Bạn đang ở: Trang chủ / Giọt mực, ... / Từ Marx đến món… lưỡi bò

Từ Marx đến món… lưỡi bò

- Nguyễn Bá Dũng — published 03/08/2011 00:11, cập nhật lần cuối 03/08/2011 00:11Từ Marx đến món… lưỡi bò


Nguyễn Bá Dũng


Sống là gì ? Kẻ phàm tục thấy quá dễ hiểu : là ăn, là mặc, là… vui (thực, y, hành lạc).

Cỡ nửa thế kỷ nay, bọn đầu bạc (sắp hết) chúng tôi được nhồi vào tận giấc mơ rằng : “ Sống là đấu tranh ”. Vậy mà tuổi này trí nhớ thời lãng đãng, may mà có Google mới tìm thấy “ chân lý ” đó thuộc về Marx.

Hiện cả nước, chính phủ và nhân dân (chỉ trừ bọn phản quốc) đang căng mình đấu tranh đòi cắt đi cái “ lưỡi bò ” của một đại quốc - tiểu nhân. Với 7 tuần “ tụ tập ” vừa qua ; thức thì hết lên mạng lại tới vườn hoa Canh Nông, ngủ thì mơ thấy “ Sống là đấu tranh ” …

Vậy coi như cụ Marx đồng ý với người Việt (phàm tục) mình đi. Đấu tranh là ăn, là mặc, là… vui.

Mặc, chúng ta đã có sáng kiến của Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Dù chính thức, cuộc thi thiết kế logo “ Nói không với đường lưỡi bò ” đã ngưng, nhưng ngàn ngàn chiếc áo mang ý tưởng ấy sẽ “ từ Bắc vô Nam ” và rồi “ từ Trường Sơn vươn tới Trường Sa ” trong những ngày gần đây.

Vui thì… bất tận và chắc chắn mọi người sẽ bàn bạc vui vẻ. Có nhiều người chỉ cần mang cờ tổ quốc xuống phố hát quốc ca là cũng đủ vui rồi.

Còn Ăn, sao không nhái theo ý tưởng Nguyễn Quang A với một lời kêu gọi các hàng ăn trong toàn cõi Việt Nam ta, từ sang trọng tới bình dân, hãy bày tỏ lòng yêu nước bằng cách bổ sung vào thực đơn của mình món Lưỡi Bò Nướng ? Hãy “ nói với món lưỡi bò (nướng) ” ! Đoàn thể Phụ nữ cũng có thể thêm chỉ tiêu “ biết làm món Lưỡi Bò Nướng ” vào tiêu chuẩn “ Phụ nữ Yêu nước ” từ năm 2011 lắm chứ…

Những kẻ phàm ăn như tôi mà nghĩ đến một cái lưỡi bò cắt tư, ướp nước mắm tỏi bột ớt, nghệ, thì là rồi quạt trên than hồng thì nước bọt cứ tứa ra.

Đấu tranh bảo vệ lãnh thổ ắt còn lâu dài. Vậy là, cứ cuối tuần ta lại “ Sống là đấu tranh ” trọn vẹn : mặc áo “ nói không với Đường Lưỡi Bò ” đi phố hát Quốc ca và trưa ghé vào hàng bia nhấm nháp Lưỡi Bò Nướng với vài vại bia hơi Hà Nội… Chẳng may bị vợ gọi về thì hy vọng cũng có món đó ở nhà.

Cả triệu khách du lịch Trung Hoa (số liệu năm 2010) mà “ hấn hảo ” với “ Lưỡi Bò Nướng ” thì Lưỡi Bò - Bá quyền sẽ mau bị cắt đứt hơn.

Khi có Khách Phương Bắc “ Nam hạ ”, từ Quốc gia đến kẻ thất phu đều có thể mời bạn dùng món này. Nếu Khách yêu cầu phải có mùi vị quê hương thì ta sẵn sàng có vài món Lưỡi Bò kiểu Tầu : Để làm món “ Lưỡi Bò nướng kiểu Tầu ” thì chỉ cần ra chợ Đồng Xuân (Hà Nội) mua thêm vài gói Hương liệu chế thịt nướng “made in China” bổ sung vào. Chỉ e khách cũng không dám dùng… Còn món “ Lưỡi Bò kho Tầu ” thì quá dễ, chỉ cần có xì dầu / tương đen, hồi và đinh hương là đúng vị…

Các bạn lượng thứ nhé, khi tôi lan man từ Marx đến… Lưỡi Bò.

Chủ nhật tới, có Lưỡi Bò Nướng chưa ?

Tối Chủ nhật, 17/7

Nguyễn Bá DũngCác thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss