Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Rồng, rùa và cây thiêng

Rồng, rùa và cây thiêng

- Đoan Hùng — published 19/03/2015 19:00, cập nhật lần cuối 19/03/2015 19:01
Thần thoại tân trang, nhân nghe tin Hà Nội đốn cây.

Thần thoại tân trang


Rồng, rùa và cây thiêngNghe đồn, lúc đào móng xây nhà quốc hội trên nền hoàng thành Thăng Long, người ta bắt được một.. con rồng.

Sau khi xét nghiệm DNA các chuyên gia xác định nó là hậu duệ cùa con rồng thời Lý Thái Tổ. Do đó mà nhà vua đặt tên kinh đô là Thăng Long.

Khi bàn về cách xử lý con rồng có nhiều ý kiến đưa ra như mang nó sang sở thú nuôi,  phục vụ tham quan du lịch. Hay giao cho nhà xiếc trung ương huấn luyện nó biết múa, biết bò, biết quỳ, biết ăn chuối, ..vv... 

Cuối cùng, Thành phổ Hà Nội nêu ý kiến : "Rồng không phải là thú nuôi đô thị, không phù hợp với cảnh quan xanh sạch đẹp, văn minh,  hiện đại.."

Vì thế quyết định sau cùng là xã hội hoá nó. Một đại gia đã tình nguyện mang rồng về mà không tốn một đồng kinh phí nhà nước. Trên tinh thần thiện nguyện, đại gia đã làm một chai rượu đường kính 20 mét, bề cao 100 mét, tốn hơn 30 ngàn mét khối rượu ngoại để ngâm rồng.

Chai rượu rồng này đã được ghi nhận là kỷ lục Guiness hoành tráng nhất thế kỷ.

Nghe chuyện này, cụ rùa hồ Hoàn Kiếm đang lo sốt vó.  Thành Phố cũng đang quy hoạch về cụ. Rùa cũng không phải là thú cưng đô thị. Giải pháp đang được đông đảo nhân dân ủng hộ là thế cụ bằng các giống thú đô thị như loài chó cũng là loài có thể bơi trên hồ.

Cụ rùa  cũng có thể được xã hội hoá thành "cao rùa", có thể trị bá bệnh, góp sức đẩy mạnh, hiện đại hoá ngành y tế...


Quận Ba Đình có một cổ thụ, năm nay vừa đúng 85 tuổi. Cây trơ trụi lá chẳng một bóng râm.

Rễ nó thật kỳ diệu, chẳng cắm sâu trong lòng đất mà mọc theo chiều ngang, hút linh khí xa ngoài vạn dặm. 

Thân cây sâu bò lổm ngổm, nhởn nhơ đục khoét. Có chuyên gia cây xanh bảo "toàn sâu là sâu"! Nói xong quỳ sụp xuống lạy, bảo .. sâu thần.. thiêng  lắm.

Cổ thụ này không có trong quy hoạch trảm cây của Hà Nội, vì tôn trọng tín ngưỡng và văn hoá truyền thống, nét đẹp của dân tộc. Hàng năm nhà nước phục dựng lễ hội linh đình bên cây thần với nhiều sinh hoạt văn hoá truyền thống như xin ấn, cướp lộc, chém lợn, lên đồng...

Dân gian đồn đãi, người tốt tin cây có thần thiêng, bọn xấu thì bảo cây có ma.

Đoan Hùng

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss