Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Trao truyền

Trao truyền

- Lữ — published 26/02/2008 00:00, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:19
Truyện thật ngắn


Trao truyền


LữBé Dung gọi điện thoại về: “Má ơi, con sẽ đãi bạn món bún bò. Má chỉ con cách nấu.” Chị Hạnh hỏi: “Con giúp má làm bếp bao nhiêu lần mà vẫn chưa biết nấu bún bò hả?” Bé Dung nói: “Những lần trước con ỷ có má, nên không để tâm lắm.”

Chị Hạnh nói: “Má sẽ gởi cho con cuốn vở nấu ăn của ngoại.” Bé Dung vui mừng reo lên: “Vậy thì hay quá rồi. Má gởi nhanh lên nha. Ngoại viết bằng tiếng Việt hả? Có dễ đọc không má?”

Chị Hạnh cười: “Con yên tâm. Công thức nấu ăn ngoại chép trong vở dễ hiểu lắm. Cái khó không phải là biết nấu, mà là biết ăn cho có hạnh phúc. Nghệ thuật đó, ngoại đã trao truyền cho má trong các bữa cơm gia đình. Và má đã trao lại cho con từ lâu rồi.”

Bé Dung không nói gì một giây lâu. Chị Hạnh tính nói tiếp, thì đã nghe tiếng Bé Dung: “Con hiểu rồi. Khi hạnh phúc thì mình ăn gì cũng thấy ngon hết. Ngoại đã trao truyền hạnh phúc đó cho má, và má đã trao lại cho con. Má không cần gởi cho con cuốn vở của ngoại nữa. Con nhất định sẽ nấu được một nồi bún bò thật ngon. Trong khi nấu, con có hạnh phúc thì thế nào người ăn cũng thấy ngon.”

Gác điện thoại xuống, chị Hạnh thấy lòng mình thật vui. Bé Dung thông minh lắm. Chị Hạnh thấy mình không còn lo lắng cho Bé Dung nhiều nữa. Ở trong lòng, chị cảm nhận một niềm thong dong, thảnh thơi.


Hoa Kỳ, 11-2007


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss