Bạn đang ở: Trang chủ / KHKT / Nguyễn Kim Mai Thi được trao Huân công bội tinh của Đức

Nguyễn Kim Mai Thi được trao Huân công bội tinh của Đức

- Diễn Đàn — published 29/10/2020 18:20, cập nhật lần cuối 29/10/2020 18:33
Cập nhật ngày 29/10/2020: Thủ tướng Angela Merkel trích dẫn Mai Thi trong diễn văn đọc trước Quốc hội Đức hôm nay, xem khung cuối bài.

Tiến sĩ, nhà báo khoa học Nguyễn Kim Mai Thi
nhận Huân Công Bội Tinh 
cao quý của nước ĐứcĐối với bạn đọc Diễn Đàn, cái tên Nguyễn Kim Mai Thi không còn xa lạ sau khi cô được giải thưởng truyền hình Hanns-Joachim Friedrichs về phổ biến khoa học năm 2019. Chỉ ít ngày sau tin vui này, nhà nghiên cứu Tôn Thất Thông, cộng tác viên thân thiết của Diễn Đàn đã giới thiệu cô qua bản dịch hai bài viết: 

1/ Bài viết của Viện Hanns-Joachim-Friedrichs về giải thưởng kèm theo tiểu sử ngắn của người đoạt giải ; 

2/ Bài phỏng vấn Mai Thi: Báo chí khoa học chống lại Tin Dỏm của nhà báo Ulrich Bremm trên cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ký giả Chuyên ngành Đức

Từ đầu năm nay, cũng như đối với tất cả các phương tiện truyền thông, đại dịch Covid-19 là một chủ đề lớn cho các buổi phát sóng về khoa học của Mai Thi trên đài truyền hình. Và, với cách trình bày hấp dẫn, sáng tạo, cùng với tính khoa học nghiêm túc của mình, cô lại đã nhận được một phần thưởng cao quý mới: Huân Công Bội Tinh (Bundesverdienstkreuz), một huân chương cao nhất của Cộng Hòa Liên Bang Đức, dành để vinh danh cho các cá nhân có những thành tựu đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, trí tuệ, hoặc xã hội. Hàng năm, khoảng 15-20 người nhận được huân chương này vào dịp lễ Quốc khánh (3.10), cũng là ngày kỷ niệm Thống nhất nước Đức.

Năm nay, năm thứ 30 nước Đức thống nhất, lễ trao Huân công bội tinh được tổ chức vào ngày 01.10.2020, tại cung điện Bellevue, dinh tổng thống Cộng hòa Liên Bang Đức. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao Bội Tinh cho 15 công dân Đức, trong đó có Giáo sư Christian Drosten, nhà vi trùng học hàng đầu của Đức và thế giới, và Tiến sĩ, nhà báo khoa học Nguyễn Kim Mai Thi. Trong diễn từ trao giải,  tổng thống Steinmeier nhấn mạnh : Tất cả những người được giải đều "xứng đáng về những đóng góp cho sự gắn kết của xã hội chúng ta". Về phần Mai Thi, trang chính thức của Phủ tổng thống Đức viết, khi nêu thành tích của từng người được Huân công bội tinh :  

Truyền bá khoa học một cách dễ hiểu là điều mà Nguyễn Kim Mai Thi chuyên tâm - và ngày nay điều đó quan trọng hơn bao giờ hết. Nhà hoá học và nhà báo khoa học giải thích thế giới cho chúng ta theo một cách sáng tạo, cập nhật và sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông từ podcast đến truyền hình và sách. Cô có một công chúng hàng triệu người. Các chủ đề của cô ấy cũng đa dạng như hóa học, như cô ấy nói, cho phép bạn giải thích hầu hết mọi thứ, dù là hậu quả của việc uống rượu hay sự lây lan của coronavirus. Khách quan là ưu tiên hàng đầu của cô. Ngay cả những người trẻ nhất cũng học được từ Nguyễn Kim Mai Thi : Khoa học có thể rất hứng thú - và hành động một cách hợp lý, như một tập thể, sẽ thúc đẩy xã hội nói chung (bản dịch của Google Translation, D.Đ. chỉnh sửa vài chỗ).

Một tuần sau, trang Facebook của tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã có nhắc đến những đóng góp của TS Nguyễn Thị Mai Thi và cho đăng tải một clip Video về buổi trò chuyện giữa hai người sau buổi lễ trao Bội tinh. Một cuộc chuyện trò hiếm có, giữa một nguyên thủ quốc gia với một công dân trẻ, cởi mở và bình đẳng như chưa bao giờ thấy được ở Việt Nam !

Bạn đọc không hiểu tiếng Đức có thể bấm vào đường dẫn dưới đây để xem clip với phụ đề tiếng Việt do TMK thực hiện.


Diễn Đàn


Nếu mà vi-rút Corona biết nghĩ...


Huân công bội tinh và buổi tiếp kiến mà tổng thống Frank-Walter Steinmeier dành cho TS Nguyễn Kim Mai Thi cho ta thấy tầm ảnh hưởng mà cô đã có được qua hoạt động truyền bá khoa học của mình (dù cho tới nay, thông tin này chưa được một tờ báo nào ở Việt Nam đưa lại!). Buổi điều trần trước Quốc hội của chính phủ Liên bang Đức về tình hình đại dịch và chính sách ứng phó của chính phủ, sáng nay 29/10/2020, một lần nữa nói lên tầm ảnh hưởng quan trọng đó. Thủ tướng Angela Merkel đã trích dẫn rất chi tiết ý kiến của một nhà khoa học, không phải GS Christian Drosten mà là nhà báo Nguyễn Kim Mai Thi khi nói lên tinh thần của chính sách ứng phó của Chính phủ Liên bang Đức với đại dịch:

Nhà báo khoa học Mai Thi Nguyen-Kim trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây đã nói lên một điều mà cá nhân tôi không bao giờ có thể diễn đạt được một cách sống động như cô ấy và đồng thời mô tả niềm tin sâu sắc của tôi, đó là lý do tại sao tôi muốn dẫn lại những lời của cô ở đây:

"Nếu mà vi rút Corona biết suy nghĩ, hẳn nó sẽ nói rằng: ‘Tôi đang có một vật chủ hoàn hảo. Loài người sống trên khắp hành tinh. Họ được kết nối mạnh mẽ trên toàn cầu, họ là những sinh vật xã hội. Họ không thể sống mà thiếu đi các mối quan hệ xã hội. Họ là những môn đệ của chủ nghĩa khoái lạc. Họ thích tiệc tùng. Vâng, tôi không thể nào có một vật chủ tuyệt vời hơn".

Bà Merkel dẫn tiếp lời của Mai Thi, lần này từ giác độ của con người: 

"Không, vi rút. Bạn đã không học được gì từ quá trình tiến hoá hay sao? Loài người chúng tôi đã nhiều lần chứng tỏ rằng chúng tôi rất giỏi trong việc thích nghi với những tình huống khó khăn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn thấy rằng bạn đã chọn sai vật chủ!

Nguồn: FB của dịch giả Trương Hồng Quang

Attachments

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
V.I.E... : Triển lãm của các nghệ sĩ đến từ Việt Nam 02/03/2023 - 01/04/2023 — A2Z Art Gallery, 24 rue de l’ Echaudé, Paris VI
Femmes vietnamiennes: pouvoir; culture et identités plurielles 09/03/2023 - 08/06/2023 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Médiéval Technicolor - Exposition de Mai Tabakian 18/03/2023 - 29/05/2023 — Centre d'art Jean-Prouvé - Issoire (France)
Cinéma du réel : 45e Festival international du film documentaire - 24 mars - 2 avril 2023 24/03/2023 - 02/04/2023 — Centre Pompidou (75004), Forum des Images (75001), Musée Guimet (75016), MK2 Beaubourg (75003), Bulac-Inalco (75013)
LE PARC AUX ROSEAUX - THUÂN 01/04/2023 15:00 - 19:00 — A2Z ART GALLERY - 24 rue de l'Echaude, 75006 Paris.
Ciné-club Yda : TASTE 01/04/2023 16:00 - 19:00 — 5 rue des Ecoles, 75005 Paris, M° Cardinal Lemoine, Jussieu, Maubert-Mutualité.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss