Bạn đang ở: Trang chủ / KHKT / Ngành gang thép Việt Nam

Ngành gang thép Việt Nam

- Đặng Đình Cung — published 04/10/2008 14:35, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:21
Mặc dù liên tiếp có báo động sẽ có thừa công suất gang thép, việc cấp phép đầu tư nhiều khu gang thép vẫn được nhà nước trung ương và địa phương rất "ưu ái". Trong bài này tác giả trình bày những cơ sở lý luận dẫn tới một chiến lược sản xuất gang thép ở Việt Nam.


Những vấn đề của
ngành gang thép Việt Nam

Đặng Đình Cung

Kỹ sư tư vấn (*)


Từ một năm nay liên tiếp có tin nhiều khu gang thép được cấp phép đầu tư và liên tiếp có báo động sẽ có thừa công suất gang thép. Trong bài này chúng tôi xin trình bày những cơ sở lý luận dẫn tới một chiến lược sản xuất gang thép ở Việt Nam.
 

Một chút kỹ thuật

 
Để có thép sản phẩm cuối cùng1 từ quặng sắt có hai cách : chế tạo gang từ quặng sắt trong lò cao hay khử oxy trực tiếp.

Nếu chế tạo thép từ quặng sắt thì phải nghiền quặng và than thành bột, trộn quặng với than coke rồi đốt than trong một lò cao ở nhiệt độ trên 2.000°C. Ở nhiệt độ đó, sắt chảy lỏng thành gang, nghĩa là sắt với một dung dịch cacbon của than. Để khử cacbon xuống tới  độ  cacbon của thép thì người ta đổ gang lỏng vào một nồi lò và thổi khí oxy để đốt cacbon có thừa. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, nhưng phương pháp này tiêu thụ than và sinh ra xỉ, khí dioxyd cacbon và nhiều bụi.

Nếu chế tạo thép bằng phương pháp khử oxy trực tiếp thì người ta gây ra một hồ quang để nung chảy trong một nồi lò quặng sắt có hàm lượng sắt trên 60 phần trăm hay sắt vụn. Quy ra sản lượng thép phương pháp này ô nhiễm tương đối ít hơn và dùng tương đối ít năng lượng hơn vì không có những khâu nghiền quặng và nghiền than. Ngoài ra phần lớn năng lượng tiêu thụ là điện năng.

Cả hai phương pháp tạo ra thép lỏng thô.

Người ta đổ thép lỏng vào một lò phản ứng ở nhiệt độ 1.200°C đến 1.800°C, trộn với những kim loại phụ gia để có hợp kim thép đúng theo yêu cầu của khách hàng. Khâu này gọi là khâu tinh luyện. Sau khi đạt được hợp kim có đặc tính hóa học thích hợp người ta đúc liên tục hợp kim hãy còn lỏng vào khuôn để có những phôi với mặt cắt hình chữ nhật hay hình tròn. Khâu này ô nhiễm khí quyển khá nhiều và tiêu thụ nhiều năng lượng dưới dạng điện và khí đốt hay dầu. Nhưng quy ra sản lượng thép thì gây ra ít ô nhiễm và tiêu thụ ít năng lượng hơn là khâu chế tạo thép lỏng thô.

Khi thép nguội tới nhiệt độ khoảng 800°C, người ta cán những phôi thành những tấm hay những thanh có hình dáng và kích thước gần bằng những sản phẩm cuối cùng. Khâu này gọi là khâu cán nóng. Trong quy trình cán nóng hay sau quy trình đó, người ta có thể nung ram lại những phôi để thép đạt được những đặc tính cơ học mong muốn. Khâu này gây ra ô nhiễm khí quyển và tiêu thụ năng lượng dưới dạng điện và khí đốt hay dầu. Quy ra sản lượng thép thì gây ra ít ô nhiễm và tiêu thụ ít năng lượng hơn là khâu tinh luyện.

Sau khi để phôi thép nguội tới nhiệt độ chung quanh, người ta cán lại thành những tấm hay thanh sản phẩm cuối cùng. Khâu này gọi là khâu cán nguội. Thực ra khâu này thuộc ngành cơ khí. Do đó, quy ra sản lượng thép khâu này tiêu thụ năng lượng và ô nhiễm tương tự như một quy trình cơ khí.

Người ta có thể xây dựng một tổ hợp gang thép bao gồm tất cả những khâu kể trên. Nhưng người ta cũng có thể :

  • mua thép thô rồi làm lỏng lại để sản xuất những tấm và thanh thép sản phẩm cuối cùng từ khâu tinh luyện thép,

  • mua những thoi thép đã được tinh luyện để sản xuất những tấm và thanh thép sản phẩm cuối cùng từ khâu cán nóng,

  • mua những phôi thép để cán nguội thành những tấm và thanh thép sản phẩm cuối cùng.

Khởi đầu sản xuất từ dạng thép gần sản phẩm cuối cùng bao nhiêu thì, quy ra sản lượng thép, sẽ ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng ít bấy nhiêu. Vì thế mà khi nghiên cứu một dự án thì phải biết sẽ khởi đầu sản xuất thép kể từ khâu nào. Cộng công suất thép của những dự án khác nhau là không có ý nghĩa gì cả khi thiết kế một chiến lược cho ngành gang thép.
 

Những lý do phải sản xuất thép ở Việt Nam

 

(a) Thỏa mãn nhu cầu quốc nội

Chính phủ Việt Nam và Hiệp hội Thép dự báo nhu cầu thép sẽ là như sau2 :

(triệu tấn \ năm)

2010

2015

2020

2025

Chính phủ

10 - 1124 - 25

Hiệp hội Thép

10

15

20Theo USGS (U.S. Geological Survey, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa kỳ)3 thì sản lượng do những cơ sở gang thép ở nước ta là :


(tấn)

2002

2006

Gang

146.000

300.000

Thép thỏi

409.000

1.000.000

Thép cán

2.503.000

4.000.000Theo những số liệu đó thì sản lượng gang thép nội địa chưa thỏa mãn được nhu cầu của kinh tế. Nếu kết cấu kinh tế tương lai sẽ tạo ra nhu cầu dự báo và nếu nhất thiết phải dùng thép sản xuất ở Việt Nam thì chúng ta cần phải tăng cường mạnh khả năng sản xuất.

(b) Tận dụng tài nguyên mỏ

Nguyên liệu cơ bản của ngành gang thép là quặng sắt, than coke và năng lượng điện.

Về điện thì hiện nay chúng ta thiếu công suất. Trước mắt chúng ta đang phải nhập khẩu điện và không có tài chính để lắp ráp thêm công suất đáp ứng nhu cầu. Trừ khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ồ ạt vào những cơ sở sản xuất điện, những nhà máy gang thép tương lai sẽ không có điện để chạy.

Về than thì ở miền Bắc và miền Trung có lải rải vài mỏ than và mỏ sắt. Mỏ sắt và mỏ than không xa nhau mấy. Tỉnh Quảng Ninh là vùng mỏ than lớn, nhưng đó là than anthracit chỉ dùng để đốt thành năng lượng nhiệt. Một bể mỏ than ở Hưng Yên vừa được khám phá, nhưng chưa biết rõ trữ lượng và loại than nào. Ở Thái Nguyên và gần biên giới Việt Trung có một vài mỏ than coke nhỏ.

Về quặng sắt thì cũng lải rải có vài mỏ sắt. Mỏ tương đối quan trọng ở Thái Nguyên. Ở Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh, một vùng mỏ có vẻ quan trọng vừa được phát hiện. Thỉnh thoảng một vài địa phương phát hiện thêm một mỏ khoáng vật cần được định giá thêm4.

Bờ bể nước ta có nhiều nơi để xây hải cảng đủ sâu để tàu mang nhiên liệu, than coke và quặng sắt từ nước ngoài cập bến. Vậy chúng ta có thể tận dụng những tài nguyên mỏ eo hẹp của chúng ta và bổ túc bằng cách mua từ nước ngoài những nguyên liệu chúng ta thiếu để chạy những nhà máy gang thép xây trên lãnh thổ nước ta.

(c) Tận dụng nguồn nhân lực

Điểm tới hạn của một nhà máy gang thép5 phải tính đến một triệu tấn mỗi năm. Nhưng điểm tới hạn của một nhà máy chỉ cán thép theo nhu cầu có thể xuống tới 20.000 tấn mỗi năm.

Một nhà máy gang thép cần đến rất nhiều nhân công. Có tổ hợp lên đến một hai vạn người. Nhưng số nhân công lớn đó là do tầm vóc của nhà máy. Nếu lấy tỷ lệ một nhân công của một nhà máy gián tiếp mang lại việc làm cho mười người khác và một người đi làm nuôi hai người khác thì một tổ hợp gang thép sẽ nuôi sống hai mươi vạn đến hơn nửa triệu người.

Nhưng một tổ hợp lớn cũng chỉ cần đến khoảng một trăm cán bộ quản lý và kỹ thuật còn những người khác chỉ cần biết đọc biết viết và một vài ngày huấn luyện là đủ. Như vậy có nghĩa là một nhà máy gang thép tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng tham gia ít vào việc thành lập một xã hội tri thức.
 

Những cản trở của ngành gang thép Việt Nam

 

(a) Ô nhiễm

Trong số những ngành công nghiệp, ngành gang thép là ngành ô nhiễm môi trường và tiêu thụ năng lượng nhiều nhất.

Chọn khai triển ngành gang thép là chọn gia tăng ô nghiễm môi trường và gia tăng nhu cầu năng lượng. Một tổ hợp sản xuất càng sáp nhập nhiều khâu sản xuất ở mạn ngược chu trình chế biến bao nhiêu thì càng ô nhiễm môi trường và càng tiêu thụ năng lượng bấy nhiêu.

(b) Thiếu vốn đầu tư

Công nghiệp gang thép thuộc loại công nghiệp nặng nên có cường độ tư bản cao6, có thể nói là cường độ tư bản cao nhất trong số những ngành công nghiệp nặng. Như viết ở trên, so với những cơ sở công nghiệp khác, nhà máy gang thép khác có điểm tới hạn cao. Suy ra ngành gang thép cần đến rất nhiều vốn.

Về vốn đầu tư thì chúng ta vẫn đang phải gọi vốn nước ngoài dưới mọi hình thức để khai triển mọi ngành công nghiệp. Ngành gang thép tiêu thụ nhiều điện. Hiện nay chúng ta vẫn phải chịu cảnh bị cắt điện tràn lan mà Tổng công ty Điện lực Việt Nam thiếu vốn để đầu tư giải quyết nạn này7. Chúng ta không có vốn để xây những nhà máy điện dành riêng cho ngành gang thép. Đó là chưa kể đến những hạng mục nghiền quặng, nghiền than, lò cao, lò luyện thép, các xưởng cán nóng cán nguội và các phương tiện thuyên chuyển.

Vậy nếu muốn khai triển ngành gang thép thì chúng ta không có cách nào khác hơn là phải kêu gọi những xí nghiệp gang thép và ngân hàng quốc tế đầu tư. Có người chê rằng có những tập đoàn tài chính không có kinh nghiệm về gang thép cũng đệ đơn8. Điểm này không quan trọng mấy. Nếu có tiền thì thuê chuyên gia cần thiết. Những ngân hàng đầu tư quốc tế quen làm như vậy và đã thành công.

(c) Thị trường bất ổn

Thép là một sản phẩm cơ bản (commodity) thiết yếu cho mọi ngành công nghiệp. Như mọi sản phẩm thiết yếu giá thị trường quốc tế lên xuống mau vì đầu cơ. Như mọi sản phẩm cơ bản, nhu cầu và khả năng sản xuất của thế giới biến đổi theo chu kỳ. Trong số những ngành công nghiệp, ngành gang thép là ngành có thị trường bất ổn nhất, bất ổn hơn là thị trường dầu khí.

Với một điểm tới hạn cao, với cường độ tư bản cao, một tổ hợp gang thép chỉ có thể là một cơ sở lớn với vốn cố định khổng lồ. Ngoài ra, một khi đã đầu tư rồi thì vốn sẽ bị cầm chân trong cả chục năm, có thể đến hơn nửa thế kỷ. Bây giờ giá thép niêm yết cao. Nhưng nếu thị trường thế giới đổi chiều một chút là sẽ có nhiều xí nghiệp gang thép gặp khó khăn. Theo các chuyên gia về thị trường gang thép thì những công ty sản xuất dưới 10 triệu tấn thép mỗi năm sớm muộn sẽ phá sản hay sáp nhập vào một tập đoàn lớn hơn.
 

Những chọn lựa chiến lược

 
Khi thiết kế một chiến lược kinh tế thì phải đặt hai câu hỏi :

(a) khai triển ngành kinh tế này để làm gì ?

(b) nếu không khai triển ngành đó thì có thể làm gì khác có lợi hơn hay không ?

Nói rằng mỗi người Việt Nam chúng ta bình quân mỗi năm tiêu thụ ngần này cân thép hay nói rằng nước Việt nam xếp hạng này hạng nọ về gang thép chỉ là những nhận xét chứ không thể là những chỉ tiêu để lập ra một kế hoạch kinh tế được.

(a) Kết cấu công nghiệp quốc gia

Nhu cầu một nguyên liệu của một nước tùy ở kết cấu kinh tế của nước đó. Trung Quốc là nước tiêu thụ than và thép nhiều nhất vì nước này là một quốc gia công xưởng sản xuất hơn nửa sản lượng thiết bị gia dụng của thế giới (tủ lạnh, máy giặt, máy truyền hình, máy vi tính,…). Người Singapore không cần đến nhiều thép vì kinh tế nước họ dựa trên dịch vụ tài chính, kho chứa phi hải quan và các công nghệ cao.

Nếu chúng ta muốn trở thành một quốc gia công xưởng cạnh tranh với Trung quốc thì nhu cầu năng lượng và thép dự báo sẽ cao và rất có thể những dự báo của Chính phủ và Hiệp hội Thép nêu trên là những dự báo khiêm tốn. Ngược lại, nếu chúng ta tập trung vào những ngành kinh tế khác như là nông nghiệp, công nghiệp lắp ráp, công nghệ cao, dịch vụ,… thì nhu cầu về năng lượng và thép sẽ khiêm tốn hơn là những dự báo trên.

Nếu tham vọng của chúng ta chỉ vĩnh viễn là một quốc gia công xưởng thì có thể phải khai triển một ngành gang thép vững mạnh thuộc hạng nhất nhì thế giới. Nhưng nếu chúng ta coi tình trạng một quốc gia công xưởng chỉ là một giai đoạn tạm thời trước khi trở thành một quốc gia công nghệ tiên tiến thì không nên đầu tư nhiều vào những tổ hợp gang thép. Theo kinh nghiệm các nước Bắc Mỹ và Âu châu, một khi đã đặt chân vào ngành này thì phải mấy chục năm mới rút khỏi được.

(b) Kim ngạch xuất khẩu và môi trường

Nhiều người đề nghị phải khai triển ngành gang thép để tạo công ăn việc làm cho dân, để có thép mà xuất khẩu và gia tăng kim ngạch xuất khẩu. Chúng ta không có nguyên liệu thì xây hải cảng nước sâu để nhập khẩu quặng và than chạy nhà máy. Chúng ta không có vốn thì kêu gọi nước ngoài đầu tư.

Xây một tổ hợp gang thép mà không có quặng và than coke là một việc rất dễ : chỉ cần xây một hải cảng nước sâu để tàu chở những nguyên liệu đó có thể cập bến. Nhiều tổ hợp gang thép đang vận hành có hiệu quả như vậy. Về vốn đầu tư thì, hiện nay, xu hướng những xí nghiệp xuyên quốc gia các nước hậu công nghiệp là chuyển tiềm năng sản xuất sang những nước ổn định về chính trị, có giá lương thấp và dễ dãi về bảo vệ môi trường. Việt Nam là nước lý tưởng trên ba phương diện đó nên họ đang ồ ạt lập hồ sơ xin xây những tổ hợp gang thép khổng lồ.

Nếu tham vọng của chúng ta chỉ là để có công ăn việc làm cho một số lớn công nhân không có tay nghề thì phải kêu gọi đầu tư nước ngoài vào ngành gang thép. Nhưng giá phải trả là môi trường sẽ bị xâm phạm nghiêm trọng và người lao động được tuyển sẽ không có triển vọng tiến thân thành lao động chuyên môn.

(c) Mua hay tự sản suất

Một bài toán mà mọi kỹ sư phải giải thường ngày là mua những gì mình cần dùng hay tự sản xuất lấy. Nếu tự sản xuất mà đắt hơn giá thị trường thì nên mua lại của những xí nghiệp có khả năng sản xuất rẻ hơn.

Những ngành công nghiệp đang phát triển mạnh ở nước ta như là xây dựng, đóng tàu, cơ khí ô tô, cơ điện thiết bị gia dụng,… cần đến rất nhiều thép. Với xu hướng toàn cầu hóa, đâu cần phải có nhà máy đặt trên lãnh thổ mình thì mới có thể bảo đảm an ninh cung ứng một sản phẩm thiết yếu. Hiện nay chúng ta có khả năng sản xuất để xuất khẩu với những tỷ số lề lớn như là cơ khí, hàng may mặc, thực phẩm, thiết bị gia dụng,… Chúng ta có thể khai triển những ngành đó để xuất khẩu và có ngoại tệ mua thép mà công nghiệp chúng ta cần đến. Ngoài ra chúng ta chỉ cần nhập khẩu những phôi thép để cán lại. Như thế chúng ta ô nhiễm môi trường và tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Ngành đóng tàu cần đến rất nhiều thép và Vinashin tìm liên doanh để xây nhà máy gang thép là một việc có thể hiểu được. Nhưng Vinashin đang phải đi vay vốn lưu hành để đóng tàu và thi hành những hợp đồng đã ký. Trên phương diện công nghiệp, xây một nhà máy cán những thỏi thép mua từ những xí nghiệp khác là đủ rồi. Tại sao lại chi vốn để lao vào một nghề mà Vinashin không chuyên ?
 

Những dự án đã được cấp phép hay đang xét duyệt (**)

 
Với tình trạng lạm phát hai số chính phủ đã phải rà xét lại những dự án đầu tư và ngưng hay hủy bỏ nhiều dự án để giữ lại những dự án thực sự cần thiết và khả thi. Đây là một dịp để xét lại những dự án gang thép và Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ra chỉ thị thẩm định các dự án đang hoặc sắp đầu tư vào ngành thép9.

Đọc trên mạng Internet những bản tin trong nước từ đầu năm 2008 cho đến nay, trong chín tháng, ngoài những dự án nhà máy cán thép và những dự án mở rộng những tổ hợp gang thép sẵn có, chúng tôi kiểm kê được :

  • hai dự án tổ hợp gang thép cùng với những bến cảng và nhà máy điện phụ trợ đã được cấp phép, một ở Ninh Thuận, một ở Hà Tĩnh, tổng cộng 17,7 tỷ Mỹ kim, công suất 29,4 triệu tấn/năm, 4.850 ha mặt đất và mặt biển,

  • một dự án ở Khánh Hòa đang được xét duyệt, 5 tỷ Mỹ kim, công suất 10 triệu tấn/năm,

  • một dự án ở Quảng Ngãi đối tác nước ngoài tuyên bố dự định lập hồ sơ xin đầu tư, 5 tỷ Mỹ kim, công suất 6 đến 10 triệu tấn/năm, 1.000 ha đất, 2.000 tới 3.000 lao động,

  • một dự án đối tác nước ngoài tuyên bố dự định lập hồ sơ xin đầu tư, ở một địa điểm chưa xác định, tổng cộng 5 tỷ Mỹ kim, công suất 10 triệu tấn/năm.

Tổng cộng năm dự án này là vốn đầu tư 32,7 tỷ Mỹ kim, công suất 55,4 đến 59,4 triệu tấn/năm, ít nhất 5.850 ha mặt đất và mặt biển, nhưng chúng tôi ước lượng khoảng 10.000 ha.

Chúng tôi không có cơ sở gì để nghi vấn năm dự án trên và các chủ đầu tư thiếu nghiêm túc. Posco, chủ đầu tư dự án ở Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa, là một tập đoàn gang thép Hàn Quốc lớn với khả năng sản xuất 30 triệu tấn/năm. Những consortium khác gồm bới một số tập đoàn công nghiệp và tài chính có tên tuổi. Như viết ở một phần trên, không có kinh nghiệm trong ngành gang thép không phải là một trở ngại để đầu tư có hiệu quả vào ngành này. Vì dự án cần nhiều vốn quá họ phải hùn vốn trong một consortium để chia sẻ rủi ro. Trong consortium họ sẽ chỉ định một hội viên đóng nhiếu vốn hay có tay nghề làm hội viên dẫn đầu (chef de file). Nếu cần, họ sẽ thuê một công ty thiết kế tư vấn cho họ.

Những lo âu của chúng tôi là như sau :

1. Những con số về vốn đầu tư và công suất cho thấy rằng cả năm dự án đều mang vốn 5 tỷ Mỹ kim và xin từ 1.000 đến 2.000 ha đất và mặt biển cho mỗi công suất 10 triệu tấn/năm. Những tỷ số đó tương xứng với những tỷ số đăng trên sách báo chuyên môn quốc tế. Chúng tôi không được đọc chi tiết những hồ sơ xin phép đầu tư. Nhưng những tỷ số trùng nhau như vậy cho phép chúng tôi nghi rằng một số hồ sơ sẽ không được dẫn tới cùng vì chỉ là những quả bong bóng người ta tung ra để thử.

Thực vậy, trong giới tài chính đầu tư quốc tế, người ta thường tung ra một số hồ sơ để thử xem có đối tác nào phản ứng không. Nếu có đối tác phát tín hiệu thuận thì họ đi tiếp và sẽ đi tiếp cho tới thực hiện dự án nếu đối tác liên tục phát tín hiệu mong muốn dự án được thực hiện. Nhiều khi có một tay, không ai biết tông tích từ đâu, "đi một tua", nghĩa là tung ra một hồ sơ rất hấp dẫn rồi biến đi mất sau khi nước chủ nhà động viên tất cả quan chức để nghiên cứu dự án. Năm ngoái, chúng tôi được tin dự án Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, vốn đầu tư 26 tỷ Mỹ kim, công suất 150 tấn/năm, 50.000 lao động10. Trước những con số vĩ đại như vậy, chúng tôi nghi hồ sơ không nghiêm túc. Với sự giúp sức của một số Việt-Kiều bên Mỹ, chúng tôi có thử tìm xem tập đoàn Eminence, chủ đầu tư, là những ai. Nhưng chúng tôi không gom được một tý thông tin nào cả.

2. Với nhu cầu gang thép lớn như hiện nay, nhiều công ty và ngân hàng đổ vốn vào ngành này. Họ thấy Việt Nam là một nơi làm ăn dễ dãi thì họ đến đầu tư. Nhưng, nếu một chục năm nữa gió đổi chiều, giá thép trên thị trường quốc tế giảm xuống, thì họ không ngần ngại rút lui để đầu tư vào ngành khác hay/và ở nước khác. Như viết ở một phần trên, triển vọng những tổ hợp gang thép này sẽ ngưng hoạt động không phải là một giả thuyết có tính cách hàn lâm. Đó chỉ là hậu quả của xu hướng toàn cầu hóa.

Lúc đó khí quyển xung quanh nhà máy sẽ trong sạch hơn, nhưng vẫn còn cả nghìn hecta đất và mặt biển đã bị ô nhiễm mà không biết bao giờ mới hồi phục. Lúc đó ai sẽ nghĩ tới số phận những công nhân cũ của nhà máy ? Dù đã được tuyển từ tuổi rất trẻ, sau nhiều năm lao động, những người này sẽ là những người cao tuổi. Sau khi bị khai thác với đồng lương rẻ mạt vì nhà máy không đòi hỏi phải có kỹ năng cao và sau nhiều năm không có dịp luyện tập trí não, khả năng chuyển nghề của những người này sẽ là như thế nào ?
 

Kết luận

 

Mọi việc đều có khía cạnh thuận và nghịch. Không khai triển nhiều ngành gang thép không có nghĩa là không quan tâm đến ngành đó.

Dù sao chúng ta cũng có một số mỏ sắt mặc dù trữ lượng những mỏ đó không lớn mấy. Xuất khẩu quặng sắt thì không có lợi bằng xuất khẩu thép. Vậy chúng ta cũng phải kêu gọi nước ngoài đầu tư vào tối đa hai tổ hợp gang thép. Nhưng không cho phép họ đầu tư vào những dự án phải nhập khẩu quặng sắt và khi nào những mỏ sắt cạn hết thì tìm cách mời họ dời cơ sở sản xuất của họ sang nước khác.

Ngành luyện kim tiến bộ mau : những đặc tính của thép và hợp kim thép về sức bền và kháng hoen rỉ được cải tiến liên tục. Những ngành công nghiệp của chúng ta phát triển mạnh. Do đó nhu cầu thép tăng mạnh cùng với đòi hỏi sử dụng hữu hiệu thép và hợp kim thép. Nếu chúng ta muốn chất lượng sản phẩm công nghiệp của chúng ta được cải thiện liên tục thì phải có một đội ngũ kỹ sư am hiểu những vấn đề sản xuất và sử dụng kim loại và những vật liệu mới. Vật liệu mới là một ngành ưu tiên của chính phủ. Nhưng đặt vào danh sách ưu tiên một một công nghệ thì chưa đủ. Chúng tôi đề nghị lập một trung tâm nghiên cứu trung ương về sản xuất và sử dụng kim loại.

Trở thành số một hay số hai thế giới trong một ngành công nghiệp không phải là một vinh quang. Vinh quang là trở thành một quốc gia giàu mạnh, dân sống ấm no trong một môi trường tự nhiên lành mạnh. Với mục đích đó, khai triển ngành gang thép không phải là một việc cốt yếu.


Đặng Đình Cung

Chú thích của Diễn Đàn

(*) tác giả Đặng Đình Cung cũng là Tiến sĩ nhà nước (docteur d'etat) của Pháp về ngành luyện kim - vật lý.

(**) Khi chuẩn bị đưa bài này lên mạng, chúng tôi được tin "nhiều doanh nghiệp sản xuất phôi thép ngừng hoạt động" (xem SGGP số ra ngày 3.10.2008)

 

Chú thích

 

1 Trong bài chúng tôi gọi sản phẩm cuối cùng là sản phẩm cuối cùng của một nhà máy thép, nghĩa là những tấm hay thanh thép giao cho những nhà máy khác để chế tạo những sản phẩm khác.

2Bùng nổ đầu tư thép” đăng ở địa chỉ Internet :
http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/05/700344/

"Phong trào làm gang thép!" đăng ở địa chỉ Interrnet
http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhdoanh/dautu/377/

"Ngành thép có bội thực?" đăng ở địa chỉ Interrnet
http://vneconomy.vn/home/20080922092912269P0C10/nganh thep co boi thuc.htm

3 "USGS 2006 Minerals Yearbook Vietnam" đăng ở địa chỉ Internet :
http://minerals.usgs.gov/minerals/pubs/country/2006/myb3 2006 vn.pdf

4 Tỷ dụ : "Thanh Hóa: phát hiện mỏ sắt trữ lượng lớn tại huyện Như Thanh" đăng ở địa chỉ Interrnet
http://vietbao.vn/Khoa hoc/Thanh Hoa phat hien mo sat tru luong lon tai huyen Nhu Thanh/40025623/188/

5 Điểm tới hạn của một cơ sở sản xuất là công suất tối thiểu để cho nhà máy có thể vận hành và sinh lợi. Dưới công suất đó thì thu hoạch không đủ để trang trải những chi phí cố định.

6 Cường độ tư bản là tỷ số vốn cố định trên giá trị gia tăng hàng năm của một ngành kinh tế. Cường độ lao động là tỷ số lao động (tính bằng nhân lực hay tổng số lương hàng năm) trên giá trị gia tăng hàng năm của một ngành kinh tế. Hai tỷ số này dùng để lập chiến lược kinh tế cho một nước. Một quốc gia thiếu vốn nhưng đông dân thì tránh những ngành có cường độ tư bản cao và ưu đãi những ngành có cường độ lao động cao.

7EVN nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án điện” đăng ở địa chỉ Internet :
http://www.vnagency.com.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/268332/Default.aspx

EVN đã vội vàng khi trả lại 13 dự án điện?” đăng ở địa chỉ Internet :
http://www.vtc.vn/kinhdoanh/evn da voi vang khi tra lai 13 du an dien/192035/index.htm

8 "Thiếu kinh nghiệm lại đầu tư khu liên hợp thép" đăng ở địa chỉ Internet :
http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/09/805387/

9 "Tập đoàn tàu thủy lại xin đầu tư vào điện, thép" đăng ở địa chỉ Internet :
http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/09/802793/

10 "Hội nghị thuyết trình về dự án đầu tư nhà máy gang thép lớn và các công trình phụ trợ tại Khu Kinh tế Nghi Sơn" đăng ở địa chỉ Internet :
http://www.nghison.gov.vn/WebNghiSon/run/main.php?modul=suKien&action=View&id=70


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss