Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Tản văn Chủ nhật

Tản văn Chủ nhật

- Đỗ Kh. — published 15/04/2007 08:47, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:19


Phong trào du học Mỹ


Đỗ Kh. Ngành tư vấn du học nước ngoài, nhất là du học Hoa Kỳ, là một ngành đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nếu tin vào lượng quảng cáo của các văn phòng dịch vụ tư vấn này trên báo chí cũng như trên đường phố. Tổ chức Đại học tại Mỹ không đồng nhất, thống nhất, việc đánh giá và nhận định các bằng cấp, các chương trình rất phức tạp, mỗi năm gây tranh cãi hào hứng không kém các cuộc thi hoa hậu trên các tạp chí phổ thông hay là chuyên san. Ở đây, chỉ xin cập nhật một thông tin mới về giáo dục cao cấp cho các phụ huynh và cá nhân quan tâm đến phong trào du học tại Hoa Kỳ.


Về ngành luật, như sự cố mới đây tại Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, phấn đấu để theo đuổi Juris Doctor tại Cornell, Berkeley, Harvard, Yale gì đó không những đã khó khăn mà lại còn là  một sai lầm nghiêm trọng về sự nghiệp. Bà Monica Goodling, nhân vật số ba của Bộ này và 33 tuổi, lên đến chức vụ trên sau khi tốt nghiệp vào năm 1999 mà không phải trải qua kinh nghiệm phụ tá, thừa phái nào chẳng hạn cho một công tố viên địa phương, rồi một văn phòng công tố quốc gia (US Attorney) v.v… trong hàng chục năm như thường đòi hỏi ở các luật gia tốt nghiệp từ các trường luật kể trên. Bà chỉ cần tốt nghiệp từ một Đại học còn kém tuổi của bà, thành lập năm 1977 bởi một mục sư giảng đạo trên truyền hình, là Regent University ở bang Virginia. Nếu đây là một trường hợp cá biệt thì cũng chẳng cần nói đến, hiện có 150 người tốt nghiệp từ đại học lẫy lừng này được bổ nhiệm vào những chức vụ cao cấp của chính quyền Bush. Riêng một người (khác), cô Nicole Johnson, năm 1998 trúng tuyển Hoa hậu Mỹ (Miss America). 


Thành phần giám khảo của cuộc thi này vào năm 1998 thì người viết không được rõ nhưng  Giám đốc Phòng Quản l‎ý Nhân sự của chính phủ Hoa Kỳ (Kay Cole James) từ 2001 lại là cựu Chủ nhiệm Khoa (Dean) của Đại học Regent. Nhưng tất nhiên một chủ nhiệm không làm nổi mùa xuân nếu Chủ tịch và người sáng lập Đại học không phải là Mục sư Pat Robertson, bạn thân của TT Bush, đó là chưa nói đến một nơi quen biết chung của cả hai, thỉnh thoảng lại đàm đạo riêng với ông Robertson cũng như ông Bush, là Thượng đế. Pat Robertson là người từng can thiệp trực tiếp với Đấng Tối cao để chặn các tai ương như là bão đe doạ nước Mỹ cho nên những chuyện trần thế của ông như đòi ám sát Hugo Chavez hay ngược lại đầu tư 8 triệu USD vào mỏ vàng của (nhà độc tài và tội phạm quốc tế) Charles Taylor ở Liberia là chuyện nhỏ. Nhỏ hơn nữa là chuyện ông được Trời rỉ tai cho biết Ariel Sharon bị bệnh liệt hôn mê vì đã trả đất lại cho người Palestine! 


Những trường hợp trên cho phép kết luận là phụ huynh nước ta tại sao lại phải gửi con em du học Hoa Kỳ, cho dù có học tại Regent University (được tờ US News and World Report xếp vào loại 4 trong các trường Đại học, tức là loại bét). Về lãnh vực hồng hơn chuyên và trong nhà hơn ngoài đường, cùng bàn hơn là khác mâm, trên giường hơn là… dưới xóm, thì chính quyền Mỹ hiện nay dù có nỗ lực vẫn còn kém ta và phải là ngược lại, trong tiến trình toàn cầu hoá này họ phải gửi người sang ta mà du học?


Đỗ Kh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Collège de France : Prof. Bùi Trân Phượng - Conférence du jeudi 08 juin 2023 22/06/2023 - 01/10/2023 — Collège de France
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss