Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Mặc áo dài

Mặc áo dài

- Hải Lý — published 05/01/2009 01:00, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:19

MẶC ÁO DÀI


Hải LýDL

Con gái tôi năm nay vừa tròn mười sáu tuổi. Tuổi Mười Sáu Trăng Tròn, khỏi phải nói cũng biết cô nàng điệu thế nào.

Hôm nay chưa đến ngày Ông Táo về Trời mà đã có tới mấy cái hẹn để đi dự Tết. Ngày mai là đi «ăn» một cái Tết mở màn.

Buổi tối đang ngồi xem tin tức, con tôi hỏi:

«Mẹ, tối mai đi ăn Tết mẹ định mặc gì?»

Ðang theo dõi việc các ông bà chính phủ bàn bạc các «gói cứu trợ» (1) - cho năm 2009 ra sao, tôi ỡm ờ:

«Ðể coi, mẹ chưa biết nữa»

«Bà Thủ Tướng với ông Bộ Trưởng Ngoại Giao đang cãi nhau kìa, Ổng nhân dịp nầy phải trình làng cái tài của mình chớ, năm tới muốn ứng cử Thủ Tướng mà», tôi chờ phản ứng của ông chồng.

Lát sau con gái tôi chen vào: «Mẹ, coi con mặc cái áo đầm nầy được không?»

Áo đầm xám ngắn tay ngắn cả chiều dài, bên trong là áo thun đen dài tay, thắt lưng đen ngay dưới ngực, đôi giày ủng đen, trước ngực còn lòng vòng vài ba sợi dây chuyền thắt qua tréo lại.

«Ủa con chứ phải Kate Moss (2) đâu, mặc gì giống đi trình diễn thời trang quá», tôi trả lời, mắt vẫn dán vào cái tivi.

«Trời đất ơi, họ bỏ ra 50 tỉ đồng Euro để cứu các ngân hàng, nhưng mà gạch bỏ mục đòi tiền thưởng cuối năm của mấy ông Giám đốc điều hành, ừ mà đúng chớ, họ ăn lương quá cao rồi», tôi tiếp tục nói trống không, chồng tôi - thường được mệnh danh là «ông gàn» trong nhà - chẳng nói chi, ông gàn nhắc:

«Em, coi con kìa!»

Trước mặt tôi là một cô gái có mái tóc đen dài ngang lưng thả hờ hững trên nền áo đầm đỏ ôm sát thân hình, đôi chân thon ngọng ngịu trên đôi giày cao. Cái áo đầm nầy nó đã mặc năm ngoái, nhân dịp "Premiere Ball" (3), còn đôi giày cao… hình như là của tôi.

«Ðẹp, rồi sao nữa, điệu quá con ơi».

Tôi quay qua ông chồng hỏi : «Ủa, nhà băng ăn tiền của mình chưa đủ sao, còn cứu nó hè, mà cứu bằng tiền đóng thuế của dân, của mình?».

Ông hừ hừ trong cổ họng: «Không cứu nó thì nó chết, tài chính chết thì sản xuất chết, kinh tế chết, cả đám chết, trong đó có mình!».

Trên Tivi, họ lại bàn bàn cãi cãi, tôi nóng lòng, bực bội hỏi : «Còn dân thì sao, hổng lẽ hổng được cứu gì hết?». Tiếng hừ hừ của ông chồng hình như lớn hơn: "Thì thế nào rồi dân thường cũng được một chút để mấy đảng cầm quyền kiếm thêm ít phiếu trong năm siêu bầu cử 2009 (4) này chứ."

Con gái tôi nó không thèm kêu nữa mà đứng ngáng ngay cái tivi.

Có cô gái nào từ cái màn hình bước ra, áo dài lụa màu cam đỏ vỏ cua xen lẫn hồng nhạt, tươi mát và ấm nồng, cô tươi cười nhìn tôi nũng nịu:

«Mẹ thấy sao, coi được không?»

«Giờ mới tới dân, mỗi đứa con nít được lãnh 100 Euro trong năm, giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập thấp, cho các gia đình có con cái đi học, dzậy mới được chớ, hổng lẽ chính phủ chỉ đi lo cho các đại gia». Vẫn miên man với tình hình kinh tế chính trị thời sự tôi thờ ơ trả lời con:

«Cũng đẹp nữa, ờ ờ mà lạnh đó nghe cô nương, lo điệu rồi cảm lạnh đi, đi ăn Tết chứ có phải đi thi hoa hậu đâu mà con thử quần thử áo dữ dzậy, thích mặc cái gì thì mặc, tùy!».

Hết chịu nổi con gái chạy lại ôm tôi, xoay mặt mẹ không cho nhìn tivi nữa:

«Mẹ, mình đi ăn Tết Việt Nam mà, con nghĩ mặc áo dài là hợp nhất mẹ à, ngày mai con sẽ mặc áo dài, lạnh con cũng chịu»

Tới đây thì tôi giựt mình, «con tôi coi trọng đi ăn Tết VN hơn tôi», buổi tối lên giường ngủ, nghĩ mà tự hổ thẹn, hổng dám nói với ai.

Nhưng mà vui thầm khi nhận ra mình đã cấy cái «gốc Việt» vào con từ lúc nào, cái gốc ấy đang bén rễ.


Hải Lý

16.01.2009


1. Gói cứu trợ: tạm dịch của chữ «Rettungspaket» – gói cứu nạn – và «Konjunkturpaket» – gói kích cầu - tổng cộng 50 tỉ Euro, chính phủ Ðức bỏ ra cho năm 2009 và 2010 để cứu các ngân hàng không bị phá sản qua đợt khủng hoảng tài chính hiện nay, nhà băng đầu tiên được nhận là die bayerische Landesbank Bayern LB, giảm thuế thu nhập cho dân, hỗ trợ một số doanh nghiệp sản xuất v.v..

2. Kate Moss: một cô người mẫu nổi tiếng người Anh.

3. Tiếng Pháp : "Bal des débutantes", buổi khiêu vũ đầu đời của các cô gái mới lớn.

4. Năm "Siêu bầu cử" 2009 dịch từ chữ "Superwahljahr 2009", một năm có tới 16 cuộc bầu cử, ngoài "Quốc hội Âu châu", "Tổng thống nước Ðức", trong năm này không chỉ "Quốc hội Liên bang" mà "Quốc hội" của 5 trong số 16 tiểu bang ở Đức - bắt đầu từ tiểu bang Hessen - được bầu lại và 8 cuộc bầu cử "chính phủ địa phương" tại các tiểu bang khác.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
France-Vietnam : un portail entre les cultures - Andrew HARDY (EFEO) 14/06/2024 10:00 - 11:30 — BnF site François-Mitterrand | Salle 70
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss