Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi hoạt động trở lại

Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi hoạt động trở lại

- P.V. — published 21/03/2012 23:00, cập nhật lần cuối 21/03/2012 22:18

Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi hoạt động trở lại


Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi toạ lạc gần trung tâm Sài Gòn đã được/bị « giải toả » khi thành phố này đổi tên sau năm 1975, nhường chỗ cho một công viên. Nhưng dường như có linh cảm sao đó, các nhà hữu trách lúc ấy đã lấy một nấm mồ (xin lỗi, một cái tên) vô chủ để đặt cho công viên : Lê Văn Tám.

Linh cảm ấy đã bắt đầu hiển hiện trong tháng 3 này, khi một lúc 7 nấm mồ vừa xuất hiện giữa công viên, trong những ngày người dân chen nhau vào xem một chợ sách.

Mộ thứ nhất dành cho dịch phẩm Hiện tượng học tinh thần của G.W.F. Hegel, thuộc nhóm dân tộc « thích giao lưu », tốt nghiệp trường triết học Bùi Văn Nam Sơn.

Ba nấm mồ khác cũng thuộc nhóm người « thích giao lưu » này là : Theo đuổi tri thức, học trò của TS Nguyễn Thị Từ Huy và TS. Phạm Quốc Lộc, Cuộc cạnh tranh chất xám vĩ đại từng theo học với các TS. Nguyễn Xuân Xanh và TS. Nguyễn Khánh Trung ở đại học Hoa Sen, sau cùng là mồ chôn cặp vợ chồng Bí mật phụ nữThông minh sâu thẳm, khi sinh thời đã làm việc trong công ty Đầu tư Giáo dục Minh Triết.

Ngoài ra, có hai mồ thuộc nhóm người « Học viện Hoa Kỳ » vốn có yếu tố nước ngoài, và một thuộc dân tộc rất ít người « Sách hay ». 

Được biết, cả 7 người xấu số đều là những trí thức bị nạn trong một cuộc thanh trừng chưa chấm dứt, theo một phát biểu của một quan chức giấu tên thuộc Ban bài trừ trí thức của thành uỷ thành phố HCM. Quan chức này cho biết việc sử dụng lại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi là cần thiết vì dự án ông tham gia còn có nhiều tên tuổi khác trên danh sách.

 

P.V.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Dinh Q. Lê - Le fil de la mémoire et autres photographies 08/02/2022 - 20/11/2022 — Musée du quai Brandly - Jacques Chirac / 37 Quai Brandly - 75007 Paris.
Musée Cernuschi - Impressions de Cochinchine, L'école des arts appliquées de Gia Định 22/06/2022 - 02/10/2022 — Musée Cernuschi - Salle Peinture - 7 avenue Vélasquez, 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss