Bạn đang ở: Trang chủ / Nhân vật / Nén hương lòng tưởng nhớ Nguyễn Công Minh

Nén hương lòng tưởng nhớ Nguyễn Công Minh

- Những ngưởi bạn ở Đức — published 05/11/2012 12:45, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:22
của những người bạn của anh Bảy Minh tại Stutgart và nhiều nơi trên đất Đức

Một nén hương lòng tưởng nhớ
Nguyễn Công MinhBảy Minh, Nguyễn Công Minh, không chỉ là bạn của chúng tôi, mà còn là bạn của nhiều anh em ở khắp nước Đức và Paris. Sống nơi đâu, Minh cũng để lại nhiều dấu ấn đẹp, rất đẹp và dễ mến trong anh em.


Bảy Minh, anh Bảy, là tiếng gọi thân mật của bao anh em đối với Nguyễn Công Minh. Có lẽ gương mặt Bảy Minh cũng khá tròn trịa, trắng trẻo giống... người Hoa, lại sinh ra ở Chợ Lớn, nên anh em lúc vui đùa còn gọi anh Bảy là “ Minh Ba Tàu ! ”.


NGUYỄN CÔNG MINH


Sinh ngày 14.10.1946 tại Chợ Lớn

* 1959-1962 : từ đệ thất đến đệ tứ học Trung học Nguyễn Trãi

* 1963-1965 : từ đệ tam đến đệ nhất học Trung học Chu Văn An

* Du học qua Đức tháng 10.1966

* 1967 về học ở TU Stuttgart, ngành cơ khí

* 1981 sống ở Pháp, Paris

mất lúc 17g20 ngày 23 tháng 10 năm 2012 (9 tháng 9 Nhâm Thìn).

Lễ cầu siêu và hỏa táng cử hành lúc 15g ngày thứ tư 7 tháng 11 năm 2012 tại Đài hóa thân Les Ulis, Route de l'Orme à Moineaux, 91940 LES ULIS.


Trước đó, lúc 13g30, Lễ động quan sẽ cử hành Service Médecine légale et Funérarium du Centre Hospitalier Sud-Francilien 116, Boulevard Jean-Jaurès, Corbeil-Essonnes (91)

Ngày thứ năm 8.11.12, lúc 15g, di cốt sẽ được đặt cạnh di cốt của cháu Kim Anh tại Nghĩa trang Palaiseau, Rue du 11 novembre, 91120 Palaiseau

Thời còn học trung học, Bảy Minh đã tỏ ra là một người rất thương bạn, quý bạn, hết lòng vì bạn bè.

Anh T. Dũng kể lại : “ Thời học đệ nhị và đệ nhất anh Bảy ngày nào sáng cũng tới chở mình đi học bằng cái xe gắn máy hiệu Puch cho tới khi mình mua được cái xe solex. ”


Với tính tình như thế, nên khi qua Đức, Bảy Minh đã có một sẵn một đám bạn rất thân như Dũng, Cẩn, Phát và Nam, Thịnh, Hùng... Ngoài ra Bảy Minh còn có quan hệ rộng rãi với nhiều anh chị em khác nữa. Chơi với ai, ai cũng mến, cũng thương.


Bảy Minh là người thâm trầm, ít nói, chuyện gì cũng để trong lòng nhưng rất năng động và thích giao du.

Là một người năng nổ, từ lúc học trường Nguyễn Trãi, Minh đã là 1 tuyển thủ bóng đá tài năng của trường, thích chơi thể thao : đánh billard, bóng bàn và nhất là đá banh (vừa là cầu thủ giao bóng, trung ứng và là thủ quân). Chơi gì cũng thuộc loại giỏi. Bảy Minh còn là một chuyên gia nhảy twist rất điệu nghệ, không bao giờ mỏi mệt ! ngoài ra anh Bảy còn đánh đàn ghita nhuần nhuyễn và là một thành viên ban nhạc AVT, nổi tiếng thời bấy giờ (gồm Trung, Minh, Công).


Một thời gian sau, Bảy Minh đã về ở Esslingen rồi xuống Konstanz. Do cảnh ngộ và nghiệp duyên với Stuttgart, Bảy Minh đã về  “ ăn dằm ở dề ” trong một căn buồng nhỏ dưới hầm nhà E.K. ngay lối ra sau vườn với bầu không khí lạnh lẽo, tĩnh lặng, u buồn.


Với Bảy Minh, thời gian này là dịp sống tạm yên, để tâm lắng đọng và quên đi bao nổi ưu phiền.


Tuy không uống bia, nhưng tối nào Bảy Minh cũng có mặt bên đóm lửa cháy bập bùng cùng anh em vui nhậu, trút bầu tâm sự tới suốt canh thâu, mặc cho sương gió lạnh lẽo. Có ngày Bảy Minh đã ra nhóm lửa sớm và đợi chờ. Bảy Minh luôn sẵn lòng với anh em. Anh em cũng rất thương Bảy Minh, nhưng cũng không biết làm gì hơn, ngoại trừ cùng nhau tỉ tê tâm sự và an ủi.


Tới một hôm, do cuộc sống bên Đức quá bấp bênh, Bảy Minh đã quyết định qua Pháp sống  và được các anh chị ở Paris đưa vào làm trong Viet Nam Diffusion, trong bộ phận chuyên về quay phim và văn hóa phẩm. Tại đây Bảy Minh đã tìm được hạnh phúc cuộc đời mình và thành lập gia đình.


Một cuộc sống mới sang trang, Bảy Minh đã lao động cật lực, làm đủ mọi nghề để tự nuôi sống mình và dần dần ổn định cuộc sống cho đến khi có 2 cháu Kim Anh và Nam Sơn.


Những tưởng phước số đã an bài !
Nào ngờ...

Thuở trời đất nổi cơn gió bụi
 Đời Bảy Minh lắm nỗi truân chuyên


Rõ ràng nó không trôi lặng lẽ, êm đềm, mà đầy thương tâm, bất trắc. Tai ương lại đến với Minh. Bất thình lình Bảy Minh bị tim, phải mổ và nằm bao tháng trời trên giường bệnh. Số mệnh như an bài.


Ra viện, Minh phải nghỉ làm ở một hãng bán máy móc, về sống ở một góc ngoại ô Paris. An phận thủ thường. Vui đời đạm bạc. Chí thú ngao du cùng con cái, đi thăm gia đình bên Mỹ và bạn bè ở Đức, Stuttgart, về thăm quê hương Việt Nam tìm sự thoải mái, bình an.


Nhưng rồi đau thương lại tiếp nối đau thương, ít năm sau định mệnh khắc nghiệt đã cướp đi thêm của anh cháu gái KA giỏi dang, hiền hòa rồi sau đó một thời gian lại thêm mất mẹ.


Thật không thể nghĩ Bảy Minh còn chịu đựng được tới bây giờ.


Từ đó niềm đau giấu kín tận đáy lòng, Bảy Minh ngày càng ít nói, co mình trong kỷ niệm và nỗi cô đơn xế bóng.

Bảy Minh, anh Bảy đối với anh chị em ở Stuttgart luôn luôn dành nhiều tình cảm đặc biệt. Lúc nào có chuyện gì, nghe tiếng hú là “ chàng ” có mặt ngay : đám cưới anh em, sinh nhật, giáng sinh, Tết tây …


Lúc nào, ở đâu, không chỉ ở Stuttgart, Bảy Minh cũng sốt sắng, dễ thương !


Thế rồi.. vào một chiều thu ảm đạm Bảy Minh đã rũ bụi trần, yên lặng giã từ cuộc sống.

Cuộc đời đã dành cho Bảy Minh không nhiều, lại lấy đi không ít, Minh đã âm thầm chấp nhận không hề than thân trách phận, trái lại luôn ôn tồn giúp đỡ và an ủi bè bạn, mỗi khi bạn bè gặp khó khăn.


Cả đời Bảy Minh là một tấm gương cần mẫn hy sinh cho gia đình, hiền hòa, đôn hậu, khiêm tốn, gần gũi mọi người.


Bình sinh Anh nhân ái muôn nơi

Khuất bóng tình thân để lại đời


Thật buồn, đời Bảy Minh trôi nổi lênh đênh, vô định từ khi mới qua Đức tới lúc qua đời.Bảy Minh hãy ngủ say. Ngủ một giấc bình yên.


Anh em sẽ qua với Minh. Qua tiễn Minh đi vào một cuộc hành trình mới, vĩnh cửu hơn cuộc đời gian nan trên trái đất này.


Bạn bè ở Đức và Stuttgart

 

 

 

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss