Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 3 / Đại hội của sự “xác định lập trường”

Đại hội của sự “xác định lập trường”

- Diễn Đàn — published 08/09/2006 08:22, cập nhật lần cuối 06/10/2010 12:10

Hội người Việt Nam tại Pháp


Đại hội của sự “xác định lập trường”Hội người Việt Nam tại Pháp đã họp đại hội lần thứ 6 các ngày 16 và 17 tháng 11 tại thị xã Montreuil với 212 đại biểu. Đại hội đã đón tiếp các ông Nguyễn Hữu Thọ (chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam) và Nguyễn Ngọc Trân (phó ban Việt kiều trung ương) – có mặt ở Paris nhân Hội nghị cấp cao các nước sử dụng tiếng Pháp – và đại sứ Phạm Bình.

Bản nghị quyết đại hội cho rằng “ Sự sụp đổ của một mô hình chủ nghĩa xã hội đã được xây dựng ở Liên Xô trong hơn 70 năm qua (...) đặt cho cả nhân loại những vấn đề vô cùng to lớn: làm sao tìm ra con đường thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu để xây dựng một x ã hội vừa phát triển nhưng vừa công bằng”.Nhận định về hiện tình đất nước, Hội người Việt Nam tại Pháp xác định sự “ủng hộ quyết tâm đẩy mạnh đổi mới về tất cả các mặt kinh tế, chính trí, xã hội mà Đại hội lần thứ 7 của Đảng cộng sản Việt Nam vừa khẳng định”. Bản nghị quyết cho rằng “không có cách nào khác để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và từng bước tiến lên phát triển”.

Nói lên sự vui mừng trước những diễn biến thuận lợi trong quan hệ giữa Việt Nam và thế giới “với chính sách đối ngoại mở cửa làm bạn với tất cả các nước”, bản nghị quyết ghi nhận việc bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, những bước cải tiến quan hệ với các nước ASEAN, sự phát triển quan hệ hợp tác với Pháp. Trước ngày họp đại hội, Hội người Việt Nam tại Pháp đã ra một bản kiến nghị lấy chữ ký “ yêu cầu tổng thống George Bush bỏ ngay lệnh cấm vận kinh tế” và “hỗ trợ Việt Nam trong chủ trương mở cửa và đổi mới để phát triển kinh tế và xã hội”.

Bản nghị quyết công nhận rằng những hoạt động của hội cũng như số hội viên “có giảm sút” trong những năm qua và “ vì tình hình phức tạp, Hội đã không tập trung được công sức giải quyết những yêu cầu bức thiết về phát triển Hội”.

Qua đại hội này, Hội người Việt Nam tại Pháp “xác định rõ lập trường cũng như thái độ của Hội trong mối quan hệ với nhân dân và nhà nước Việt nam”.

Đại hội quyết định tập trung sinh hoạt của Hội theo bốn hướng:

– hoạt động văn hoá, văn nghệ, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc     

– hoạt động phát triển quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt nam trong mọi lĩnh vực

– hoạt động bảo vệ quyền lợi của cộng đồng và gây dựng ý thức cộng đồng vượt qua chính kiến, tôn giáo hướng về quê hương cội rễ

– hoạt động thông tin, thảo luận và phát hành đều đặn báo Đoàn Kết.

Đại hội đã cử ra một đoàn chủ tịch 19 người với một ban thường trực 7 người do ông Lâm Bá Châu trách nhiệm phối hợp. Thành phần đoàn chủ tịch ngoài ông Lâm Bá Châu gồm có: thượng tọa Thích Thiện Châu, bà Jacqueline Võ Hofferer, ông Trần Văn Khê, bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, ông Đặng Quốc Kỳ, sư cô Man Đa La, các ông Trần Đình Lan, Trần Quang Mẫn, Lâm Thành Mỹ, Huỳnh Hữu Nghiệp, Nguyễn Khắc Nhẫn, Đoàn Thu Phong, Đào Văn Phúc, Nguyễn Đức Phương, Lê Xuân Thiều, Phạm Quang Thọ, Nguyễn Quang Tiến, Lê Dũng Tráng.

So với thành phần đoàn chủ tịch được cử ra tại đại hội 5 (1988), người ta thấy sự vắng mặt của các ông Nguyễn Văn Cổn, Nguyễn Thiên Đạo*, Huỳnh Trung Đồng**, Nguyễn Ngọc Giao, Hoàng Xuân Hãn, Bùi Mộng Hùng, Phùng Công Khải, Lê Thành Khôi, Bùi Trọng Liễu, Võ Thành Nghĩa.

Đại hội đã bầu ra một ban điều hành 18 người với một ban thư ký 8 người do ông Trần Tứ Nghĩa làm tổng thư ký. Ông Trần Tứ Nghĩa hiện là giám đốc công ty du lịch HIT Voyage. Ông Huỳnh Hữu Nghiệp được chỉ định làm chủ nhiệm báo Đoàn Kết. Ông Huỳnh Hữu Nghiệp hiện là tổng giám đốc công ty Parexim và chủ nhiệm Thời báo hải ngoại.

* Theo chỗ chúng tôi được biết, ông đã từ chức trong giữa nhiệm kỳ.

** Theo một thông báo ở đại hội, ông chuẩn bị hồi hương.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss