Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Con đường bóng đá ở Berlin

Con đường bóng đá ở Berlin

- Lưu Thủy Hương — published 14/06/2024 18:00, cập nhật lần cuối 15/06/2024 18:21

Con đường bóng đá ở Berlin


Lưu Thủy Hương


Hôm nay 14.6.2024, ngày hội bóng đá Euro 2024 bắt đầu,
xin mời bạn đọc ghé chơi tại "con đường bóng đá" ở thủ đô Bá Linh.
D.Đ.


Tối thứ Tư 12.06, hai ngày trước trận thi đấu mở màn giải Euro 2024, Berlin khai mạc fanmeile(1) lớn nhất hành tinh trên con đường 17. Juni. Hơn ba mươi ngàn người đã kéo về đây xem ca nhạc và đốt pháo hoa.

Trên đoạn đường dài 420 m được trải cỏ nhân tạo xanh mướt có bốn màn hình khổng lồ chiếu trực tiếp các trận đấu. Các năm trước, số người tham dự mỗi trận là khoảng 100.000, tuy nhiên năm nay con số ước lượng có thể tăng lên rất cao.

Fanmeile là sáng kiến của chính quyền Đức vào mùa hè 2006, khi giải túc cầu thế giới được tổ chức ở Đức. Dự định ban đầu của họ là mở một địa điểm chiếu trực tiếp các trận thi đấu, dành cho những người mê bóng đá mà không mua được vé vào sân cỏ. Tuy nhiên hình thức “xem bóng đá với nhau” này đã tiếp tục phát triển với sức hấp dẫn kỳ diệu, và nó trở thành nét văn hóa thể thao riêng biệt của nước Đức mà không nơi nào trên thế giới có được.

Mùa giải vô địch châu Âu hay giải vô địch Thế giới, hàng trăm ngàn người hâm mộ từ các nơi trên thế giới đổ về Berlin và các thành phố lớn khác như Hamburg, Hanover, Nürnberg, München, Stuttgart, Dortmund… để thưởng thức cái gọi là không khí bóng đá của người Đức.

Nó cuồng nhiệt nhưng hòa bình, thân ái lạ lùng lắm. Những con người khác màu da, khác ngôn ngữ cùng đứng với nhau trên một con đường, cùng hò hét, cùng cười, cùng khóc… Nhiều khi chẳng quen biết gì mà ôm chầm nhau sau một pha ghi bàn nào đó trên màn hình.

Ở đây người ta có thể mua bia hay nước giải khát trong những quầy hàng dọc hai bên đường, nhưng tuyệt đối không được mang theo bia hay chai thủy tinh vào khu vực.

*

Straße des 17. Juni” là con đường như thế nào?

Đây là con đường lễ hội của Berlin, nối liền hai địa danh nổi tiếng của thành phố là Brandenburger Tor và Großer Stern. Bên kia cổng Brandenburger là phần đất Đông Đức (cũ), bên này cổng là phần đất Tây Đức.

Con đường chạy xuyên qua cánh rừng rộng bạt ngàn nên bảo đảm an toàn khi một số lượng người đông đúc tràn vào. Nếu có nguy biến, đám đông có thể lánh sang hai bên rừng. Nơi đây cũng gần nhà ga trung tâm của thành phố và rất tiện đường giao thông công cộng.

Con đường tuyệt đẹp này từng trải qua những biến cố lịch sử đặc biệt:

Ngày 27 tháng 10 năm 1806, sau chiến thắng tại Jena và Auerstedt, vó ngựa hoàng đế Napoleon đã ngang qua đây để đến cổng Brandenburg.

Ngày 20 tháng 4 năm 1939, Hitler mở cuộc duyệt binh khổng lồ kéo dài hơn bốn giờ, nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 50.

*

Cái tên “Straße des 17. Juni” có từ đâu?

Straße” tiếng Đức là con đường.

17. Juni” là ngày 17 tháng 6. Vào ngày này, năm 1953, người dân Đông Berlin đã nổi dậy chống lại chính quyền. Những người xuống đường đã bị đàn áp dã man bởi xe tăng của Liên Xô và lực lượng công an nhân dân Đông Đức. Tổng cộng có 16 sư đoàn Liên Xô với khoảng 20.000 binh lính tham dự. Họ ban hành lệnh thiết quân luật cho 167 huyện trong số 217 huyện của Cộng hòa Dân chủ Đức. Với đạo luật này, quân đội Liên Xô đã chính thức nắm quyền ở Đông Đức.

Ngày 22 tháng 6 năm 1953, chính quyền thành phố Tây Berlin đặt tên con đường là “Straße des 17. Juni” để tưởng niệm những người đồng bào của họ bị quân Liên Xô giết hại bên kia bức tường.

*

“Straße des 17. Juni” có những địa điểm nổi tiếng nào?

Nhiều địa điểm lịch sử của Berlin nằm ở đây:

  • Nhà quốc hội Đức, nơi xảy ra những biến cố kinh hoàng gây ảnh hưởng trên toàn thế giới.

  • Cổng Brandenburg, biểu tượng của thành phố.

  • Ranh giới chia cắt đông – tây.

  • Bờ sông tưởng niệm những người Đông Đức liều mình vượt sông để sang đất Tây Đức.

  • Khu tưởng niệm người Do Thái nạn nhân của Holocaust.

  • Đài chiến thắng Großer Stern.

  • (Tòa đại sứ Mỹ cũng ở đây)

Nếu bạn đi từ phía cổng Brandenburg đến Großer Stern thì cánh rừng mé bên tay trái là nơi Trịnh Xuân Thanh từng ngồi tâm tình với người yêu...

Berlin, 14.06.2024

Lưu Thủy Hương


(1) Như "fanzone" trong tiếng Anh, nhưng trải dài trên một con đường dài gần một dặm - tiếng Đức "meile" là dặm.(Chú thích của Diễn Đàn)

Nguồn : Bài tác giả gửi cho Diễn Đàn, sau đó đã đăng lại trên FB của chị, với nhiều hình ảnh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us