Bạn đang ở: Trang chủ / Sáng tác / Trong cơn phô diễn của cái chếnh choáng

Trong cơn phô diễn của cái chếnh choáng

- Giáp Văn Dương — published 27/03/2016 12:00, cập nhật lần cuối 12/04/2016 22:20Trong cơn phô diễn
của cái chếnh choángGiáp Văn Dương
Tháng trước tôi nhận được thư mời viết bài báo Tết này. Giật mình thấy một năm thu về một khắc. Chếnh choáng như người ngồi trên xe mô-tô phóng tốc độc cao mất lái băng băng núi rừng cũng mất lái. Chỉ khi định thần nhìn lại thì mới thấy dòng đời dịu lại dịu dịu lại. Một năm cũ sắp trôi qua. Một năm mới sắp đến. Mà đời vẫn bộn bề. Mà việc vẫn dang dở…

Lẳng lặng nhấp một tách trà. Cảm giác chếnh choáng dịu dần. Nhưng, thay vào đó là một sự chơi vơi khó đỡ.

Vội ngả người ra sau ghế như người chèo đò chống vội cây sào cho khỏi ngã.

Cả xã hội đang quay cuồng trong tốc động ảnh. Mờ nhòe mờ mờ nhòe. Tiếng thủ thỉ chí chóe gầm gừ vang khắp mọi nơi. Cố gắng gọi tên cố gắng gọi tên nhưng đành bất lực. Chỉ thấy sự phô diễn của cái chếnh choáng cái chếnh choáng…

Chân không đến đất cật không đến giời chân không đến đất cật không đến giời trong cơn cuồng loạn chân nam đá chân chiêu lẫn lộn tùng phèo từ trong xứ Mark (*) ra đến xứ người ra đến cả những café trà đá vỉa hè đại hội sắp sang nợ công đáo hạn đời em hỗn loạn đời anh đảo điên đời nó đảo điên tất cả đảo điên a ha mạt pháp. Nhưng kìa, có một cái gì khe khẽ động mình tí tách nho nhỏ bò lê tằn toài trong những hăm he trong những gùn ghè trong những mắt mèo xanh lét láo liên không cho chúng nó thoát không cho chúng nó thoát của những nửa mùa của những nửa bố già và của những đám đông ù ù mờ mờ rùng rùng chuyển động rùng rùng phẫn nộ rùng rùng đạo đức không có mặt.

Đã bảo như vậy là đúng nhưng ai cho phép làm như vậy lại theo cách như vậy để cho mọi thứ be bét như vậy ! À mà quên đã nói như vậy thì không phải chỉ là như vậy để mà như vậy mà muốn được như vậy thì trước tiên phải làm rõ như vậy là gì ? Đã không làm rõ được như vậy là gì thì cớ làm sao cứ ông xô qua rồi bà xô lại đẩy đưa cù cưa khục khằng nhì nhằng lai rai rối rắm rốt cuộc là hòa cả làng cả ông cả bà cả ba ta cả chúng nó cùng sướng chỉ trừ ông nhân dân là khổ.

Thầy cô kêu la vì sợ khổ vì sợ mất nồi cơm vì lo không theo kịp lối mới lại còn sinh viên học theo lối cũ ra trường không biết đi đâu không biết về đâu khi môn học mình dạy sẽ không còn. Ngó ngó nghiêng nghiêng thấy đám học trò cuồng loạn với trò chứng khoán lô tô rút ra đút vô chỉ mong sao được đỗ còn đỗ để làm gì đỗ để về đâu không phải chỗ đáng quan tâm. Thanh la mã tấu báo chí rùm beng từ trong xứ Mark ra đến xứ người náo loạn sụt trồi nhụp nhùng tất cả cùng cùng đồng thanh phô diễn phô ô diễn.

Trong cái náo loạn đó vẫn có một cái gì nho nhỏ chuyển động. Những cái mầm non nhỏ thôi nhưng không thỏ thẻ e dè mà ghé mắt trông ngang lách mình nhúc nhích. Cái sửa đổi này thực ra là hợp lý chỉ có điều triển khai còn chủ quan cập rập. Cái dự thảo kia hướng đến phát triển năng lực là đích xác chứ đọc chép nhồi sọ rồi lại nhồi sọ đọc chép cho anh đọc chép cho tôi đọc chép cho chúng ta đọc chép cho chúng nó mấy nghìn năm rồi nào rồi có ích gì ?

Rõ ràng nào có ích gì nhưng bảo bỏ thì lại rất có ích gì nên nhất định không cho bỏ nhất định em đây không cho bỏ vì em sợ mất bản sắc vì em sợ em mất nồi cơm vì em lại sợ em không được là em mà em cũng sợ triều đình phản đối. Mà rồi anh biết đấy cái sợ nó lây lan nhanh lắm em mà đã sợ thì trước sau gì anh cũng sợ chúng nó cũng sợ rồi sớm muộn gì tất cả chúng ta đều sợ và chúng ta sẽ cùng nhau đếm mốt hai mốt giậm chân tại chỗ cho đỡ sợ cho thiên hạ khỏi cười chê chúng ta chẳng làm gì.

Dù chúng ta chẳng làm gì nhưng có ai đó đang làm gì. Nhìn xem anh cu kia cồng cộc một mình bốc vác bưng bê cùng chị hĩm nọ con ong cái kiến vào ra cần mẫn vậy mà hóa ra lại được việc nên thôi thì mắt nhắm mắt mở làm ngơ đã không giúp được gì thì làm ngơ bắt tội làm gì. Vội vàng kiểm đếm thấy cái lông ghế của mình vẫn không suy suyển. Ô hô không hề suy suyển !

Úi cha cha mới sáng đó mà nay lại tối đó hoàng hôn nhiệm kỳ ta cũng như ai cũng mong để lại dấu ấn cũng muốn góp mặt với đời vậy mà không phải dễ. Ngửa mặt than trời ba tiếng không trách mình không trách bộ hạ không trách cây đa không trách chú cuội không trách cả chị Hằng mà chỉ trách vua Hùng.

Chỉ trách vua Hùng @ vua Hùng !

Duy trong góc nhỏ vẫn có mẹ con nhà Thỏ rủ rỉ rù rì mẹ dạy mẹ cưng cha băm cha bẵm con sớm thành người. Ngoài kia dữ tợn ngoài kia dữ dội ngoài kia cuồng nộ ngoài kia chí chóe ngoài kia điên cuồng con cứ bình tâm con cứ bình an nơi chốn con về. Nơi chốn con về có mẹ có cha có bà có ông có chuyện dòng sông có chuyện cánh đồng có cả chị em nô đùa thỏa thích.

Này cô Bạch Tuyết này bảy chú lùn này bác tuần lộc này cụ Santa có quà cho cháu ? Này cuốn sách nhỏ đọc mãi không rời cha ngồi trầm ngâm mẹ ngồi khâu vá chị đang vẽ tranh em đang làm nũng…

Này đời xáo loạn dừng ở ngoài kia dừng bên cửa sổ dừng trước cổng nhà em đang bận học em đang bận chơi em đang bận nghịch. Cha đang đọc sách cha sẽ dạy em học không vì điểm học không để thi học để làm gì rồi em sẽ biết.

Rồi em sẽ biết học để làm người rồi em sẽ biết làm người chính trực rồi em sẽ biết làm người tự do rồi em sẽ biết em được là em rồi em sẽ biết là em là đủ.

Rồi em sẽ biết đâu là công cụ rồi em sẽ biết đâu là mục tiêu rồi em sẽ biết đâu là tình yêu rồi em sẽ biết đâu là vĩnh cửu.

Rồi em sẽ biết bước chân vào đời rồi em sẽ biết bước đi trong đời dầu nhiều chếnh choáng dầu nhiều hỗn loạn dầu nhiều lo âu dầu nhiều khắc khoải.

Rồi em sẽ biết còn nhiều yêu thương rồi em sẽ biết còn nhiều hy vọng rồi em sẽ biết còn nhiều sẻ chia dầu vẫn cô đơn dầu vẫn chông chênh dầu vẫn chếnh choáng.

Rồi em sẽ biết còn nhiều nắm tay rồi em sẽ biết còn nhiều ước vọng dầu trong đêm tối ánh mắt gập ghè dầu trong trang sách câu chữ gầm ghè dầu trong hư không hư không gùn ghè.

Rồi em sẽ biết ngẩng đầu nhìn trăng rồi em sẽ biết ngẩng đầu nhìn sao rồi em sẽ biết ngẩng đầu nhìn người dầu nhiều mây đen đầu nhiều giông bão.

Rồi em sẽ biết…

Rồi em sẽ biết mùa xuân đang về.


Giáp Văn Dương

*  Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và chủ nhân Facebook (chú thích của Ban biên tập)


Các thao tác trên Tài liệu

được sắp xếp dưới: Xuân Bính Thân
Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss