Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Quả khế, cục vàng

Quả khế, cục vàng

- Đoan Hùng — published 02/12/2013 21:40, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:20
chuyện cũ viết lại

Cổ tích hiện đại
Ăn một quả khế, trả một cục vàng


Đoan Hùng


Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ mất sớm, khi chia gia tài, người anh thay mặt em, quản lý hết cả nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt. Người em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.


Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường, cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.


Một hôm, có con chim phượng hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, người em vừa khóc, vừa nói :


- Chim ơi !  Nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết thì gia đình tôi sống bằng gì ?


Chim vừa ăn vừa đáp :

- Ăn một quả khế, trả một cục vàng
May túi ba gang, mang theo mà đựng


Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn xong chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng. Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim phượng hoàng bảo lấy thêm, người em cũng không lấy. Xong xuôi, người em trở về nhà.


Từ đó, người em trở nên giàu có, người em mang thóc, gạo, vàng bạc giúp đỡ những người nghèo khổ. Người anh nghe tin em giàu có liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, người em cũng đồng ý đổi cho anh. Thế là người anh chuyển sang nhà người em. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, bỗng có một cụ già ăn xin râu tóc bạc phơ , dáng nghèo khổ nhưng có vẻ tiên phong đạo cốt, tới xin dăm quả.  Người anh nghĩ thầm, đây hẳn là ông Bụt thử lòng mình chăng. Bèn giả vờ khóc lóc, Bụt  bèn nói :


Ăn một quả khế, ỉa một cục vàng
May túi ba gang, mang theo mà đựng


Người anh mừng quá, lại nghĩ túi ba gang e bé quá và cũng xứng tầm Bụt. Chàng bèn đề xuất với Đảng uỷ, lập dự án xây dựng cả một hệ thống nhà vệ sinh tiền tỷ hiện đại và hoành tráng. Quả nhiên sau mấy năm người anh trở nên giàu hàng vạn lần cậu em. Trong nhà  đầy ắp vàng bạc châu báu, ngoài ngõ Bentley, Mẹc xịn đậu đầy !


Người em thấy anh thành đạt, vội vàng qua chúc mừng.

Gia đình vui vầy, chén chú chén anh, người em tò mò hỏi chuyện ông Bụt. Người anh cười hềnh hệch rồi bảo :

- Chú ngớ ngẩn lắm ! Dự án cả đấy ! Chứ tưởng.. cạp.. cứt mà giàu à ?

ĐOAN HÙNG

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss