Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 1 / Thay lời phi lộ

Thay lời phi lộ

- Diễn Đàn — published 29/09/2010 16:51, cập nhật lần cuối 29/09/2010 16:51


Thay lời phi lộ


Diễn Đàn - ForumMột tờ báo ra đời. Một số báo ra mắt. Thông thường thì ban biên tập của nó phải trình bày mục tiêu, đường hướng để độc giả biết nó là ai mà tìm đọc (hay không tìm đọc). Và qua đó, tờ báo cũng đi tìm bạn đọc của mình.

Báo Diễn Đàn này ra khỏi thông lệ đó: ban biên tập và độc giả của nó vốn là bạn cố tri. Độc giả là hàng ngàn bạn đọc của báo Đoàn Kết những năm qua, đông nhất là ở Pháp (kể cả các tỉnh và lãnh thổ hải ngoại) và Tây Âu Bắc Âu, rồi đến Bắc Mỹ, Đại Dương châu, Đông Á, châu Phi, gần đây là các nước Đông Âu. Cũng là hàng trăm bạn đọc ở trong nước, người nhận được thường xuyên, người thỉnh thoảng đọc được một số, thậm chí một bài, sao đi chụp lại nhiều lần. Ban biên tập cũng như các bộ phận kỹ thuật, quản lý, là toàn bộ ê-kíp báo Đoàn Kết.

Trên Đoàn Kết số 434 (đề tháng 5, nhưng thật ra, tháng 8.91 mới in xong), chúng tôi đã trình bày phương hướng và lập trường của Diễn Đàn, nhắc lại sợ nhàm. Nên, trong số ra mắt này, chỉ xin lưu ý bạn đọc đôi ba điểm:

1) Trung thành với tinh thần Đoàn Kết, Diễn Đàn cũng sẽ từng bước triển khai những hướng mới, đặc biệt là góp phần suy nghĩ về những vấn đề cơ bản của đất nước, của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, trong bối cảnh một thế giới đang biến chuyển về nhiều mặt và nhanh chóng đến chóng mặt.

2) Nhờ sự đóng góp vật chất của một số bạn đọc và của bản thân mỗi người trong ban chủ trương Diễn Đàn, chúng tôi đã hội đủ 25 000 FF để in và gửi 2 000 số tới tay bạn đọc quen biết của báo Đoàn Kết và một số bạn đọc mới. Đây là món quà ra mắt, chủ yếu là đền đáp tình nghĩa của bạn đọc cố tri, trong đó có bạn đã không ngần ngại đóng tiền mua báo Đoàn Kết cho đến năm... 1993 (mà vì nguyên do pháp lý, chúng tôi không thể chuyển sang sổ sách của báo Diễn Đàn). Song vốn liếng của Diễn Đàn ngừng ở đó: kể từ số 2 (ra ngày 1.11.91), chúng tôi chỉ có thể gửi báo tới những bạn đọc đặt mua dài hạn báo Diễn Đàn.

3) Hai năm qua, vì nhiều lý do, báo Đoàn Kết ra chậm kinh niên. Nay, tuy điều kiện kỹ thuật khó khăn hơn nhiều, chúng tôi đổi cách thực hiện để báo ra đúng đầu tháng. Bước đầu, còn lúng túng, lỗi chính tả còn sót, song chúng tôi đặt ưu tiên cho việc ra đúng ngày, mong bạn đọc thông cảm.

4) Mọi công việc biên soạn, đánh máy, trình bày và quản lý đều do anh chị em Diễn Đàn làm chùa, không thù lao (ngoại lệ duy nhất là những món tiền nhuận bút gửi về cộng tác viên ở trong nước). Chi phí của tờ báo (chủ yếu là tiền in, gửi báo và lệ phí liên lạc qua bưu điện) sẽ hoàn toàn dựa vào tiền mua báo của bạn đọc. Việc trang bị về vật chất và phát triển sự phát hành Diễn Đàn sẽ dựa vào sự ủng hộ thêm của thân hữu, và nếu có, vào sự tài trợ không điều kiện của những tổ chức phi chính phủ.

Cùng với lời cam kết trung thành với tinh thần Đoàn Kết, cam kết cố gắng cải tiến nội dung tờ báo và phát hành đúng ngày, Diễn Đàn xin tỏ lòng biết ơn tất cả các bạn đã giúp vốn để sản xuất số báo ra mắt này. Và xin cảm ơn sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn đọc qua việc ghi mua dài hạn và ủng hộ Diễn Đàn.    

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 01/06/2024 21:00 - 23:15 — cinéma Mk2 Quai de Seine - 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss