Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Nhanh lên, cháu đã 10 tuổi !

Nhanh lên, cháu đã 10 tuổi !

- Đỗ Kh. — published 07/03/2010 18:14, cập nhật lần cuối 07/03/2010 18:14
Dubai là một tiểu quốc giống Việt Nam ở chỗ là thích những cái nhất (bánh chưng, bánh tét to nhất thế giới chẳng hạn) và ở chỗ (cũng) là một dân tộc nhà thơ. Dubai có Hội thơ quốc tế với 1.000 nhà thơ từ 45 quốc gia đến tham dự.


Nhanh lên, cháu nó đã 10 tuổi !Đỗ Kh.Có những thần đồng 11 tuổi làm thơ, nhưng hẳn là hiếm hơn những thần đồng 11 tuổi đầu tư địa ốc.

Theo bài viết trên tờ Washington Post ngày 4 tháng 3. 2010  , người ta vừa phát hiện là vào đầu năm ngoái, một bé trai lúc đó mới lên 11 đã tậu một lúc 9 căn hộ cao cấp trên đảo nhân tạo Palm Jumeirah ở Dubai (United Arab Emirates) với giá 44 triệu USD, tức là mỗi hộ trung bình trị giá khoảng 5 triệu.

Mở dấu ngoặc và nói qua, thì chuyện gì mà chẳng xảy ra ở Dubai được.

Dubai là một tiểu quốc giống Việt Nam ở chỗ là thích những cái nhất (bánh chưng, bánh tét to nhất thế giới chẳng hạn) và ở chỗ (cũng) là một dân tộc nhà thơ. Dubai có Hội thơ quốc tế  với 1.000 nhà thơ từ 45 quốc gia đến tham dự. Thi miếu khai trương năm 2009. Vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng của UAE, là một nhà thơ dành tất cả trang trọng cho ngành nghệ thuật này ngay trên trạm chính thức của mình (xem ở đây). Thế còn xoàng, ai mà chẳng post thơ trên trạm cá nhân được. Nhưng vương Mohammed thì hơn các nhà thơ khác về mặt kích thước. Thay vì đề thơ trên cát thì ông đề bằng bê tông đổ trên mặt biển, và khi hoàn tất xong, các câu thơ của ông tại đảo nhân tạo Palm Jebel Ali sẽ đọc được từ không gian (xem ở đây). Tuy nhiên đời cũng lắm chuyện buồn, có lẽ công trình xây dựng này sẽ phải chậm trễ một thời gian vì khủng hoảng kinh tế không chừa Vịnh Ả Rạp. Ngôi nhà cao nhất thế giới tuy được Dubai khánh thành kịp thời suýt soát  nhưng tháp Dubai lại phải đổi tên thành tháp Khalifa vào phút chót, để tri ân Chủ tịch UAE, vương Khalifa bin Zayed Al Nahyan là người đã bỏ vài chục tỉ để giúp Dubai qua cơn hoạn nạn (“Người giàu cũng khóc” là thế).

Dịp đây cho thấy, Dubai cũng giống ta một điểm nổi bật, là bày tỏ lòng biết ơn, chẳng phải dân tộc nào cũng vậy. A, cái này hiếm lắm đấy !

Trở lại với thần đồng địa ốc, 5 triệu USD thì mua được tại Palm Jumeirah một biệt thự diện tích xây dựng 630 m2 nằm hướng Nam, 5 phòng ngủ và 6 phòng tắm trên một lô đất 1170 m2, có hồ bơi (xem đây). Cậu bé này mua một chục cái để dành. Nếu tiếp tục mà lùng Sổ đỏ tại Dubai thì phát hiện thêm là tại tiểu quốc này, cậu có hai cô chị (không rõ bao nhiêu tuổi) cũng tậu trước đây 35 triệu USD bất động sản khác. Hoá ra là cậu mua nhà để gần gia đình ! Ba chị em này không phải là công dân UAE mà là người nước ngoài, một quốc gia gần gũi với Việt Nam cũng có một số điểm.

Trước hết, nước của họ là một nước đang phát triển trên đà tăng trưởng, GDP bình quân (theo hối đoái chính thức) là 5.100 USD, theo mãi lực tương đương là 9.900 USD. Quốc gia này có một quá khứ xã hội chủ nghĩa lâu dài như ta nhưng từ 20 năm nay kinh tế thị trường theo định hướng… World Bank và được tổ chức này tuyên dương Top 10… đổi mới về kinh doanh  ! Chi tiết nhỏ, tuy quá khứ nhưng vẫn còn gần gũi là hộ chiếu Việt Nam không cần xin visa trước trong khi hộ chiếu Mỹ đến nước này tuy có thể được cấp visa tại phi trường nhưng phải có giấy giới thiệu và bảo đảm của cơ quan hay công ty nào đó địa phương. Hàng tham nhũng thì càng tương tự, nếu Transparency International xếp ta hàng 120 thì bạn được xếp hàng 143  !

Thần đồng địa ốc 11 tuổi không phải là người Việt Nam, tiếc thay, mà là người Azerbaijan.

Cậu này mang tên là Heydar Aliyev, cháu đích tôn cùng tên với lại ông nội (theo truyền thống của người Hồi). Ông nội của cậu, tức cụ Heydar Aliyev, tốt nghiệp Đại học Công an dưới thời xa xưa Xô Viết, từng là Uỷ viên dự khuyết của Bộ Chính trị Liên Xô, Phó Thủ tướng Liên Xô và Tổng bí thư Đảng Cộng sản của Cộng hoà Azerbaijan. Khi Liên Xô sụp đổ thì cụ trở thành Quốc gia chân chính và tư bản chủ nghĩa, làm Tổng thống 1993-2003 với một bàn tay sắt chẳng bọc gì tất và sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Hai tháng trước khi qua đời lúc đang trị bịnh tại một nhà thương ở Mỹ, cụ bổ nhiệm ứng cử viên Tổng thống mới là quý tử Ilham Aliyev. Ông này thắng cử vẻ vang với 76 % số phiếu, tức là cao hơn nhiều số phiếu ông Ahmadinejad ở Iran láng giềng (62 %) cho nên kết quả bầu cử được Hoa Kỳ vui vẻ ủng hộ và chấp nhận chứ.

Azerbaijan là một đồng minh của Mỹ trong khu vực có tầm chiến lược này, gửi quân sang Iraq và Kosovo, hăng hái tham gia chống khủng bố. Nhưng quan trọng không kém (hay quan trọng hơn hẳn) là Azerbaijan có nhiều dầu mà lại khẩn khoản mời các công ti Tây phương sang giúp họ để khai thác.

Thử tưởng tượng nếu Đảng Cộng sản Việt Nam đổ theo Liên Xô vào năm 1990 và năm 1993 Đỗ Mười lên làm Tổng thống với ủng hộ của Mỹ thì giờ ta đã khá biết bao nhiêu ! Con ông Đỗ Mười nối nghiệp bố và cháu đích tôn 11 tuổi của ông tậu nhà ở Dubai làm vẻ vang cho dân tộc, biết đâu sẽ vào Guiness Book.

Đằng này Cộng sản lại không đổ, mà chỉ định hướng kinh tế thị trường nên ta mới có… Nông Đức Mạnh.

Thí dụ Aliyev này ở Azerbaijan (và Nurzabeyev tại Kazakhstan, Niyazov-Berdimuhamedow tại Turkmenistan, Bakiyev tại Kyrgystan, Rahmon tại Tajikistan, Karimov tại Uzbekistan) cho thấy các lãnh đạo Đảng CSVN đã lầm to khi duy trì Đảng bằng mọi cách khiến các Tổng bí thư không được làm… Tổng thống, và được Dick Cheney với Condoleeza Rice ôm hôn thắm thiết.

Nếu kinh tế thị trường dưới định hướng xã hội chủ nghĩa đã cho Lê Khả Phiêu được căn nhà đường Lý Nam Đế với vườn rau sạch thì có thể khẳng định là với kinh tế thị trường dưới định hướng tân liberal chủ nghĩa, bờ biển Palm Jumeirah sẽ không còn xa tầm với của một đứa trẻ lên 10.

Trước thềm Đại hội mới, xin đề nghị, vì tương lai của con cháu chính quý vị, những đứa trẻ không nhà, các lãnh đạo còn đợi gì ?

Đỗ Kh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 01/06/2024 21:00 - 23:15 — cinéma Mk2 Quai de Seine - 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss