Bạn đang ở: Trang chủ / KHKT / Nguyễn Kim Mai Thi được trao Huân công bội tinh của Đức

Nguyễn Kim Mai Thi được trao Huân công bội tinh của Đức


Tiến sĩ, nhà báo khoa học Nguyễn Kim Mai Thi
nhận Huân Công Bội Tinh 
cao quý của nước ĐứcĐối với bạn đọc Diễn Đàn, cái tên Nguyễn Kim Mai Thi không còn xa lạ sau khi cô được giải thưởng truyền hình Hanns-Joachim Friedrichs về phổ biến khoa học năm 2019. Chỉ ít ngày sau tin vui này, nhà nghiên cứu Tôn Thất Thông, cộng tác viên thân thiết của Diễn Đàn đã giới thiệu cô qua bản dịch hai bài viết: 

1/ Bài viết của Viện Hanns-Joachim-Friedrichs về giải thưởng kèm theo tiểu sử ngắn của người đoạt giải ; 

2/ Bài phỏng vấn Mai Thi: Báo chí khoa học chống lại Tin Dỏm của nhà báo Ulrich Bremm trên cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ký giả Chuyên ngành Đức

Từ đầu năm nay, cũng như đối với tất cả các phương tiện truyền thông, đại dịch Covid-19 là một chủ đề lớn cho các buổi phát sóng về khoa học của Mai Thi trên đài truyền hình. Và, với cách trình bày hấp dẫn, sáng tạo, cùng với tính khoa học nghiêm túc của mình, cô lại đã nhận được một phần thưởng cao quý mới: Huân Công Bội Tinh (Bundesverdienstkreuz), một huân chương cao nhất của Cộng Hòa Liên Bang Đức, dành để vinh danh cho các cá nhân có những thành tựu đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, trí tuệ, hoặc xã hội. Hàng năm, khoảng 15-20 người nhận được huân chương này vào dịp lễ Quốc khánh (3.10), cũng là ngày kỷ niệm Thống nhất nước Đức.

Năm nay, năm thứ 30 nước Đức thống nhất, lễ trao Huân công bội tinh được tổ chức vào ngày 01.10.2020, tại cung điện Bellevue, dinh tổng thống Cộng hòa Liên Bang Đức. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao Bội Tinh cho 15 công dân Đức, trong đó có Giáo sư Christian Drosten, nhà vi trùng học hàng đầu của Đức và thế giới, và Tiến sĩ, nhà báo khoa học Nguyễn Kim Mai Thi. Trong diễn từ trao giải,  tổng thống Steinmeier nhấn mạnh : Tất cả những người được giải đều "xứng đáng về những đóng góp cho sự gắn kết của xã hội chúng ta". Về phần Mai Thi, trang chính thức của Phủ tổng thống Đức viết, khi nêu thành tích của từng người được Huân công bội tinh :  

Truyền bá khoa học một cách dễ hiểu là điều mà Nguyễn Kim Mai Thi chuyên tâm - và ngày nay điều đó quan trọng hơn bao giờ hết. Nhà hoá học và nhà báo khoa học giải thích thế giới cho chúng ta theo một cách sáng tạo, cập nhật và sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông từ podcast đến truyền hình và sách. Cô có một công chúng hàng triệu người. Các chủ đề của cô ấy cũng đa dạng như hóa học, như cô ấy nói, cho phép bạn giải thích hầu hết mọi thứ, dù là hậu quả của việc uống rượu hay sự lây lan của coronavirus. Khách quan là ưu tiên hàng đầu của cô. Ngay cả những người trẻ nhất cũng học được từ Nguyễn Kim Mai Thi : Khoa học có thể rất hứng thú - và hành động một cách hợp lý, như một tập thể, sẽ thúc đẩy xã hội nói chung (bản dịch của Google Translation, D.Đ. chỉnh sửa vài chỗ).

Một tuần sau, trang Facebook của tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã có nhắc đến những đóng góp của TS Nguyễn Thị Mai Thi và cho đăng tải một clip Video về buổi trò chuyện giữa hai người sau buổi lễ trao Bội tinh. Một cuộc chuyện trò hiếm có, giữa một nguyên thủ quốc gia với một công dân trẻ, cởi mở và bình đẳng như chưa bao giờ thấy được ở Việt Nam !

Bạn đọc không hiểu tiếng Đức có thể bấm vào đường dẫn dưới đây để xem clip với phụ đề tiếng Việt do TMK thực hiện.


Diễn Đàn

Attachments

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss