Bạn đang ở: Trang chủ / Nhân vật / Điếu văn tiễn đưa nhà văn Bùi Ngọc Tấn

Điếu văn tiễn đưa nhà văn Bùi Ngọc Tấn

- Dương Tường — published 20/12/2014 12:05, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:22


Tiễn đưa Bùi Ngọc Tấn


Dương Tường


LTS. Chúng tôi vừa nhận được vài dòng dưới đây của nhà thơ Dương Tường, bạn thân của nhà văn Bùi Ngọc Tấn, kèm theo bài điếu văn mà ông được gia đình uỷ thác đọc trong buổi lễ tang. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

" Tôi vừa từ HP về sau lễ tang Bùi Ngọc Tấn. Rất ấn tượng và cảm động. Suốt từ 11g ngày 19, nườm nượp gần 300 đoàn từ khắp nơi liên tục đến viếng. Về vòng hoa của Diễn Đàn thì chắc các anh đã biết: an ninh đã lén giựt những tấm băng trên 2 vòng hoa của Diễn Đàn Paris và của Văn Đoàn Độc Lập VN (*). Tuy nhiên, tôi đã bắt ban tổ chức phải giới thiệu rõ vòng hoa của  Diễn Đàn Paris do L. và tôi khiêng vào. "


(*) Vòng hoa của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cũng bị giật mất băng (chú thích của DĐ)

Thưa...


Tôi được tang quyến tin cậy uỷ thác cho trọng trách đọc lời điếu trong lễ tang này.

Hôm nay, chúng ta tiễn đưa một con người mà sự ra đi không chỉ là một mất mát không gì bù đắp nổi đối với gia đình, người thân và bạn bè, mà còn để lại một trống vắng mênh mông trong địa lý văn học nước nhà. Người mà chúng ta vĩnh biệt hôm nay là công dân Bùi Ngọc Tấn, một người con đáng tự hào của Hải Phòng, hội viên danh dự Hội Văn bút quốc tế, từng đoạt hai giải văn chương quốc tế có uy tín. Với tư cách là con người, Bùi Ngọc Tấn đã cống hiến cả tuổi xuân của mình cho cách mạng, mặt khác, cay nghiệt thay, đã trải mọi trầm luân của kiếp nhân sinh, đã uống đến tận cặn ly đắng cuộc đời, đã kiên cường vác cây thập giá của mình chứ không kéo lê nó. Với tư cách là kẻ sĩ, Bùi Ngọc Tấn đã dùng ngòi bút thiên tài, trung thực và đầy từ tâm của mình đóng góp vào văn học nước nhà những tác phẩm để đời, những trang viết làm lay động hàng triệu trái tim độc giả, xứng đáng được xếp vào hàng những tác giả lớn mà cả một thế kỷ cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Vâng, Hải Phòng có người con như thế đó.

Hải Phòng từ nay vắng đi một trong những niềm tự hào của mình, mặc dầu nhiều người chưa hiểu điều đó. Lịch sử công minh, sớm muộn, sẽ đặt những nhân cách lớn trở về đúng vị trí và anh linh Bùi Ngọc Tấn sẽ mãi rạng ngời cùng trời xanh biển đẹp Hải Phòng. Bởi trong lòng những người yêu văn học, yêu những giá trị đích thực truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau, cái tên Bùi Ngọc Tấn đã trở thành bất tử.

Hôm nay, đi sau linh cữu Bùi Ngọc Tấn, tôi tin rằng cùng với chúng ta bằng xương bằng thịt, còn có cả một dòng sông vô hình hàng triệu độc giả trong và ngoài nước tiễn biệt nhà văn yêu thương. Và rồi đây, ở nơi yên nghỉ cuối cùng của nhà văn, những ngày tới, những tháng tới, những năm tới, sẽ còn những người từ xa tới đặt hoa tưởng niệm, như khách thập phương hành hương tới Paris vẫn thường tìm đến nghĩa trang Père-Lachaise đặt một bông hồng lên mộ của những Hugo, Balzac, Flaubert...

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss