hệ chủng tộc, ngôn ngữ và văn hoá, gia đình giây mơ rễ má, còn có Iraq lánh nạn chiến tranh ở Ai cập (150.000), lao động Ai cập ở Libya (2 triệu), sinh viên Saudi ở Lebanon, tiệm phở Lebanon ở United Arab Emirates. Không biết nói thế nào, quan hệ giữa những nơi này có lẽ gần gũi bằng cỡ giữa Nam Triều tiên và… Việt nam, ca sĩ nào mới từ hiệu tóc ở Hán thành đi ra thì ở Hà nội đã có y chang thanh niên (tức “shabab”, tiếng Ả rạp) cùng một kiểu tóc lượn trên Honda Blade. Cho nên shabab Bahrain ở Manama ăn lựu đạn thì shabab Saudi ở Qatif cay mắt. Nhất là trong thí dụ này, Bahrain chỉ cách Saudi có một cây cầu băng biển tuy là 25 ki lô mét. Cuối tuần, sau giờ kinh chiều, dân Saudi vẫn lái xe sang Bahrain uống rượu, trọ tạm thời trong những khách sạn “No Sleep Hotel”, tức là khách sạn cho thuê phòng không phải là để vào nằm ngủ. Vậy mà giờ bọn này biểu tình thì biết đi đâu? Sang Dubai vậy, mà Dubai thì rất nghiêm nhé, rượu chỉ có bán bên trong những khách sạn từ 3 sao trở lên. Có khách sạn nghiêm hơn, dành cả một tầng riêng cho phụ nữ đơn thương, và lên tầng này thì quả là như vậy, toàn là phụ nữ thật và phụ nữ độc mã cả!

Vì vậy, bão giá thực phẩm vừa đẩy ông Ben Ali ra khỏi Tunisia thì thần dân Kuwait được mưa móc ngay 14 tháng thực phẩm miễn phí, Bahrain mỗi hộ trợ cấp 2.600 USD đắt đỏ. Trong hộp đêm Blitz ở Abu Dhabi, anh Kuwait khoe là như mọi người mang quốc tịch, anh mới được ngài ban cho 3.700 USD dằn túi tạm. Anh Oman bảo thích nhỉ, lương tối thiểu ở nước tớ thì nhà vua tăng cho 50%. Hai cô Trung Quốc mới sang ngồi cùng bàn thì ngây mắt Tây Thi ra mà chẳng hiểu chuyện gì vì tại quê hương họ, giờ Google từ “hoa lài” cũng bị khoá.

Saudi thì tôi cũng có bà chị họ xa. Bà này không vương giả gì nhưng cũng thấy khó chịu ở mũi. Bà lấy tay phảy phảy trước mặt, bảo

Lạy trời, điệu này không biết ở Djeddah, liệu có giữ được nhà không!

Inch Allah, mùi hương hàng xóm bay đầy mái Đông.

Đỗ Kh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 01/06/2024 21:00 - 23:15 — cinéma Mk2 Quai de Seine - 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss