Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Kể cho bạn nghe

Kể cho bạn nghe

- Trần Ngọc Vương — published 10/12/2023 12:20, cập nhật lần cuối 10/12/2023 12:20KỂ CHO BẠN NGHE

MỘT TRƯỜNG HỢP

 “CỘNG ĐỒNG CHUNG VẬN MỆNH”

TỪ LỊCH SỬ TRUNG QUỐCTrần Ngọc VươngNhư đã nói, cộng đồng “ chung vận mệnh ” đúng nghĩa thì không đâu thấy có, nhưng cái quan niệm “ đồng sinh đồng tử ” thì ở TQ từng có, và khi “ tha hoá vào lịch sử ” thì diễn ra theo cách như thế này :

Hoàng đế – thiên tử đầu tiên của TQ, như nhiều người đã biết, là Tần Doanh Chính (tự coi và về sau nổi tiếng với danh xưng Tần Thuỷ Hoàng). Ông này khi còn sống, về cuối đời tin vào thuyết trường sinh bất tử, nên rất quyết tâm sai hết pháp sư này thầy thuốc nọ, dốc tài lực vô kể cho đám ấy đi tìm, chế thuốc trường sinh ! Rất nhiều người mất mạng vì không thể hoàn thành “ sứ mạng ”! 

Rồi rốt cuộc, trên đường “ tuần thú Nam phương ” ông ta lâm bệnh (do âm mưu hại chết của đám hoạn quan đứng đầu là Triệu Cao) và cuối cùng “ chết đường chết chợ ” ! Để thực hiện tham vọng của nhóm lợi ích của mình, đám sủng thần Triệu Cao quyết định quay xa giá trở về kinh đô, mà không báo tang về triều vội !

Vì đường xa, gặp thời tiết nóng bức, lại không có “ chất liệu và kỹ thuật ” để ướp, xác vua trở nên thối hoăng nên dân tình dọc đường dần dần đồn (và đoán đúng) là trên long xa có tử thi đang phân huỷ ! 

Bấy giờ ở Ly Sơn, hòn núi được chọn sẵn và đang tiếp tục “ hoàn thành siêu dự án ”, lăng mộ của Tần Thuỷ đế gấp rút hoàn thành !

Ngày nay thì khu mộ ấy được khai quật một phần rồi và là điểm du lịch nổi tiếng thu về khối tiền cho ngành du lịch TQ !

Nhưng có một nơi, hình như chưa bị đụng tới. Đó là khu mộ táng của các cung nữ, những “ bà đã là vợ ” của Tần đế ! Điều đặc biệt là các bà đó, chỉ trừ bà hoàng hậu (mẹ của vua kế nghiệp) đều được xử lý theo di mệnh của tiên đế đại hành, là bị đem đi chôn sống tất !

Còn vô số người đẹp trong cung, theo sổ sách được lưu cẩn mật, là chưa được Hoàng đế “ lâm hạnh ”, nôm na là chưa được vua “ hợp xướng ”, thì mới còn được để “ tạm thời sống sót ”, tuy tất cả họ đều vào lãnh cung và nơi quàn vua, thay nhau hương khói cho vua ! 

Đám người đẹp này, cho đến khi Bái Công nhập khuyết (chiếm được kinh đô Tần) vẫn còn trẻ trung và rạo rực mong chờ chủ mới !

Cha “ đế sư ” Trương Lương, lường hết hiểm hoạ, đã dứt khoát ngăn chặn những cơn hứng tình của chủ mình, khuyên mãi Lưu Bang mới miễn cưỡng mà rỏ dãi nghe theo, lui binh ra khỏi phạm vi cung A Phòng, tránh được sự trách tội của Hạng Vũ, đứng đầu liên quân “ trục lộc ” bấy giờ !

Nói thay (và nói tuyệt hay, và vì nói hay quá nên phải chết!) “ tâm sự ” của đám Tần cung nữ ấy, chính là Đặng Trần Thường, một nhân tài kiệt xuất, một tác giả (mà nay bị bỏ quên!), trong tác phẩm “đại ngôn” (nói thay) Tần cung nữ oán Bái Công !

Đấy, biết thế nào là “chung vận mệnh” kiểu Tàu chưa ?

Trần Ngọc VươngNGUỒN : Trang FB Vuong Tran Ngoc, 10.12.2023


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us