Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Lòng hiếu thảo

Lòng hiếu thảo

- Bích Ngọc — published 08/03/2013 22:26, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:20


Lòng hiếu thảo


Bích NgọcChuông đồng hồ báo thức reo lúc 6 giờ, gọi bé út dậy đi học, tôi xếp mền gối rồi xuống lầu chuẩn bị bữa ăn sáng cho các con.

Vừa mở cửa bếp, thấy trên bàn những ngọn nến cháy lung linh. Một ấm trà sen tỏa mùi thơm ngào ngạt. Su đứa con gái kế út dậy sớm hơn thường lệ đang đứng cạnh bàn ăn. Ngạc nhiên vì sáng nay con gái bận áo dài lụa màu vàng mượn của mẹ, đầu đội nón lá. Nhìn Su thật thùy mị, đẹp đơn sơ như những giọt sương sớm mai trong vắt đọng trên cánh hoa hồng vừa hé nhụy trong vườn.

" chắc hôm nay con gái mình dự lễ hội hóa trang trong trường ", tôi nghĩ vậy trong đầu, định mở miệng khen. Con bé đã vội vàng bước lại gần ôm mẹ thật chặt và nói :

- Chúc mừng sinh nhật mẹ.

Thì ra hôm nay là ngày sinh nhật của mẹ, con bé muốn làm một việc bất ngờ cho mẹ vui, một món quà với ý nghĩa thật đặc biệt tặng mẹ. Chiếc áo dài, nón lá tượng trưng cho Việt nam, nhắc nhở đến quê hương của mẹ đây mà.

Tôi vốn không để ý ngày sinh nhật của mình vì tôi cho rằng sinh nhật dành cho con nít. Mình già rồi, số tuổi ngày càng chồng chất, cứ sống vui mỗi ngày mặc thời gian xoay vần.

Kéo ghế mời mẹ ngồi xuống, con bé rót tách trà đặt trước mặt cho mẹ, rồi quay qua chỉnh Laptop. Một bài nhạc vang lên thật êm đềm, da diết

Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào,
Tình Mẹ tha thiết như giòng suối hiền ngọt ngào,
Lời Mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì rào.
Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng Mẹ yêu.

Một loạt hình trên Laptop tuần tự xuất hiện như cuốn phim ngắn chiếu chậm. Hình ảnh thưở mấy đứa con còn bé. Tôi người mẹ lúc ấy còn trẻ, ngó coi bận rộn hết sức, tay bế tay bồng. Khi thì chăm bẳm con ăn, thay tã, lúc đang đẩy xe nôi dạo chơi với con.

Hình ảnh tiếp theo mấy cô thiếu nữ và cậu thanh niên vây quanh mẹ chụp hình. Bà mẹ nom nhỏ xíu lọt thỏm ở chính giữa. Đàn con cao ngồng. Ai nấy nở nụ cười thật tươi.

Gần đoạn cuối của bài nhạc, Su để tấm hình Bà ngoại và mẹ chụp ngoài vườn cạnh bụi tre lá xanh mướt. Mẹ tôi tóc bạc phơ, khuôn mặt xương xẩu, nụ cười móm mém, cái lưng khòm khòm. Cả một dáng dấp suốt đời chịu đựng, hy sinh, lo lắng cho chồng con.

Kết thúc bài nhạc một loạt chữ in đậm hiện lên trên Laptop

" Mẹ nắm tay con lúc chập chững biết đi nhưng tình yêu thương và trái tim của mẹ dành cho con cả suốt cuộc đời này. Con cám ơn mẹ. Chúc mừng sinh nhật mẹ! "

Nghe bài Lòng mẹ, xem hình nhớ mẹ già, nhìn sang cạnh mình là đứa con gái tuổi xuân thì, tóc dài xõa ngang vai, bận khính chiếc áo dài của mẹ. Dáng vẻ e ấp, một tay lọng cọng giữ chặt vành nón lá nghiêng nghiêng, một tay rót thêm trà vào tách cho mẹ. Bật giác một cơn xúc động ùa đến, phải cố gắng lắm tôi mới không ngăn mình bật khóc, vậy mà nước mắt đã vòng quanh.

Hạnh phúc vì con hiếu thảo là lẽ đương nhiên, nhưng xúc động nhất là con gái mang một tâm hồn Việt nam thuần túy.

Su lớn lên đâu bằng câu ca dao ru hò à ơi, chưa bao giờ thấy lũy tre xanh đong đưa trước gió ở đầu làng. Chưa một lần ghé về quê mẹ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp sông nước miền tây nam bộ. Các cô thôn nữ chèo đò, nụ cười chất phác, hiền hòa mát cả một dòng sông. Chưa bao giờ chân sáo tung tăng trên bờ đê hai bên là đồng lúa xanh rì, để đắm mình trong câu hát:

Mẹ quê mẹ quê vất vả trăm chiều
nuôi một nuôi một đàn con khôn lớn ...

Su sinh ra và trưởng thành bên Đức, hấp thụ văn hóa Châu âu từ thưở bước vào nhà trẻ, rồi 12 năm trung học. Mọi sinh hoạt trong cộng đồng người Đức. Vậy mà tính cách nhẹ nhàng, đầm thắm của người con gái Việt nam vẫn hiện rõ trong từng cung cách, suy nghĩ của Su.


 tranh


Nhấp một ngụm trà để ngăn cơn xúc động vì hình ảnh quê hương sáng nay hiện rõ mồn một ngay bên cạnh mình. Quê hương mà đi xa người ta nhớ về quay quắt. Đau một nỗi đau chung khi tổ quốc bị giặc ngoại xâm phương Bắc lấn chiếm.

Thương dân còn nghèo, xót đàn em bé vùng cao bụng đói dắt díu nhau đến trường. Lòng cảm phục đến bao nhân sĩ, trí thức đã ký kiến nghị giúp đất nước thay đổi tốt đẹp hơn. Cái mơ ước của mọi người hy vọng Việt Nam tiến bộ thành con rồng Châu Á, vẫn còn là mơ ước.

- Mẹ ơi con còn món quà này tặng mẹ nè, giờ con thay đồ đến trường.

Tiếng của con gái kéo tôi về thực tại. Đón quà từ tay con, tôi tháo lớp giấy gói mỏng. Một bức tranh do Su tự họa bằng bút chì. Ba cô con gái trong tà áo dài, đòn gánh trên vai. Nét vẽ còn đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao tình cảm trân quý của con luôn nghĩ đến quê hương Việt Nam !

Đặt bức tranh con gái vẽ lên bệ cửa sổ nhìn ra góc vườn. Nắng sớm mai chiếu qua cửa kính hắt lên khung hình, ngoài kia tiếng chim hót rộn ràng báo hiệu mùa xuân đang bắt đầu. Tôi ngồi ngắm tranh con vẽ, ba tà áo dài tha thướt tượng trưng cho ba miền Bắc-Trung-Nam, bỗng nhớ quê hương thật nhiều!


Bích Ngọc

Frankfurt* Lòng mẹ( Y Vân)

* Bà mẹ quê( Phạm Duy)


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss