Bạn đang ở: Trang chủ / Lời bạt cho số Kỷ niệm 30 năm

Lời bạt cho số Kỷ niệm 30 năm

- Diễn Đàn — published 02/11/2021 16:35, cập nhật lần cuối 02/11/2021 16:35

Số đặc biệt Diễn Đàn 30 tuổi


Lời bạtNói gì sau một tháng trời khá cật lực đọc bài, trao đổi với các tác giả, và đưa bài lên cho số đặc biệt này ? Một trong những bài cuối cùng nhận được, của anh bạn Bùi Đức Hào, đã lấy mất hai từ mà người viết chuẩn bị làm từ khoá của mấy dòng này : "tri ân".

"Tri ân", không phải từ phía các tác giả đối với toà soạn một tờ báo, mà ngược lại, anh Hào ơi (*). Không có những tác giả từ năm châu (thật đấy, Á - Âu - Mỹ - Úc - Phi đủ cả, đó là nói chung cho Diễn Đàn, còn số này thì rất tiếc không có mặt châu Phi) tham gia viết đủ các thể loại, các đề tài, thì tờ báo đã nhanh chóng... chìm xuồng từ lâu rồi, làm sao mà sống được tới bây giờ, và còn hi vọng sống thêm ít lâu nữa, tuy toà soạn của nó từ lâu đã quá cái tuổi "đương xoan" như trong câu ca dao mà một (nữ) tác giả thân ái tặng cho. Và tất nhiên, không được bạn đọc hỗ trợ thì cũng chẳng có báo.

Xin thú thật với bạn đọc là khi đưa ra ý tưởng làm số đặc biệt này, anh em chúng tôi nghĩ là chắc sẽ được khoảng ba chục bài, và vì thế nên mới có cái "quy trình" cứ hai ngày đưa lên một lần hai bài, vừa đủ thời gian để bạn đọc "nhấm nháp" các bài được đưa lên, vừa không có cảm giác bị "quá tải"!

Cuối cùng: 50 bài, dồn dập những ngày cuối tháng..., như thường lệ (các bạn nhà báo trong nước chắc đã quen tình trạng này khi làm các số báo xuân!), phá vỡ cái quy trình đó, thậm chí một hai bài còn làm không kịp trước hạn chót, 31.10 !

Về nội dung, vẫn đa dạng như vốn thế trên mặt báo, từ khi là báo giấy hàng tháng tới khi lên mạng chẳng biết tuần trăng tròn, khuyết là thế nào. 

Trước nhất là các khía cạnh thời sự, Việt Nam hay thế giới, với những cây bỉnh bút có tên tuổi trên trường báo chí Việt - và không chỉ là trên trường báo chí, các tác giả trong mục này đều là những người thành danh cả trong và ngoài nước trong giới học thuật.

Bên cạnh đó, các bài biên khảo về lịch sử, khoa học xã hội hay tự nhiên, dịch thuật (hai bài đều thuộc lĩnh vực triết học, nghĩa là rất "đời", dưới con mắt của những nhà tư tưởng, một đông một tây Âu, cách nhau gần hai thế kỷ), hợp thành một khối bài "đánh dấu" Diễn Đàn so với một tạp chí thuần văn chương, hay kinh tế, hay chính trị. 

Nhưng dĩ nhiên, vẫn có phần (không nhỏ) dành cho văn, thơ, kịch (cả nhạc, với Trường ca Đăm San, chỉ tiếc là thiếu hoạ), bút ký, phóng sự (không thể thiếu thể thao!), cũng với nhiều cây bút tên tuổi, nhiều sáng tạo, nhiều suy tư... 

Sau cùng, cho một ngày sinh nhật, vài tác giả - bạn hữu thân thiết đã chia sẻ những kỉ niệm trong nhiều năm "du mục" với Diễn Đàn (mượn chữ của nhà thơ Trần Tuấn), đôi khi với những lời quá ưu ái cho người làm báo.

Xin mời bạn đọc xem các bản mục lục (theo thể loại, tên bài hoặc theo tên tác giả), chầm chậm thưởng thức và cùng chúng tôi tri ân các tác giả. Ngoài ra trong khung "Zoom" hiện nay của trang mạng Diễn Đàn cũng có những đường dẫn nói trên.

Mọi phản hồi xin gửi về địa chỉ trang Facebook của báo hoặc của một thành viên ban chủ biên (**).

Xin trân trọng cảm ơn.


Diễn Đàn


(*) Nhất là, nhắc lại chắc không thừa, Diễn Đàn có lẽ là tờ báo duy nhất mà "mô hình kinh tế" là "free" (người đọc tự do vào đọc, các tác giả gửi bài cho báo đều biết là mình viết "free", không có nhuận bút !), còn đối với ban biên tập hay kỹ thuật thì "free" dịch sang tiếng Việt là "làm chùa" !

(**) Hà Dương Tường (TBT), Nguyễn Ngọc Giao và Hà Dương Tuấn.

Các thao tác trên Tài liệu

được sắp xếp dưới: Kỷ yếu 30 năm
Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss