Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Sydney Opera House

Sydney Opera House

- Thiên Hương — published 09/07/2007 17:12, cập nhật lần cuối 10/07/2007 02:35
Ai đến Sydney một lần, đều ghé đến đây. Bây giờ chưa được bình chọn trên mạng là một trong bảy kỳ quan thế giới nhưng trong tương lai chuyện này có thể thành hiện thực.


Sydney Opera House

 
Thiên Hươngsydneyopera

Nhà hát Opera ở Sydney,
Photo Source: http://www.christopherwilkie.com/post/3822459

 

Qua mấy tuần lễ hồi hộp, Sydney Opera House đã không được chọn (*) là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới, thiệt đáng tiếc cho dân xứ Down Under

Úc tuy là một châu, nhưng dân số ít (theo thống kê 2006 chỉ hơn 21 triệu), dân số tập trung vào các thành phố lớn, Sydney ở NSW, Melbourne ở Victoria, Brisbane ở Queensland, Adelaide ở Nam Úc, Perth ở Tây Úc và Darwin ở Bắc Úc. 

Sydney được coi như thành phố lớn nhất ở Úc, khí hậu tương đối hài hòa, có cảng lớn và nhiều thắng cảnh đẹp. 

Bay đến Sydney, khi máy bay sắp đáp xuống phi trường, bên cạnh vùng trời xanh ngan ngát và màu xanh thẫm của cảng Sydney, tòa nhà Sydney Opera House nổi bật lên với những mái nhà hình vỏ sò trắng muốt. Nhờ vào lượng du khách đông đảo ghé thăm, tòa nhà càng ngày càng trở nên nổi tiếng, trở thành một biểu tượng cho thành phố Sydney và rồi cho cả nước Úc từ hơn ba mươi năm nay. 

Hợp đồng thực hiện tòa nhà là một trong những hợp đồng gần như lâu nhất thế kỷ, bắt đầu từ 1957 đến 1973 mới hoàn tất. Đã có những lúc công trình tưởng như không thực hiện được vì tốn kém và vì những khó khăn về kỹ thuật. Nhưng rồi tất cả đã vượt qua để có được một cấu trúc tuyệt vời hiện nay. 

Tòa nhà theo kiến trúc của một kiến trúc sư Đan mạch, Jorn Utzon. Nhà kiến trúc này đã khéo léo dựa vào khung cảnh đặc sắc của cảng Sydney để vẽ nên tòa nhà, một tòa nhà đẹp từ cấu trúc, phong cách lại rất hài hòa với cảnh quan xung quanh. Ba mặt nhà đều hướng ra biển, nhìn từ phía nào cũng đẹp. 

Nếu nhìn từ phía biển, những mái nhà như những con sò khổng lồ mở miệng, nhô lên từ biển khơi. Hơi xa một chút về phía sau là chiếc cầu Sydney Harbour Bridge khá nổi tiếng. 

Nhìn từ hai bên hông những vòm mái nhà như những chiếc ô trắng cong đưa lên trời. 

Nhìn vào bức hình chụp theo lối không gian (aerial view), toàn bộ tòa nhà như hình chụp một gia đình từ trên xuống, hai vợ chồng và đứa con trai nhỏ đi tung tăng trước mặt người cha, cả ba cùng đội mũ lưỡi trai trắng [1]

Ngày đêm lúc nào tòa nhà cũng nổi bật. Ban ngày những mái nhà trắng nổi bật trên nền trời xanh và màu biển xanh ngắt. Buổi tối những mái nhà có màu sắc thay đổi hồng óng ánh. Những đêm ngày lễ hội, pháo hoa thường hay đốt trên cầu Sydney Harbour Bridge, ánh lửa của những chùm pháo bông lấp lánh phía trên và những mái nhà con sò phản chiếu các ánh đèn đó lại càng óng ánh rực rỡ. 

Nhìn gần những mái nhà mới thấy công trình vĩ đại vì nó gồm hơn một triệu mảnh cẩm thạch trắng như các mảnh vỏ sỏ nhỏ nối vào nhau rất công phu [2]

Toàn bộ khu nhà dài gần hai trăm thước và rộng đến một trăm hai mươi thước với hơn một ngàn phòng ốc và những khán phòng rất lớn. Khu nhà gồm hai khối, khối lớn là Major Concert Hall và khối nhỏ là Opera Theatre, một căn nhỏ phía sau là nhà hàng ăn. Mỗi năm hơn ba ngàn lễ hội được tổ chức trong toà nhà này với hơn hai triệu người tham dự. [3] 

Tòa nhà này lại ở vị trí gần trung tâm du lịch của Sydney, chỉ khoảng dăm bảy phút đi bộ từ Circular Quay đến. Các chuyến phà tham quan thành phố đều có Sydney Opera House là một trong các điểm du lịch. 

Ai đến Sydney một lần, đều ghé đến đây. Bây giờ chưa được bình chọn trên mạng là một trong bảy kỳ quan thế giới nhưng trong tương lai chuyện này có thể thành hiện thực. Mới có hơn ba mươi năm tồn tại, còn mới mẻ quá trong lòng mọi người trên thế giới, còn xa lạ với nhiều người trong thế hệ chúng ta, nhưng tới thế hệ con em, đám trẻ thích du lịch, không màng đến những chuyến bay dài giờ, tòa nhà con sò này có thể là một điểm đến thuờng xuyên của mọi người trên thế giới, và như thế nỗi thất vọng của người dân Úc như trong ngày 7 tháng 7 2007 vừa qua sẽ không còn nữa. Xứ Down Under sẽ là một địa danh ngày càng thân thuộc và gần gũi với khắp mọi người ở các châu khác.

 

Thiên Hương

Tháng bảy 2007(*) Đây là một cuộc bình chọn qua Internet và nhắn tin điện thoại, do một cá nhân là ông Bernard Weber chủ xướng, không có liên hệ với UNESCO. Tuy các nhà tổ chức đã nói đến hơn 100 triệu người tham gia, nhưng cũng không thể nói đó là tiêu biểu cho dân chúng toàn cầu. Chú thích của Diễn Đàn.

[1] Bức hình không gian này có thể xem trong :
http://www.greatbuildings.com/cgi-bin/gbg.cgi/Sydney_Opera.html/-33.856812/151.215246/18

[2]  Xem hình chụp ở đây :
 http://www.greatbuildings.com/cgi-bin/gbi.cgi/Sydney_Opera.html/cid_sydney_004.html

[3] Xem thêm tài liệu ở đây
http://www.cultureandrecreation.gov.au/articles/sydneyoperahouse/


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss