Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Quê hương

Quê hương

- Lữ — published 16/06/2008 19:42, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:19
Truyện thật ngắn


Quê hương


Lữ


Bé Dung kể: “Con đang ở trong tiệm nước với các bạn người Hòa Lan, thì tự nhiên thấy thèm một ly nước mía. Má thấy lạ không? Con được sinh ra và lớn lên ở Hòa Lan mà. Và chỉ được thăm Việt Nam có vài lần, con đã biết nhớ ly nước mía. Lúc đó, con ngồi cười một mình. Thấy vui.” Dừng lại một chút, rồi Bé Dung nói tiếp: “Nhờ những cái thèm lạ lùng như vậy mà con hiểu má hơn. Chắc má thường hay thèm nhiều món ăn ở Việt Nam lắm.” Chị Hạnh nghe con nói thì phì cười: “Má đâu có thèm lung tung như con vậy. Ở đây mình có thiếu món gì đâu con.”

Bé Dung không trả lời chị Hạnh liền, mà im lặng lâu lắm như đang suy nghĩ điều gì, rồi mới nói: “Không phải là thèm món ăn. Ý con muốn nói là má thèm cái không khí quê hương. Con đi đâu xa lâu ngày, về đến Hòa Lan tự nhiên thấy lòng mình bình an lạ lùng. Với con, Hòa Lan là quê hương.”

Nghe Bé Dung tâm sự, không hiểu sao, chị Hạnh thấy xúc động. Chị thấy thương con trẻ quá chừng. Chị nói: “Má không ngờ con dùng hai chữ bình an chính xác như vậy. Con lớn rồi. Con lớn hơn là má tưởng. Với má, bình an là một thứ hạnh phúc sâu sắc nhất. Nhưng mà ở Hòa Lan, lòng má cũng thấy bình an lắm.” Bé Dung nghe mẹ nói thì cười, ôm mẹ và nói: “Má cũng là quê hương của con. Mỗi lần về nhà, là con cũng được về quê hương. Lòng con thấy thật là bình an. Cám ơn má.”


Pháp, 6-2008


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss