Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / “ Chung quy yêu nước hơn tư tưởng ”

“ Chung quy yêu nước hơn tư tưởng ”

- Lưu Kiểng Xuân — published 04/06/2021 14:09, cập nhật lần cuối 04/06/2021 14:09


Lưu Kiểng Xuân“CHUNG QUY YÊU NƯỚC HƠN TƯ TƯỞNG”Lời chú của Thanh Thảo :


Nhân tôi tìm trong đống ảnh cũ của gia đình, may quá có được tấm ảnh 2x3 cm này, tôi vội gửi cho nhà văn Lưu Kiểng Xuân — bạn cũ của tôi giờ ở bên Úc, anh Tư Xuân cũng gửi ngay lại cho tôi bài viết ngắn rất cảm động này.

Nhà văn Lưu Kiểng Xuân, nguyên là phi công lái trực thăng của quân đội Sài Gòn, đã vừa viết văn vừa tham gia hoạt động trong phong trào yêu nước ở nội thành Sài Gòn. Sau đó anh lên chiến khu, ở Tiểu ban tuyên truyền Binh vận Trung Ương Cục. Anh với tôi đã ở với nhau nhiều năm trong rừng, đã là bạn thân, vừa bạn kháng chiến vừa bạn văn.

Sau giải phóng mấy năm, anh Lưu Kiểng Xuân vượt biên cùng gia đình sang định cư ở Australia. Nhiều năm nay anh Tư Xuân theo đạo Hòa Hảo và ăn chay trường. Nhưng anh vẫn là người kháng chiến cũ, như anh từng tâm sự với tôi (qua điện thoại) : “ Đối với mình, những năm thanh xuân ở chiến khu trong rừng là những năm đẹp nhất của đời mình ”.

Vâng, chúng tôi từng là những người kháng chiến cũ, những người yêu nước mình, như bài thơ bất tử của Trần Vàng Sao “Bài thơ của một người yêu nước mình”, như lời thơ của bồ tát Thanh Sĩ : “ Chung quy yêu nước hơn tư tưởng ”. Chỉ vậy thôi mà.  


Xin gửi bài viết của nhà văn Lưu Kiểng Xuân tới bạn đọc.


lkx

Nhà văn Lưu Kiểng Xuân (bên phải) và nhà thơ Thanh Thảo (chiến khu miền Đông Nam Bộ, 1973).Tôi vô cùng cảm động khi nhận được quà tặng do nhà thơ Thanh Thảo vừa gởi hôm qua. Đó là tấm ảnh Thanh Thảo và tôi chụp từ năm 1973 trong chiến khu rừng miền Đông Nam Bộ. Hình ảnh này nhắc tôi nhớ lời của một bạn đọc trên facebook viết bài Ân Đất Nước như sau : “ Ba thằng Việt Cộng đu nhánh đu đủ không gãy ”. Việt Cộng đó, Việt Cộng ốm yếu đó, nhưng tinh thần đấu tranh rất anh dũng và bất khuất. Họ đã đặt lợi ích dân tộc lên trên tất cả. Cuộc chiến sắp tới rất là khốc liệt, dân tộc Việt Nam rất cần sự bất khuất giống như thế để chống giặc Tàu ngoại xâm. Và con tin rằng dù cho kẻ thù có dũng mãnh đến đâu đi nữa, cũng không thể nào thống trị được dân Nam Việt, như lời bồ tát Thanh Sĩ đã nói :

Nước Việt do dân Việt chủ quyền
Khó ai chi phối giống Rồng Tiên
Chung quy yêu nước hơn tư tưởng
Nam Bắc cuối cùng một mái hiên


Trên đây là lời chân thành của một bạn đọc thuộc lớp trẻ tuổi mạng facebook gởi cho tôi. Quả thật là thời kháng chiến trong rừng, “Việt Cộng” sống khổ lắm. Tôi còn nhớ những ngày ở rừng, vì máy bay B52 Mỹ ngày đêm ném bom phá huỷ kho hậu cần, không còn gạo ăn, nhiều lúc chúng tôi phải săn bắn khỉ vượn nấu với rau rừng mà ăn cầm hơi qua ngày đoạn tháng, cộng thêm sốt rét rừng hoành hành dai dẳng khiến thân hình chúng tôi teo lại, chớ đâu có được mập béo như những người uống bia rượu thịt đủ đầy thời hậu chiến bây giờ. Ngày xưa trong thời kháng chiến, ông cha chúng ta cam chịu khổ vì muốn giành độc lập dân tộc cho giống Rồng Tiên. Nhưng càng khổ, thì tinh thần chống giặc ngoại xâm càng nung nấu thêm mãnh liệt. Nhà Cách mạng Nguyễn An Ninh để lại đời sau hai bài thơ Sống và Chết được coi như phép Tiên diệu mầu nung nấu tinh thần dân tộc đấu tranh chống ngoại xâm :


Nguyễn An Ninh


Sống


Sống mà vô dụng, sống làm chi,
Sống chằng lương tâm, sống ích gì ?
Sống trái đạo người, người thêm tủi,
Sống quên ơn nước, nước càng khi,
Sống tai như điếc, lòng đâm thẹn,
Sống mắt dường đui, dạ thấy kỳ.
Sống sao nên phải, cho nên sống,
Sống để muôn đời, sử tạc ghi.
Chết


Chết sao danh tiếng vẫn còn hoài,
Chết đáng là người đủ mắt tai.
Chết được dựng hình tên chẳng mục,
Chết đưa vào sử chứ không phai.
Chết đó, rõ ràng danh sống mãi,
Chết đây, chỉ chết cái hình hài.
Chết vì Tổ quốc, đời khen ngợi,
Chết cho hậu thế, đẹp tương lai.


Nay tôi chân thành cám ơn nhà thơ Thanh Thảo gởi tặng tôi tấm ảnh kỷ niệm, nhắc nhở cho lớp trẻ sau này phải nhớ Ân Đất Nước trọng đại vô cùng.

tt


Cả hai chúng tôi tuy tuổi đời đã về chiều, nhưng cũng còn bận rộn với công việc xã hội đời và đạo... Năm ngoái, nhà thơ Thanh Thảo trao tặng 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó đang học tập tại trường THPT Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi). Nguồn kinh phí tặng học bổng được nhà thơ Thanh Thảo tích góp từ nhuận bút viết báo, xuất bản trường ca “Hiển Thánh năm 25 tuổi” trong năm 2018.” (Theo báo Quảng Ngãi).

Sydney, 4-6-2021,

Lưu Kiểng Xuân (Kỳ Sơn Cư Sĩ)Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Femmes vietnamiennes: pouvoir; culture et identités plurielles 09/03/2023 - 08/06/2023 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Collège de France: La théorie des invariants et les espaces de modules - Ngô Bảo Châu 31/03/2023 - 23/06/2023 — Salle 5, Site Marcelin Berthelot - Collège de France, 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5
Phenomena: a duo exhibition by Đỗ Tuấn-Anh and Richie Nath 25/05/2023 - 17/06/2023 — Galerie BAQ - 15, Rue Beautreillis, 75004 Paris
Caméra d’or du Festival de Cannes 2023 07/06/2023 - 19/06/2023
Femmes vietnamiennes : créativité et engagement 08/06/2023 09:00 - 18:00 — Amphithéâtre Marguerite de Navarre, Site Marcelin Berthelot | 11, place Marcelin-Berthelot, Paris 5è
Ciné-club YDA: ROM / Câu lạc bộ YDA: RÒM 24/06/2023 16:00 - 19:00 — cinéma Grand Action - 5 rue des Ecoles, 75005 Paris, tél. 01 43 54 47 62- M° Cardinal Lemoine, Jussieu, Maubert-Mutualité
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss