Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Tiễn biệt 300 cây cổ thụ đường Tôn Đức Thắng

Tiễn biệt 300 cây cổ thụ đường Tôn Đức Thắng

- Ly Hoàng Ly — published 12/04/2016 22:20, cập nhật lần cuối 20/04/2016 22:50
Một dự án nghệ thuật sắp đặt của Ly Hoàng Ly khi nghĩ về 300 cây cổ thụ sắp bị chặt ở đường Tôn Đức Thắng. Cập nhật trưa ngày 31.3: "Dự án" đã thành hình, tường thuật của một người tham dự: https://www.facebook.com/mandymeo/posts/10153326174512101

Dự án nghệ thuật sắp đặt


ÔM CÂY - ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG
- ÔM CHÍNH MÌNH


Ly Hoàng Ly


Nghĩ đến 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng sắp bị chặt, buồn vô cùng.

Đường Tôn Đức Thắng và tôi có kỷ niệm không thể quên.

Tôi đang trong tình trạng đi đứng ngồi khó khăn, phải nằm dưỡng nhiều tháng cho đến khi lành hẳn.

Ước gì tôi khỏe để có thể thực hiện performance - installation ÔM CÂY - ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG - ÔM CHÍNH MÌNH, để tiễn biệt 300 cây cổ thụ. Dự án này tôi đã khởi xướng và thực hiện từ năm ngoái, 3 ngày liên tiếp từ 20 đến 23 tháng 3 năm 2015, khi dự án chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội được công bố.

Sức khỏe hiện nay của tôi không đủ để tôi ôm 300 cây. Nhưng tôi sẽ đủ sức để ôm 1-2 cây thật lâu, thật sâu, trước khi cây bị đốn.

Cám ơn cây

Cám ơn cây, logo do Lolo (5 tuổi) thực hiện để hưởng ứng dự án performance của mẹ

Các cô chú, anh chị và các bạn ơi, có ai cùng tôi tham gia dự án này không ạ.
300 người mỗi người ôm một cây, cùng một lúc, truyền cho cây tình yêu thương và lòng biết ơn của mình. Nếu chỉ có 150 người đồng ý tham gia thôi thì mỗi người sẽ ôm 2 cây. Nếu chỉ có 50 người thì mỗi người ôm 6 cây.

Tôi nghĩ tôi có thể đủ sức đi ra ôm 6 cây.

Chúng ta sẽ cùng nhau ôm cây trong im lặng, để tiễn biệt những cái cây đã gắn bó cùng chúng ta suốt thời ấu thơ cho đến hôm nay.

Chúng ta, những người con của Sài Gòn, không phân biệt già trẻ lớn bé, sẽ cùng nhau ôm cây. Nếu mọi người hưởng ứng, tôi xin tổ chức sự kiện này.

Mọi người thấy thế nào ạ?
Xin hãy inbox cho tôi, hoặc gửi theo comment dưới này ý kiến sẽ tham gia của các cô chú, anh chị em và các bạn, nếu có. Tôi mạo muội đề nghị như vậy, xin thứ lỗi nếu làm phiền mọi người. Nếu các bạn ngại, thì làm tác phẩm này trong lòng cũng là quý rồi.

Tác phẩm này, việc làm này không mang ý nghĩa phản đối, nói chính sách quy hoạch của thành phố là sai hay đúng, mà mang ý nghĩa tri ân 300 cây sắp bị chặt. Nhưng nói thật lòng, nếu tôi có quyền và tôi thấy việc bảo tồn cây xanh là điều quan trọng nhất, thì khi quy hoạch thành phố, tôi sẽ ra bài toán đề nghị các chuyên gia bằng mọi giá, đưa ra các phương án nào có thể vừa xây được cầu Thủ Thiêm 2 và nhà ga Ba Son, vừa không phải triệt hạ cả một con đường đẹp như thế. Không có gì là không thể làm được, ta có muốn làm hay không và có thấy gìn giữ 300 cây xanh là đáng làm hay không mà thôi, theo thiển ý của tôi.

Chúng ta sẽ hẹn nhau đúng 4:30 sáng ngày Thứ năm 31 tháng 3 năm 2016, tại góc đường Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng.

Đúng 5:00 giờ sáng chúng ta sẽ bắt đầu "ÔM CÂY - ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG - ÔM CHÍNH MÌNH" vào ngày cuối cùng của tháng 3.

Kính mời và trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của các cô chú, anh chị̣ em và các bạn.
LHL
----

Performace - installation

ÔM CÂY - ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG - ÔM CHÍNH MÌNH

Chu trình thực hiện performance - installation

1. Đứng đối diện với một cái cây trước mặt bạn. Đứng cho thẳng, buông thư toàn thân.

- hít vào thật sâu
- thở ra
- hít vào thật sâu
- thở ra
- hít vào thật sâu
- thở ra

Tiếp xúc với hiện tại. Tiếp xúc với tim, phổi, mạch máu, não bạn.

2. Bước chậm rãi, chú tâm và nhận diện vào hơi thở của bạn một cách tự nhiên. Mỗi bước chân phối hợp với một hơi thở vào và một hơi thở ra. Ý thức rằng chân bạn tiếp xúc với đất như cây bám đất. Bước đến bên cây.

3. Ôm cây theo cách của riêng bạn, hoặc chỉ cần đứng sát bên cây, chạm vào cây.

4. Dành trọn tâm ý vào lắng nghe âm thanh, hơi thở của cây. Ta có thể nhắm hay mở mắt. Nhận diện toàn vẹn sự hiện diện của cây.

Không quên hít vào sâu và thở ra từ tốn trong lúc lắng nghe cây.

Nghĩ rằng ta đang ôm chặt, đang bên cạnh người ta yêu thương: ông bà, cha mẹ, người yêu, vợ chồng, con cái, cháu chắt, bạn bè ta.

Cảm nhận, lắng nghe từng tế bào của cơ thể ta đang sống, đang phập phồng cùng từng tế bào của cây.

5. Tuỳ theo thời gian cho phép, sự kiên nhẫn hay tâm thức của mỗi người, dành ít nhất 2 phút cho mỗi cây bạn chọn. Bạn có thể ôm nhiều cây. Bạn cũng có thể chọn chỉ đứng với 1 cây như vậy 2 phút hay hàng tiếng. Tuỳ sự lựa chọn của bạn.

6. Kết thúc

Con đường Tôn Đức Thắng khi ấy sẽ trở thành bảo tàng không gian sống / phòng triển lãm ngoài trời cho tác phẩm này. Khối hình người ôm cây sẽ là installation. Thời gian triển lãm sẽ là toàn bộ thời gian ôm 300 cây.

Ly Hoàng Ly

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss